Góc Kiến Thức SEO

Top 7 công cụ kiểm tra tốc độ Website chuẩn nhất năm 2024

Kiểm tra tốc độ website công việc trọng yếu yêu cầu các nhà quản trị web cần phải thực hiện một cách thường xuyên và nhất quán. Để bổ trợ cho công việc này, bài viết dưới đây đã liệt kê top 7 công cụ hỗ trợ kiểm tra website chuẩn SEO được dịch vụ SEO chuyên nghiệp SEODO đánh giá là tốt nhất. Cùng tìm hiểu thôi nào!

1. Top 7 công cụ kiểm tra tốc độ Website miễn phí

1.1. Google PageSpeed Insights

Google PageSpeed Insights được ưa chuộng bởi các chủ sở hữu website độc lập hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Công cụ kiểm tra tốc độ web này có chức năng chính là kiểm tra và cung cấp cho người dùng một báo cáo toàn diện về tốc độ tải của website. Bạn có thể sử dụng PageSpeed trên cả máy tính và các thiết bị di động.

kiểm tra tốc độ website
PageSpeed tương thích trên cả máy tính và các thiết bị di động

PageSpeed không chỉ là công cụ giúp người dùng kiểm tra tốc độ website mà còn hỗ trợ chấm điểm trang từ 0 đến 100. Tốc độ website càng nhanh thì số điểm nhận được sẽ càng cao. Mức điểm đảm bảo trang web của bạn hoạt động ổn định và có tốc độ tốt là 85.

PageSpeed Insights là một công cụ tương đối dễ dùng để kiểm tra tốc độ webiste. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới chập chững bước vào SEO thì theo dõi các bước sử dụng bên dưới nhé.

 • Truy cập vào PagaSpeed Insight tool
 • Nhập URL của trang Web
 • Nhấn nút Analyze để công cụ tính toán điểm số

Sau khi tính toán xong, công cụ sẽ hiển thị màu và điểm số như sau:

 • Đỏ ( 0 – 49): điểm kém
 • Cam ( 50 – 89 ): điểm trung bình
 • Xanh ( 90 – 100 ): tốt

1.2. Pingdom Tools

Pingdom Tool được các SEOer nhận xét là công cụ SEO kiểm tra tốc độ website có độ chính xác cao nhất. Khi bạn nhập trang của mình vào Pingdom, công cụ này sẽ xuất hiện một bảng báo cáo gồm 4 phần là: Waterfall breakdown, mức độ hiển thị, phân tích trang và lịch sử xem trang.

Người dùng dễ dàng tìm thấy các thông tin tổng quan về kích thước và số lượng yêu cầu trên mỗi tên miền. 

Pingdom Tool có thể thực hiện phân tích các yếu tố gây ảnh hưởng đến website của bạn như chỉ số MB trung bình, thời gian tải trang đầy đủ. Công việc phân tích này sẽ cung cấp cho người dùng số liệu tốc độ truy cập cho từng phần, từng nội dung riêng của web như hình ảnh, Flash, Video, CSS, RSS, Audio,…

> >>Đọc thêm: Cách SEO Website – 11 Bí Kíp Tối Ưu Website Cho Người Mới Bắt Đầu

công cụ kiểm tra tốc độ website
Pingdom Tool được đánh giá là công cụ kiểm tra tốc độ website có độ chính xác cao nhất

Pingdom Tool được đánh giá là công cụ kiểm tra tốc độ website có độ chính xác cao nhất. Các thao tác sử dụng Pingdom khá đơn giản. Bạn là người mới tìm hiểu về SEO có thể gặp chút khó khăn khi tiếp cận với công cụ test trực tuyến miễn phí này.

Theo dõi hướng dẫn chi tiết các bước sử dụng Pingdom dưới đây để có thể khai thác được công dụng của tính năng này khi là SEO nhé.  

 • Truy cập Pingdom và đăng nhập URL của Website
 • Test From cho ra kết quả kiểm tra miễn phí tại 4 local bao gồm: Dallasm, San Jose (Mỹ), Melbourne (Úc), Stockholm (Thụy Điển).
 • Nhấn chọn Start test để công cụ tiến hành kiểm tra tốc độ website.
 • Cuối cùng, bạn tải URL Website lên Pingdom để đo tốc độ load

1.3. GTmetrix

Bạn cần tìm một công cụ có thể đối phó với tốc độ trang web và tối ưu hóa hiệu suất thì GTmetrix là lựa chọn phù hợp. Các chức năng của GTmetrix thích hợp với hầu hết việc giám sát hiệu suất web. Công cụ này cung cấp miễn phí cho người dùng các bản tóm tắt các chỉ số hiệu suất chính, giám sát trang web và khả năng kiểm tra trang web từ nhiều khu vực trên khắp thế giới. 

kiểm tra tốc độ website
GTmetrix

Người dùng cũng có thể thao tác kiểm tra điều chỉnh kết nối để xem website hoạt động tốt như thế nào trên các đường truyền tốc độ khác nhau. Nhiệm vụ của bạn là dán đường dẫn website vào và click chọn “Analyze”, công cụ sẽ bắt đầu phần tích website với các thông tin tổng quát sau: 

 • Pagespeed Score: Đây là một tiêu chí để đánh giá tối ưu code của Google. Pagespeed Score được đánh giá theo mức 100%, thang điểm A,B,C,D,E.
 • Yslow Score: Hoạt động tương tự như Pagespeed Score nhưng Yslow sử dụng tiêu chuẩn của Yahoo để đánh giá.
 • Fully Loaded Time: Thời gian chờ website bạn tải.
 • Total page size: Dùng để chỉ dung lượng của page bạn cần tải.
 • Requests: Là số lượng yêu cầu khi bạn tải website.

1.4. WebPagetest

Công cụ trực tuyến hữu ích WebPagetes có thể kiểm tra tốc độ Web của bạn miễn phí trong các trình duyệt thực như: Chrome, Firefox…Kết quả phân tích của WebPagetest được hiển thị dưới dạng biểu đồ giúp khách hàng dễ dàng so sánh cũng như đánh giá theo dõi. Đồng thời WebPagetest cũng mang đến cho bạn lựa chọn tiến hành kiểm tra từ nhiều địa điểm trên khắp thế giới. 

kiểm tra tốc độ website
WebPagetest cung cấp cho người dùng kết quả dưới dạng biểu đồ

1.5. Google Analytics 4

Google Analytics 4 là dịch vụ phân tích mới nhất do Google cung cấp. Nhiều người cho rằng đây là một bản nâng cấp từ Universal Analytics. Tuy nhiên, nhận định này không chính xác vì GA4 là một công cụ hoàn toàn khác vì mô hình dữ liệu mới của nó.

Hỗ trợ thiết bị cho cả trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng đã được thêm vào cùng với các chế độ xem mới để báo cáo dữ liệu. Đọc thêm về tính năng GA4 – 4 thay đổi lớn nhất trong Google Analytics 4 để biết GA4 đã thay đổi như thế nào và cách chúng ta nghĩ về analytics.

Google Analyticcs 4
Google Analytics 4 là dịch vụ phân tích mới nhất do Google cung cấp

1.6. Dotcom-Monitor

Nếu là một người đang hoạt động trong lĩnh vực SEO thì bạn không nên bỏ qua Dotcom-Monitor. Các công cụ kiểm tra tốc độ web miễn phí có khả năng hỗ trợ người dùng thao tác test website dựa trên trình duyệt của máy tính để bàn và các thiết bị di động khác nhau, từ 20 địa điểm kiểm tra trên toàn thế giới. 

kiểm tra tốc độ website
Dotcom-Minitor hỗ trợ người dùng thao tác test web từ 20 địa điểm

Dotcom-Monitor có khả năng phân tích toàn diện về các yếu tố như: Thời gian load, số lượng yêu cầu HTTP,… cùng một lúc trên tất cả các vị trí địa lý. Bên cạnh việc kiểm tra hiệu suất của trang web, công cụ này còn giúp bạn kiểm tra hosting của mình có thuộc blacklist spam hay là không,…

1.7. YSlow

Yslow là công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí hoạt động dựa trên quy tắc của Yahoo đối với trang web có hiệu suất cao. Mã nguồn mở này sử dụng 23 trong 34 quy tắc để thực hiện phân tích hiệu suất của một trang. Đây là một dạng plugin cho trình duyệt web và script dòng lệnh cho máy chủ Node.js và PhantomJS.

kiểm tra tốc độ website
Yslow là công cụ kiểm tra tốc độ website dựa trên quy tắc của Yahoo


2. Kiểm tra tốc độ Website cần quan tâm gì?

Tốc độ website thường được nhắc đến là một trong những tiêu chí cơ bản để đánh giá hiệu suất của trang cũng như trải nghiệm người dùng. Đa số người sở hữu web đều nhận thức được vai trò của tốc độ tải trang đến khả năng giữ chân người dùng nên việc nghiên cứu và tối ưu tốc độ load trang luôn là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu.

>>>Đọc thêm: Textlink Là Gì? Cách Sử Dụng Text Link An Toàn Và Hiệu Quả

2.1. Tốc độ load và tốc độ trang web

Trên thực tế,  tốc độ web, tốc độ trang và tốc độ load là các tiêu chí đánh giá trải nghiệm người dùng riêng biệt. Tuy nhiên, phần đông người dùng đều chỉ nhận biết và gọi chung với cái tên là tốc độ của trang web. Dưới đây, SEODO sẽ giúp bạn phân biệt 3 khái niệm này một cách chi tiết: 

kiểm tra tốc độ trang web
Tốc độ load và tốc độ trang web
 • Tốc độ website (Site speed): Khái niệm chỉ khoảng thời gian người dùng cần để xem và tương tác với các nội dung trên trang. Tốc độ web bao gồm: Tốc độ tải trang, thời gian load và thời gian chờ các trình duyệt web xử lý, cho phép người dùng tương tác.
 • Tốc độ trang (Page speed): Khái niệm chỉ thời gian tải một trang đơn lẻ trên web hay blog. Tốc độ trang thường được xác định dựa trên thời gian cần để hiển thị đầy đủ nội dung hoặc thời gian tính từ thời điểm người dùng kích vào link đến khi trình duyệt nhận được dữ liệu đầu tiên. 
 • Thời gian tải trang (Load page): Khái niệm chỉ khoảng thời gian từ khi người dùng bắt đầu gửi yêu cầu truy cập đến khi nội dung được hiển thị đầy đủ trên trình duyệt.

>>>Đọc thêm: Tìm hiểu chi tiết DMCA Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Kí & Bảo Vệ Bản Quyền

2.2. Quy trình tải trang web và hiển thị

Sau khi đã hiểu được các định nghĩa liên quan đến tốc độ load và tốc độ trang, người dùng web cũng cần nằm lòng quy trình tải trang web và hiển thị để có thể chủ động trong quá trình sử dụng website. Dưới đây là mô tả chi tiết quy trình tải trang và hiển thị của một website: 

kiểm tra tốc độ website
Quy trình tải trang và hiển thị
 • Người dùng gửi yêu cầu truy cập trang: Kích vào đường dẫn, tiến hành nhập đường dẫn trên thanh công hoặc thông qua các biểu mẫu khác,…
 • Trình duyệt web sẽ gửi yêu cầu qua mạng internet đến máy chủ của website.
 • Máy chủ thực hiện quá trình xử lý yêu cầu.
 • Máy chủ hoàn thành phân tích và gửi các dữ liệu phản hồi cho trình duyệt
 • Trình duyệt tiếp nhận phản hồi, phân tích, tải và hiển thị nội dung trên trên trang.

>>>Khám phá: Topic Cluster Là Gì Và 7 Bước Triển Khai Hiệu Quả Cho SEOER

2.3. Tốc độ website

Như đã đề cập ở trên, tốc độ web hay Site speed là khái niệm dùng để chỉ khoảng thời gian người dùng cần để xem và tương tác với các nội dung trên trang. Mặc dù, tốc độ nhanh hay chậm đôi khi phụ thuộc vào suy nghĩ, tình trạng và cảm nhận của mỗi người dùng khi truy cập trang.

Tuy nhiên, về cơ bản vẫn có các nghiên cứu giúp bạn nhận biết được tốc độ “tiêu chuẩn” mà người dùng mong muốn khi truy cập vào các đường dẫn của website.

kiểm tra website

Tốc độ websiteCon số kỳ vọng này nằm trong khoảng 400 mili giây và tốc độ càng tăng nhanh sẽ càng nhận được nhiều sự hài lòng của người dùng. Những website khiến người dùng phải chờ đợi quá 5 giây có lệ thoát trang lên đến hơn 50%. Bên cạnh đó, tốc độ tải của bạn chậm hơn đối thủ cạnh tranh khoảng 250 mili giây cũng làm giảm số lượng người dùng đến web của bạn. 

3. Tại sao phải kiểm tra tốc độ website?

Năm 2009, một cuộc điều tra từ những người sử dụng Internet của viện nghiên cứu Forrester đã được tiến hành và cho ra những kết quả như sau: Thời gian trung bình lý tưởng để tải một trang web là 2 giây, có khoảng 40% người dùng bỏ đi khi website đó mất hơn 3 giây để tải. 

Từ ví dụ cụ thể trên, bạn có thể nhận thấy được vai trò quan trọng của tốc độ website tới lượt truy cập của trang. Đó cũng là lý do tại sao người sở hữu web phải thường xuyên kiểm tra tốc độ website. Ngoài ra, đảm bảo tốc độ website là cần thiết bởi một số nguyên nhân sau: 

 • Tốc độ website ảnh hưởng đến SERPs: Công cụ tìm kiếm chỉ có khoảng thời gian rất ngắn để thu thập kết quả. Nếu website của bạn không đảm bảo tải được trong thời gian tối thiểu thì bạn sẽ bị đánh giá thấp hơn. 
 • Ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập website: Quá trình tải chậm tương đương với 40% nguy cơ mất khách truy cập tiềm năng (hoặc tệ hơn nữa là mất đi người mua hàng).
 • Ảnh hưởng đến SEO: Công cụ tìm kiếm cần đảm bảo danh tiếng chính nó và các công cụ không đánh giá cao các trang tốc độ thấp do gây hại đến trải nghiệm người dùng.
kiểm tra tốc độ website
Kiểm tra tốc độ website giúp bạn cải thiện chất lượng trải nghiệm trang

Nói chung các nhà quản trị web cần phải duy trì hiệu suất website để có thể mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Một trong những cách thức đơn giản và nhanh chóng để thực hiện công việc kiểm tra này là sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ website.

>>> BẠN ĐÃ BIẾT: 17 phần mềm SEO Web được các SEO-ER tin tưởng lựa chọn trong năm 2023?

4. Tham khảo 8 công cụ kiểm tra tốc độ Website năm 2023

Ngoài 7 công cụ đã nêu trên. Dưới đây là danh sách tổng hợp các công cụ kiểm tra tốc độ web chuẩn SEO mà các bạn có thể tham khảo. Cùng SEODO tìm hiểu một số tính năng cơ bản cũng như hiệu tác dụng chính mà các công cụ này đem đến trong việc kiểm tra tốc độ website qua các thông tin sau đây nhé.

>>>Tham khảo: Content Audit Là Gì? 5 Bước Audit Content Toàn Diện Tăng Trưởng Traffic

4.1. KeyCDN Website Speed Test

Với các tùy chọn thực hiện kiểm tra tốc độ website từ 14 địa điểm khác nhau, KeyCDN được đánh giá là một công cụ test website tiềm năng. Bên cạnh khả năng kiểm tra tốc độ toàn trang và định vị địa lý, KeyCDN cũng có thể thực hiện kiểm tra tấn công SSL FREAK . Từ đó giúp người dùng đảm bảo an toàn cho SSL/TLS của trang web.

công cụ kiểm tra tốc độ website
KeyCDN được đánh giá là một công cụ test website tiềm năng

4.2. Web Site Performance Test

Ngoài những công cụ kiểm tra tốc độ website được chúng tôi liệt kê ở trên thì bạn có thể tham khảo Web Site Performance Test. Đây là công cụ hỗ trợ người dùng biết được thời gian thực hiển thị thông tin những yếu tố như: Thời gian tra cứu DNS và thời gian kết nối của website. 

kiểm tra tốc độ website
Công cụ hiển thị thời gian thực Web Site Performance Test

4.3. Uptrends

Uptrends cung một bài kiểm tra từ 1 trong 10 vị trí giúp người dùng thiết lập cấu hình bài kiểm tra để chạy từ thiết bị di động hoặc máy tính. Nếu sử dụng máy tính để bàn, bạn có thể chọn độ phân giải của màn hình từ các trình duyệt như: Chrome, Firefox, PhantomJS và IE và tiến hành điều chỉnh băng thông kiểm tra trang web.

Các tính năng có thể khai thác miễn phí khi sử dụng công cụ kiểm tra này gồm: phạm vi về vị trí thử nghiệm rộng, cảnh báo email và giám sát dashboard. 

kiểm tra tốc độ website
Uptrends cung cấp một bài kiểm tra từ 1 trong 10 vị trí

4.4. Dareboost

Công cụ kiểm tra tốc độ web Dareboost giúp người dùng giám sát hiệu suất từ 13 địa điểm kiểm tra và 7 thiết bị khác nhau. Các tính năng chính của Dareboost bao gồm: Mô phỏng kiểm tra tốc độ trang không chặn quảng cáo hoặc có chặn quảng cáo, chặn domain cụ thể để phát hiện ra thủ phạm làm giảm hiệu suất web.

công cụ kiểm tra tốc độ website
Dareboost giúp giám sát hiệu suất từ 13 địa điểm kiểm tra và 7 thiết bị khác nhau

4.5. Geekflare

Geekflare cung cấp bản giám sát hiệu suất tiêu chuẩn như nhiều website speed test tool phổ biến khác. Tính năng này cho phép người dùng kiểm tra tốc độ tải trang web trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động tại các địa điểm trên khắp thế giới. Các số liệu bạn có thể kiểm tra bao gồm: Kích thước trang, ảnh chụp màn hình, số lượng yêu cầu theo loại và Time to First Byte.

kiểm tra tốc độ website
Geek Flare cung cấp bản giám sát hiệu suất tiêu chuẩn như nhiều website speed test tool

4.6. New Relic

New Relic được biết đến với các hoạt động trong và ngoài lĩnh vực hiệu suất ứng dụng. Kiểm tra website tổng hợp miễn phí online, New Relic cho phép người dùng test website từ 9 khu vực khác nhau.

Nếu bạn mong muốn mở rộng phạm vi thử nghiệm thì có thể đăng ký các gói kiểm tra mất phí. New Relic có khả năng giám sát các hệ thống thay đổi linh hoạt, mô phỏng hành vi chi tiết để phân chia các vấn đề và phân tích tác động kinh doanh của hiệu suất website.

kiểm tra tốc độ website
New Relic cho phép người dùng test website từ 9 khu vực khác nhau

4.7. LoadImpact

Công cụ kiểm tra website speed load đám mây miễn phí này giúp bạn giải quyết các vấn đề về hiệu suất web, ứng dụng và API. LoadImpact sử dụng k6 làm công cụ chính kiểm tra thời gian tải dựa trên dòng lệnh, mã nguồn mở, các vấn đề có thể được phát hiện dễ dàng trong vòng đời phát triển phần mềm.

công cụ kiểm tra tốc độ website
Công cụ kiểm tra website speed load đám mây miễn phí

4.8. Web Page Analyzer

Web Page Analyzer là công cụ kiểm tra tốc độ trang được phát hành vào năm 2003 với khả năng trình phân tích đơn giản. Công cụ miễn phí này cung cấp cho người dùng các dữ liệu về kích thước, nội dung và thời gian tải trang. Ngoài ra, Web Page Analyze mang đến cho bạn một số đề xuất và những vấn đề website cần cải thiện.

kiểm tra tốc độ website
Web Page Analyze mang đến cho bạn một số đề xuất và những vấn đề website cần cải thiện

Trên đây là danh sách các công cụ kiểm tra tốc độ websiteSEODO đã tổng hợp và gửi tới SEOers. Như bạn đã biết thì các công cụ kiểm tra tốc độ trang là một giải pháp hỗ trợ cải thiện trải nghiệm người dùng và tối ưu trong SEO. Tuy nhiên, bạn cũng cần phân tích và lựa chọn công cụ thực sự phù hợp với website của mình. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn đang tìm dịch vụ SEO website hcm uy tín, chất lượng, thứ hạng từ khóa bền vững dù Google update, đừng ngần ngại liên hệ SEODO để trải nghiệm dịch vụ SEO số #1 Việt Nam nhé!

Cùng tham khảo thêm những phương pháp tối ưu SEO Onpage khác qua những bài viết sau:

Những câu hỏi thường gặp:

Kiểm tra tốc độ Website cần quan tâm gì?

1. Tốc độ load và tốc độ trang web
2. Quy trình tải trang web và hiển thị
3. Tốc độ website

Tại sao phải kiểm tra tốc độ website?

1. Tốc độ website ảnh hưởng đến SERP: Công cụ tìm kiếm chỉ có khoảng thời gian rất ngắn để thu thập kết quả. Nếu website của bạn không đảm bảo tải được trong thời gian tối thiểu thì bạn sẽ bị đánh giá thấp hơn.
2. Ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập website: Quá trình tải chậm tương đương với 40% nguy cơ mất khách truy cập tiềm năng (hoặc tệ hơn nữa là mất đi người mua hàng).
3. Ảnh hưởng đến SEO: Công cụ tìm kiếm cần đảm bảo danh tiếng chính nó và các công cụ không đánh giá cao các trang tốc độ thấp do gây hại đến trải nghiệm người dùng.

5/5 - (3 bình chọn)

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN