Góc Kiến Thức SEO

Tăng tốc website WordPress với 10 cách hiệu quả updated 2023

Tăng tốc Website WordPress là điều rất quan trọng tạo nên thành công của một trang Web. Bởi nếu độ Load Full Web chậm cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Ngược lại, tốc độ tải nhanh sẽ giúp tăng xếp hạng Page trên Google. Đồng thời, điều này cũng làm tăng lượng Traffic cho trang. Hãy cùng tìm hiểu về cách tăng tốc Website hiệu quả thông qua bài viết sau nhé!

1. Tại sao cần phải tăng tốc độ load của website

Tốc độ Load là một mức chỉ số quan trọng trong thiết kế cũng như lập trình Web. Đặc biệt, là những địa chỉ cần chuyển đổi như Page bất động sản, Landing Page,… Thời lượng tải không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, mà còn là mức đánh giá của trang Web trên nền tảng Google. Dựa vào đó, công cụ tìm kiếm lớn như Google có thể sắp xếp thứ hạng Website của bạn.

tăng tốc website wordpress
tăng tốc Website WordPress

Trung bình Website thông thường mất khoảng 3 giây để tải xong nội dung cho trang web. Có một số trang do tối ưu tốt thì chỉ mất thời lượng từ 1-2 giây để tải xong hoàn toàn. Bởi chỉ số khá ấn tượng với cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm của Google.

Những Website có tốc độ load quá lâu có thể làm cho người truy cập trở nên khó chịu và chán nản. Thời gian tải quá chậm cho mỗi thao tác sẽ khiến cho người sử dụng rời khỏi địa chỉ trình duyệt của bạn. Đồng thời cập nhật một Web khác, điều này đồng nghĩa với bạn đã mất đi khách hàng chỉ vì không tăng tốc độ Website.

2. Tốc độ Website ảnh hưởng thế nào đến SEO?

Tốc độ Website là thuật ngữ chỉ thời gian của một Web được Load đầy đủ. Đầu tiên, phải khẳng định với bạn rằng tốc độ tải tác động rất lớn đến chiến lược SEO Website. Cụ thể điều này là ảnh hưởng đến các yếu tố sau:

  • Tốc độ Website là một yếu tố xếp hạng của Google.
  • Tốc độ Website ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.
  • Tốc độ Website ảnh hưởng đến Bounce Rate.
  • Tốc độ Website ảnh hưởng đến quá trình thu thập dữ liệu của Google.

2.1 Tốc độ Website là một yếu tố xếp hạng của Google

Một trang Web có tốc độ Load quá chậm sẽ bị xếp ở vị trí thấp trong trang có thời lượng tải ngắn. Bởi vì, khi mất quá nhiều thời gian để Load trang thì trình duyệt Google sẽ không thể xem xét toàn bộ Website. Google không thể chờ trang Web quá lâu, vì vậy công cụ sẽ dựa vào yếu tố này để đánh giá xếp hạng là Website của bạn không tốt.

tăng tốc website wordpress
Tốc độ Website là một yếu tố xếp hạng của Google – tăng tốc Website WordPress

Điều này sẽ tác động tiêu cực tới thứ hạng Web của bạn. Bên cạnh đó, tốc độ tải quá dài còn ảnh hưởng xấu đến Traffic của Website.

2.2 Tốc độ Website ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Người truy cập sẽ rất khó chịu khi mất quá nhiều thời gian để đợi trang Web Load chậm. Nếu Website của bạn có tốc độ tải nhanh, kết hợp với chất lượng nội dung sẽ tạo thiện cảm với người dùng. Khách hàng sẽ thích truy cập Website của bạn và có thể quay lại trang để mua hàng. Người lại, bạn sẽ bị mất một lượng người truy cập, bởi tốc độ website quá chậm.

tăng tốc website wordpress
Tốc độ Website ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng – tăng tốc Website WordPress

2.3 Tốc độ Website ảnh hưởng đến Bounce Rate

Đã có một nghiên cứu chỉ ra rằng: Hơn 72% lượng người dùng thoát trang khi Web có tốc độ Load quá 5 giây. Trong đó, có 55% người truy cập sẽ tắt hoặc chuyển sang trang khác nếu mất hơn 3 giây để Load Full Web. Từ đó, có thể thấy, thời gian tải trang có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của người dùng. Vì vậy, bạn sẽ đánh mất lượng lớn khách hàng, làm giảm hiệu quả chiến lược SEO nếu không tối ưu tốc độ Website.

tăng tốc website wordpress
Tốc độ Website ảnh hưởng đến Bounce Rate – tăng tốc Website WordPress

2.4 Tốc độ Website ảnh hưởng đến quá trình thu thập dữ liệu của Google

Google sẽ dễ tiếp cận và thu thập dữ liệu của những Website có độ Load Full nhanh hơn so với trang Load chậm. Nguyên nhân Load chậm có thể là có quá nhiều File, hình ảnh dung lượng lớn hoặc không sử dụng các ứng dụng công nghệ tối ưu trang,… Điều này, khiến Google phải tốn nhiều tài nguyên, băng thông và chi trả nhiều tiền hơn.

tăng tốc website wordpress
Tốc độ Website ảnh hưởng đến quá trình thu thập dữ liệu – tăng tốc Website WordPress

3. Quan điểm website WordPress thường load chậm

Theo một phần lớn người dùng cho rằng các trang Web được thiết kế dựa trên phần mềm WordPress thường có tốc độ Load Page khá chậm. Nhưng thực tế thì quan điểm này không hoàn toàn đúng. Những Website sử dụng mã nguồn gốc, không điều chỉnh, không tự code các tính năng cao cấp mới có tốc độ tải chậm.

tăng tốc website wordpress
Những Website sử dụng mã nguồn gốc, không điều chỉnh

Lý do chính là do mã nguồn được hệ thống WordPress tạo ra phù hợp cho Blog có nội dung vừa và nhỏ. Ngoài ra, các tính năng tại nền tảng này khá bao quát và rộng không phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Vì vậy, dẫn đến dư thừa tính năng và code. Bên cạnh đó, các bạn còn cài quá nhiều Plugin làm cho các code bị lỗi, có thể chồng lên nhau, dẫn đến ảnh hưởng tốc độ Load Web.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng giao diện quản lý nội dung theo mã nguồn của CMS cung cấp. Các tính năng cũng như giao diện Website sẽ được code theo ngôn ngữ PHP (vì WordPress được xây dựng bằng PHP). Nhờ đó, sẽ làm tăng tốc độ Website WordPress của bạn.

4. Cách nhận biết website WordPress đang tải chậm?

Thao tác kiểm tra tốc độ website của bạn khá đơn giản. Đặc biệt, khi có phần mềm GTmetrix cung cấp trực tuyến miễn phí cho phép bạn kiểm định tốc độ tối ưu của Website khá dễ dàng. Đây là ứng dụng được phát triển bởi GT.net. Bạn có thể sử dụng GTmetrix như một công cụ kiểm tra hiệu suất Website WordPress dưới dạng tiện ích mở rộng hoặc trực tuyến tại địa chỉ trang Web:  https://gtmetrix.com/.

tăng tốc website wordpress
GTmetrix như một công cụ kiểm tra hiệu suất Website WordPress – tăng tốc Website WordPress

Sau khi kiểm tra trang Web này sẽ cho bạn tất cả các dữ liệu được hiện lên một các đầy đủ chính xác nhất. Giúp người tạo Website tìm ra nguyên nhân khiến tốc độ Load Page bị chậm. Từ đó, mọi người thực hiện các giải pháp đúng đắn nhất để tăng tốc Website WordPress.

5. Tổng hợp 10 cách tối ưu tăng tốc website WordPress

Qua những thông tin trên, bạn đã nắm được nguyên nhân vì sao phải tăng tốc độ Load Web. Bạn đang có nhu cầu muốn nâng cấp tốc độ tải trang? Nhưng không biết cách thức cụ thể thực hiện. Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 10 cách tối ưu tăng tốc Website WordPress bạn có thể tham khảo và thực hiện.

5.1 Loại bỏ các quảng cáo Pop-up

Như mọi người đã biết, mục đích của việc đặt các Ads là nhằm tăng thu nhập cho Website. Tuy nhiên, việc lạm dụng việc Marketing quá nhiều sẽ dẫn đến trang của bạn bị quá tải dung lượng. Đặc biệt, là các loại quảng cáo Pop-up rất dễ làm đầy dung lượng Web hoặc bị các vi rút xâm nhập.

tăng tốc website wordpress
Marketing quá nhiều sẽ dẫn đến trang của bạn bị quá tải dung lượng – tăng tốc Website WordPress

Chính vì vậy, khi loại bỏ bớt các quảng cáo pop-up thì tốc độ Load web sẽ nhanh hơn, cải thiện trải nghiệm cho người dùng. Bạn vẫn có thể giữ truyền thông nhưng hạn chế ở số lượng ít và loại Ads Banner đơn giản nhẹ nhàng.

5.2 Lựa chọn theme tốt

Theme là bộ mặt của một trang Web giúp tổ chức thể hiện được chủ đề và ý nghĩa của trang . Đặc biệt, việc lựa chọn này cũng tác động đến tốc độ Load Page của bạn. Nếu Website sử dụng một giao diện tốt sẽ không bị chậm đi mà còn được cải thiện. 

tăng tốc website wordpress
Theme là bộ mặt của một trang Web

Trong thực tế, một Theme tốt chuẩn SEO sẽ luôn là một điểm mạnh. Nhờ đó, giúp Web có tốc độ tải trang nhanh, trải nghiệm người dùng tốt hơn làm tăng lượt truy cập và thứ hạng Google tốt hơn cho Website.

5.3 Giảm bớt số lượng Plugin cài trên trang web 

Việc cài đặt Plugin là một điều cần thiết nếu bạn đang thiết kế Website bằng WordPress. Tuy nhiên, khi mọi người lạm dụng quá nhiều Plugin sẽ làm chậm quá trình Load Web. Vì vậy, người dùng nên cân nhắc và loại bỏ những Plugin không cần thiết và giữ lại những chương trình thật sự hữu dụng.

tăng tốc website wordpress
Plugin là một điều cần thiết nếu bạn đang thiết kế Website – tăng tốc Website WordPress

Bởi khi số lượng Plugin trang web càng ít thì tốc độ Load sẽ càng nhanh. Bạn chỉ nên chọn sử dụng các Plugin thật sự quan trọng cho trang web. Đối với các tính năng không cần thiết thì người điều hành Website nên gỡ đi, khi cần người dùng có thể cài lại sau. 

5.4 Giảm bớt thông tin trên trang chủ 

Các dữ liệu thông tin như: Số lượng bài viết, hình ảnh, văn bản,.. Khi hiện trên trang chủ sẽ ảnh hưởng đến thời gian Load Full trang. Vì vậy, để tăng tốc độ Website WordPress hiệu quả thì bạn nên chọn lọc các dữ liệu thật sự quan trọng và có liên quan đến Website cũng như loại bỏ những thông tin không cần thiết. Nhờ đó, trang Web của bạn sẽ được cải thiện về tốc độ.

tăng tốc website wordpress
Giảm bớt thông tin trên trang chủ – tăng tốc Website WordPress

5.5 Giảm bớt dung lượng hình ảnh

Trong các bài viết trên Web hình ảnh là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, những hình ảnh có dung lượng quá nặng sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ tải Web của bạn. Vì thế, bạn cần tiến hành nén và nâng cấp chất lượng hình ảnh để tăng tốc Website WordPress được tối ưu.

tăng tốc website wordpress
Dung lượng hình ảnh quá nặng – tăng tốc Website WordPress

5.6 Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Bạn có thể tăng tốc độ trang Web bằng cách sử dụng các chương trình Plugin hỗ trợ. Thông qua công cụ này, cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa chất lượng và tốc độ Website. Có một gợi ý hữu ích cho bạn là thực hiện cài đặt và sử dụng phần mềm Plugin WP-Optimize.

tăng tốc website wordpress
Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

5.7 Tối ưu hóa JS và CSS 

Gợi ý Plugin WP Minify Fix, một công cụ tối ưu hóa JS và CSS không nên bỏ qua. Khi kích hoạt ứng dụng này, trên Web của bạn sẽ kết hợp rồi nén JS và các tập tin CSS để tăng tốc Website WordPress. Nhờ đó, tốc độ Load trang của mọi người được tăng nhanh.

tăng tốc website wordpress
Plugin WP Minify Fix một công cụ tối ưu hóa JS và CSS – tăng tốc Website WordPress

5.8 Sử dụng plugin WP Super Cache

Phần mềm plugin WP Super Cache được nhận xét là một công cụ miễn phí tuyệt vời. Nhằm hỗ trợ tăng tốc Web trên nền tảng WordPress. Ứng dụng có công dụng tạo bộ nhớ đệm (cache) cho trang rất phù hợp với những Website có quy mô vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, chương trình này còn giúp bạn kết nối với ứng dụng phương thức HTML Cache. Đây là một Plugin rất quan trọng mà bất cứ trang web nào cũng cần cài đặt.

tăng tốc website wordpress
Sử dụng plugin WP Super Cache – tăng tốc Website WordPress

5.9 Sử dụng công cụ Google Page Speed

Công cụ Google PageSpeed được phát triển bởi Google, với công dụng hỗ trợ bạn phân tích tốc độ Load Web. Đồng thời, người dùng nên đưa ra các biện pháp khắc phục các yếu tố giúp giảm thời gian tải trang.

tăng tốc website wordpress
Sử dụng công cụ Google Page Speed – tăng tốc Website WordPress

5.10 Sử dụng CDN cho trang web

CDN hay Content Delivery Network là một hệ thống các máy chủ được đặt khắp nơi trên toàn cầu. Công cụ này, có chức năng sao lưu nội dung tĩnh bên trong trang web rồi phân tán ra nhiều Server khác. Nhờ đó, tốc độ truy cập trang Web của bạn sẽ nhanh hơn. Bởi rất nhiều tính năng, thông tin và cơ sở dữ liệu được tải đồng thời cùng lúc.

tăng tốc độ Website WordPress
Sử dụng CDN cho Website – tăng tốc Website WordPress

Bạn nên dùng CDN cho các Website có: Khoảng cách máy chủ ở xa người dùng, lượt truy cập lớn, tốn quá nhiều băng thông, người sử dụng đến từ nhiều nước hay khi đang sử dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

Tăng tốc Website WordPress sẽ nâng cấp thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm Google. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây đã hỗ trợ bạn trong việc gia tăng tốc độ trang Web. Hãy liên hệ ngay với SEODO nếu bạn cần sự giúp đỡ cho quá trình SEO Website nhé!

Chinh phục top Google nhờ những phương pháp SEO kỹ thuật trong các bài viết sau đây:

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN