Góc Kiến Thức SEO

 1. Home
 2. »
 3. Góc Kiến Thức SEODO
 4. »
 5. Google Pagespeed Insights là gì?…

Google Pagespeed Insights là gì? 8 cách tối ưu hiệu suất Website updated 2024

Pagespeed Insights là gì? Pagespeed Insights được coi là một trong những yếu tố quan trọng của SEO. Tốc độ trang luôn là tiêu chí hàng đầu trong danh mục kiểm tra và tối ưu giúp bạn có thể đánh giá trang web trong dịch vụ SEO của mọi Agency và SEOers. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản nhất về Pagespeed Insights. Hãy cùng SEODO tham khảo nội dung trong bài nhé!

1. Google Pagespeed Insights là gì?

Google Pagespeed Insights là gì? Đây là khoảng thời gian mà người dùng truy cập có thể thấy hết được nội dung của trang web hay còn được gọi là tốc độ tải của trang web. Tương tự như vậy đối với trang web của Google, Google Pagespeed Insights là tốc độ tải trang của Google. Bạn có thể đo lường tốc độ tải trang qua công cụ Google Page Speed. Pagespeed sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng. Bên cạnh đó, công cụ này còn tác động tới Google trong quá trình thu thập dữ liệu.

>>>Đọc thêm: Tối Ưu Tốc Độ Website “Mượt Mà” Chỉ Trong 20 Phút

Pagespeed Insights là gì
Googole Pagespeed Insights là gì?

2. Những tiêu chuẩn đánh giá website của Google Pagespeed Insights 

Để bạn hiểu thêm về Pagespeed Insights là gì? Bạn cần phải nắm hết được các tiêu chuẩn đánh giá trang web của công cụ này. Dựa trên những tiêu chuẩn sau bạn sẽ đánh giá xem liệu rằng trang web đó đã tối ưu hay chưa:

 • Trang đích đến của trang web nên hạn chế sử dụng redirect.
 • Trước khi gửi về trình duyệt trang web cần phải được kích hoạt chức năng compress dữ liệu.
 • Serve khi trả lời nên được thực hiện trong thời gian nhanh nhất có thể.
 • Mở rộng chức năng lưu trữ của bộ nhớ cache ở trình duyệt.
 • Giải nén các tài nguyên CSS và Javascript trên website.
 • Nén dung lượng hình ảnh để có thể giảm dung lượng trang web.
 • Tối ưu hóa quy trình khi thực hiện chèn các thư mục CSS vào website.
 • Thiết lập một cách rõ ràng, cụ thể thứ tự ưu tiên của nội dung trong website.
 • Chế độ chặn Javascript và CSS trước khi tải trang được bỏ.
 • Các thuộc tính không đồng bộ hải được tận dụng tối đa.

Khi một trang web đạt tối ưu khi trang đã đảm bảo được những tiêu chuẩn trên. Pagespeed Insights sẽ giúp bạn phát hiện và chỉ ra những những yếu tố mà website chưa đảm bảo tối ưu. Từ đó, công cụ này sẽ thông báo báo cho bạn khắc phục những yếu tố đó. Lúc này, chất lượng trang web của bạn sẽ được cải thiện và nâng cao.

>>>Đọc ngay: Định nghĩa Breadcrumbs và cách để SEOER áp dụng hiệu quả nhất

pagespeed insight là gì
Những tiêu chuẩn đánh giá website của Google Pagespeed insights là gì

3. Những loại thông tin cung cấp của Google Pagespeed Insights là gì?

PageSpeedcông cụ SEO cung cấp cho bạn những thông tin các phần và chỉ số về hiệu năng. Thông qua đó, bạn sẽ có thể đánh giá xem trang web đã được tối ưu hay chưa. Vậy thông tin được cung cấp bởi Pagespeed Insights là gì?

Chúng gồm 6 loại như sau:

3.1. Pagespeed Insights – Speed score

Thông tin đầu tiên Pagespeed Insights cung cấp cho bạn là Speed score. Đây còn được gọi là điểm tốc độ. Điểm số này sẽ được tính dựa trên thống kê trên Lighthouse lab.

>>>Tham khảo thêm:  Keywordtool.io là gì và 6 bước nghiên cứu từ khóa hiệu quả cho người mới

google pagespeed insights
Pagespeed Insights – Speed score

3.2. Pagespeed Insights – Field data

Thông tin thứ hai mà SEODO muốn chia sẻ là về Field data. Thông tin này được thu thập trực tiếp dựa trên trải nghiệm của người dùng trên Chrome. Pagespeed sẽ tiến hành đánh giá thông tin trong thời gian ít nhất 30 ngày. Loại thông tin này bao gồm 2 phần chính là:

 • First Contentful Paint (FCP)
 • First Input Delay (FID)

3.3. Pagespeed Insights – Lab data

Số liệu về Lab data sẽ được cập nhật trong môi trường bị kiểm soát từ Lighthouse. Việc thu thập số liệu này được thực hiện trên mạng 3G cũng như các thiết bị di động được sắp xếp trước. Mạng và các thiết bị được kiểm tra toàn diện nên kết quả trả về sẽ cho biết hiệu suất Website.

Pagespeed Insights là gì?
Những loại thông tin cung cấp của Google Pagespeed Insights

3.4. Pagespeed Insights – Opportunities 

Trong các thông tin về Opportunities, công cụ PageSpeed Insights sẽ thu thập thông tin về thời gian để người dùng tải trang. Bên cạnh đó là thông tin về hiệu suất tải trang của trang web. Từ đây, bạn sẽ nhận được các đề xuất để nâng cao hiệu suất trang web. Mục đích của loại thông tin này là trở thành cơ sở để người dùng cải thiện thời gian tải trang. Từ đó, bạn có thể nâng cao trải nghiệm cho người truy cập website.

3.5. Pagespeed Insights – Diagnostics 

Diagnostics là phần mà trong đó PageSpeed Insights sẽ cung cấp cho người dùng những khuyến nghị về các công cụ đề xuất. Các đề xuất mà Diagnostics đưa ra thường là những phương pháp phát triển website của người dùng. Bạn nên bổ sung các công cụ đó để tối ưu thêm cho trang web của bạn.

3.6. Pagespeed Insights – Passed audits 

Trong phần Passed Audits, Pagespeed Insights sẽ cung cấp cho bạn một bảng tổng hợp về những gì mà trang web đã đạt được. Cụ thể là những hiệu năng đã hoạt động tốt trên website của bạn. Bạn không cần bổ sung hay thay đổi gì đối với những gì được hiển thị trên bảng này.

Pagespeed Insights là gì
Công cụ Pagespeed Insights

4. PageSpeed Insights ảnh hưởng tới SEO hay không?

PageSpeed Insights là gì?” Công cụ này có ảnh hưởng tới SEO hay không? Câu trả lời là nửa có và nửa không. Điểm số của công cụ này không ảnh hưởng trực tiếp tới SEO nhưng trong các chỉ số này Google cũng nêu bật lên một vài chỉ số liên quan đến xếp hạng ranking trên kết quả tìm kiếm. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng tới thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, điểm số PageSpeed Insights và thứ hạng trên SERP vẫn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Bởi điểm số của PageSpeed là từ việc phân tích hiệu suất tổng thể dựa theo số liệu. Vì vậy, điểm số của Pagespeed càng cao thì chất lượng của trang web sẽ càng tốt.

>>>Tham khảo thêm: Thẻ Meta Là Gì? Và ảnh hưởng của thẻ meta đến SEO

pagespeed
PageSpeed Insights ảnh hưởng tới SEO

5. Những cách phân tích website bằng Google Pagespeed Insights 

Để tiếp tục trả lời cho bạn câu hỏi Pagespeed Insights là gì? SEODO sẽ đưa cho các bạn thông tin về cách phân tích trang web. Có nhiều cách để thực hiện việc phân tích này nhưng ở đây SEODO sẽ chỉ ra 3 cách lần lượt theo thứ tự như sau:

5.1. Kiểm tra thủ công

Kiểm tra thủ công là một cách kiểm tra đơn giản. Đầu tiên, bạn thử truy cập vào các trang, chuyên mục, bài viết của website. Sau đó, bạn tự ước tính xem tốc độ tốc độ truy cập của website đó như thế nào. Liệu thời gian để nội dung trang hiển thị có quá chậm hay không. Cách kiểm tra thủ công này không dựa trên số liệu cụ thể. Tuy nhiên, với vị trí là một người dùng thì bạn có thể tự mình đánh giá liệu trang web với tốc độ truy cập như vậy thì người dùng của bạn có đủ kiên nhẫn để ở lại trang theo dõi tiếp hay không.

5.2. Kiểm tra bằng công cụ Google PageSpeed Insight

Như đã nói ở trên thì đây là một công cụ của Google. Vì vậy, chỉ số này sẽ là chỉ số đánh giá xếp hạng website của bạn dựa trên kết quả tìm kiếm. Các bước để bạn có thể phân tích website bằng Google pagespeed insights như sau:

 • Bước 1: Bạn thực hiện truy cập vào trang Google PageSpeed Insights.
 • Bước 2: Bạn tiến hành gán URL mà bạn muốn kiểm tra vào và sau đó chọn Analyze.
 • Bước 3: Lúc này tại phần kết quả bạn sẽ thấy chỉ số của phiên bản website trên máy tính, di động. Bên cạnh đó là những chỉ dẫn bạn về cách tối ưu trang web. Tuy nhiên, để xử lý các vấn đề này thì bạn cũng cần phải có hiểu biết về lập trình.

Pagespeed Insights là gì
Cách phân tích website bằng Google Pagespeed Insights

5.3. Kiểm tra bằng công cụ Gtmetrix 

Gtmetrix là một công cụ phổ biến và cũng chính xác hơn so với Google PageSpeed Insight rất nhiều. Mặc dù vậy công cụ này lại được sử dụng chủ yếu bởi các lập trình viên. Vì vậy nếu bạn không có sự hiểu nhiều về kỹ thuật thì công cụ này chỉ có thể giúp bạn xác định tốc độ tải trang trên website. Cách sử dụng Gtmetrix để kiểm tra website cũng tương tự như với Google Pagespeed Insight. Nó bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào trang: GTMetrix.
 • Bước 2: Tiếp đó bạn điền thông URL của trang web mà bạn muốn kiểm tra và chọn Analyze.

6. Tìm hiểu 8 biện pháp tối ưu hiệu suất website bằng công cụ Google Pagespeed Insights 

Sau khi đã hiểu rõ “Pagespeed Insights là gì?” liệu bạn có thắc mắc phải làm thế nào để tối ưu hiệu suất trang web hay không? Sau đây là 8 biện pháp cơ bản nhưng cũng khá hiệu quả cho các bạn không cần thiết phải đi tìm những công ty SEO web uy tín mà vẫn có thể thực hiện tối ưu trang web. Đặc biệt là chúng đều thông qua Google Pagespeed Insights.

6.1. Tối ưu kích thước hình ảnh

Tối ưu kích thước ảnh là một trong những thao tác giúp website của bạn trở nên thân thiện hơn. Đặc biệt là đối với các công cụ tìm kiếm và khách hàng cũng dễ dàng tiếp cận trang web. Việc tối ưu này sẽ hỗ trợ bạn bằng cách thông báo cho bạn những hình ảnh chưa đạt yêu cầu.

Đồng thời Google Pagespeed Insights cũng sẽ yêu cầu bạn phải tối ưu hình ảnh để giảm bớt dung lượng. Nhưng bạn phải lưu ý rằng, bạn chỉ nên giảm kích thước hình ảnh. Điều này không có nghĩa là việc tối ưu này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh trang web bạn đang quản trị.

6.2. Sử dụng Lazy load 

Lazyload là công cụ giúp bạn giảm tải quá trình để hình ảnh hiển thị trên website. Việc sử dụng Lazy load sẽ chỉ giúp người dùng tải được những hình ảnh trong phạm vi nhìn thấy. Đối với những hình ảnh ngoài tầm nhìn của người dùng thì sẽ được tải sau. Từ đó, công cụ giúp tốc độ tải trang được cải thiện đáng kể.

Nếu bạn dùng nền tảng WordPress thì bạn có thể cài đặt một số plugin để tối ưu hình ảnh. Ví dụ như Smush hoặc BJ Lazy load. Các công cụ này sẽ giúp bạn kích hoạt tính năng tối ưu hình ảnh. Nhờ đó chỉ số WordPress Core Web Vitals trên trang web của bạn sẽ tăng lên.

 Pagespeed Insights là gì
Biện pháp tối ưu hiệu suất website

6.3. Giảm tỷ lệ quảng cáo

Hiện nay, rất nhiều website thu lợi nhuận bằng cách bán các vị trí quảng cáo. Tuy nhiên, khi số lượng quảng cáo đặt trong trang web quá cao sẽ khiến tốc độ tải của trang bị ảnh hưởng. Theo khuyến nghị của SEODO thì một URL chỉ nên chứa 20% hoặc ít hơn diện tích quảng cáo.

6.4. Thiết kế web tối ưu trên thiết bị di động

Ngày nay, số người sử dụng điện thoại để mua sắm rất cao. Do đó, các trang web trên thiết bị di động có pagespeed cao là điều cần thiết. Việc bạn hiển thị trang web desktop trên thiết bị di động là không khả thi. Bởi, điều này sẽ làm tăng thời gian truy cập và tương tác trang khiến người dùng thất vọng. Trên thiết bị di động bạn nên có bản thiết kế bản riêng cho web. Thiết kế này phải phù hợp cho màn hình nhỏ, đồng thời, đảm bảo việc giúp khách hàng dễ dàng mua sắm cũng như thực hiện thao tác khác trên website.

6.5. Gia tăng bộ nhớ và lưu cache trên trình duyệt

Việc nâng cao bộ nhớ cache và lưu trên trình duyệt web cũng là một cách giúp bạn tối ưu hóa trang web. Đặc biệt là đối với các tài nguyên được chỉ định cache trong một khoảng thời gian ngắn. Biện pháp tối ưu này giúp người dùng cảm giác hiệu quả hơn trong việc tìm kiếm các trang web đã sử dụng.

google page speed
Thiết kế web tối ưu trên thiết bị di động

6.6. Tối ưu Javascript của trang Web 

Để tối ưu Javascript, Pagespeed sẽ kích hoạt dựa trên việc render một trang được xây dựng bởi DOM tree. Điều này được thực hiện thông qua việc phân tích dữ liệu HTML. Khi thực hiện tối ưu trong phần đầu tiên của trang HTML sẽ không gọi Javascript xuất hiện trên màn hình.

6.7. Cải thiện Plugins 

Khi website của bạn có quá nhiều plugin thì tốc độ tải trang sẽ bị giảm. Dù chúng có thể cung cấp các tính năng hữu ích để bạn quản lý trang web. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cân nhắc và loại bỏ các plugin không quan trọng. Thay vào đó bạn sẽ chỉ giữ lại những Plugin cần thiết và hữu ích. Số lượng plugin càng ít thì tốc độ tải trang web sẽ càng nhanh hơn.

6.8. Loại bỏ mã theo dõi không cần thiết

Loại bỏ mã theo dõi không cần thiết trở thành vấn đề phổ biến với các trang web đã sử dụng dịch vụ cho thuê quảng cáo. Mỗi công ty sẽ gắn một đoạn mã theo dõi hoạt động của khách hàng khi họ truy cập vào website. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng website phải chạy hàng loạt mã theo dõi mỗi khi khách hàng truy cập. Kết quả là tốc độ hiển thị nội dung của trang web sẽ bị ảnh hưởng.

Pagespeed Insights là gì
Tối ưu hiệu suất web

Sau khi làm xong những các bạn này, hãy đợi thêm 2 -3 ngày để Google cập nhật. Hoặc bạn có thể cập nhật ngay những liên kết đã chỉnh sửa với Google Search Console. Sau đó, hãy chờ xem kết quả bằng việc check thứ hạng từ khóa với TOP 10 Công Cụ PRO Hiện Nay. Với những website đã cải thiện tốt thì việc cải thiện này sẽ chỉ tăng ít độ đánh giá Google. Nhưng với Website chỉ số thấp thì việc cải thiện hiệu suất này sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

7. Những chú ý trong việc sử dụng Google PageSpeed Insights 

“Pagespeed Insights là gì” chắc hẳn bạn đã nắm rõ. Vậy trong khi sử dụng công cụ này bạn phải lưu ý những vấn đề nào? Sau đây là một số chú ý SEODO đã tổng hợp lại để bạn ghi nhớ khi sử dụng Google PageSpeed:

 • Bạn hãy sử dụng PageSpeed Insights như một công cụ tham khảo. Nhưng bạn cũng đừng quá phụ thuộc vào công cụ này để đánh giá hiệu suất website.
 • Bạn hãy đọc một cách cẩn thận và kỹ càng những đề xuất của PageSpeed Insights. Nếu chúng mang lại lợi ích cho bạn thì hãy áp dụng nó cho trang web, còn nếu không thì bạn hãy bỏ qua.
 • Bạn đừng quên rằng tốc độ của website là mục tiêu cuối cùng của bạn.
 • Bên cạnh PageSpeed Insights bạn cũng nên thử sử dụng thêm những công cụ kiểm tra tốc độ khác. Ví dụ như là công cụ Pingdom hay GTMetrix. Qua đó, bạn có thể đánh giá xem pagespeed có thật sự hiệu quả hay không.

pagespeed insights là gì
Chú ý trong sử dụng PageSpeed Insights

Pagespeed Insights là gì?” là vấn đề mà SEODO đề cập đến trong bài viết này. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn mở rộng và nâng cao tính SEO từ đó phát triển trang Web của mình. Hãy theo dõi và cập nhật mỗi ngày để không bỏ lỡ những thông tin, kiến thức SEO bổ ích nhé! Chúc bạn thành công!

Cùng tìm hiểu thêm những yếu tố liên quan về SEO Onpage qua những bài viết sau:

Những câu hỏi thường gặp:

Google Pagespeed Insights là gì?

Pagespeed Insights là gì Đây là khoảng thời gian mà người dùng truy cập có thể thấy hết được nội dung của trang web hay còn được gọi là tốc độ tải của trang web. Nên có thể hiểu Google Pagespeed Insights là tốc độ tải trang của Google.

Cách tối ưu hiệu suất website bằng Google Pagespeed Insights ?

1. Tối ưu kích thước hình ảnh
2. Sử dụng Lazy load
3. Giảm tỷ lệ quảng cáo
4. Thiết kế web tối ưu trên thiết bị di động
5. Gia tăng bộ nhớ và lưu cache trên trình duyệt
6. Tối ưu Javascript của trang Web
7. Cải thiện Plugins
8. Loại bỏ mã theo dõi không cần thiết

4.2/5 - (5 bình chọn)

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN