Góc Kiến Thức SEO

Hệ thống Backlinks đa tầng – Cách chạy backlinks hiện đại nhất 2023

Hệ thống backlinks đa tầng khá quen thuộc khi nhắc tới SEO. Với những tay SEOer chuyên nghiệp, Backlink là nền tảng liên kết nhằm gia tăng mức độ nhận diện Website tốt hơn. Vậy làm thế nào để chạy Backlinks hiện đại nhất 2023. Cùng SEODO tìm hiểu qua bài viết này nhé! 

1. Backlinks là gì? 

Thuật ngữ Backlinks được hiểu là những liên kết được trả về từ các blog, diễn đàn, mạng xã hội, website khác tới website của bạn.

Nếu bạn là người mới – đọc ngay: Cẩm nang SEO là gì chi tiết từ A-Z được chuyên gia SEODO cập nhật trong hơn 6 năm làm nghề cùng hơn 400 doanh nghiệp

hệ thống backlinks đa tầng
Backlinks được hiểu là những liên kết được trả về từ các blog

Liên kết Backlinks được mọi người xem là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến xếp hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Nếu như Website có càng nhiều Backlinks chất lượng thì khả năng cạnh tranh thứ hạng càng cao.

>>>Tham khảo: tối ưu Offpage mà SEODO đã triển khai trên nhiều dự án khác nhau

2. Hệ thống backlinks đa tầng là gì?

Hệ thống Backlinks đa tầng hay còn gọi với cái tên khác là Tier Building. Được ví như là mô hình xây dựng Backlink với nhiều tầng khác nhau, cải thiện thứ hạng, chủ yếu là tác động của các hệ thống phát hiện Spam. Bạn có thể hình dung web như ngọn tháp với các tầng sẽ được liên kết với nhau.

hệ thống backlinks đa tầng
Hệ thống Backlinks đa tầng hay còn gọi với cái tên khác là Tier Building

Thay vì những Backlink sẽ hướng trực tiếp về một Web chính duy nhất thì hệ thống Blacklinks đa tầng sẽ được xây dựng thành nhiều lớp. Hiện tại, có nhiều mô hình Backlink đa tầng khác nhau, nhưng Pyramid và Link Wheel Campaign là 2 loại hình phổ biến và được nhiều người biết đến.

>>>Tham khảo: Guest Post là gì? 4 cách để tạo nên bài Guest Post thu hút 2023

3. Lợi ích của hệ thống backlinks đa tầng là gì? 

Sử dụng hệ thống Backlinks đa tầng khi làm SEO đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, hiệu quả đem lại cao hơn nhiều so với các hình thức xây dựng Backlink truyền thống.

3.1. Tăng sức mạnh cho website

Hệ thống là nguồn xây dựng Backlinks chất lượng, tự nhiên và sinh động hơn cho Website. Các tầng được liên kết tạo ra sự thống nhất, liền mạch giữa các phần. Ngoài ra, lượng Traffic đổ về liên tục sẽ làm tăng uy tín đồng thời đưa người dùng đến gần với Web của bạn hơn.

hệ thống backlinks đa tầng
Hệ thống là nguồn xây dựng Backlinks chất lượng

Xu hướng hiện nay của SEO đó là chú trọng vào chất lượng hơn là số lượng nên mô hình này sẽ giúp tăng sức mạnh cho Website một cách hiệu quả, nhanh chóng và duy trì thứ hạng cho hệ thống của bạn một cách lâu dài hơn.

>>>Đọc thêm: Link building là gì? 7 mô hình link building hiệu quả nhất 2023

3.2. Hạn chế Google phạt

Một trong những lỗi mọi người hay mắc phải đó là Website Spam Backlink, Google sẽ ưu tiên những trang web sử dụng Backlinks tự nhiên. Vì thế không để ý bạn sẽ có thể bị tụt hạng hay thậm chí là bị Google Sandbox.

hệ thống backlinks đa tầng
Một trong những lỗi mọi người hay mắc phải đó là Website Spam Backlink

Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng hệ thống Backlinks đa tầng thì tránh được việc bị Google phạt. Bởi vì mô hình không tập trung vào một Website duy nhất mà sẽ phân bố sức mạnh theo từng tầng qua mỗi giai đoạn khác nhau.

3.3. Từ khóa nhanh lên Top

Xây dựng Backlink chất lượng và an toàn sẽ giúp cho Website có cơ hội gia tăng thứ hạng từ khóa nhanh chóng, thậm chí là có thể đứng Top. Trang Web của bạn không chỉ dừng chân tại Google mà xuất hiện ở vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm khác.

>>>Đọc thêm: Link wheel Mô hình bánh xe liên kết hút traffic tăng CR cho SEO

hệ thống backlinks đa tầng
Từ khóa nhanh lên Top

3.4. Duy trì thứ hạng lâu dài

Lên top không khó, duy trì được thứ hạng lâu dài mới khó. Với hệ thống backlinks đa tầng, sẽ giúp bạn tạo dựng Link Juice hiệu quả đồng thời đáp ứng nhu cầu lên top và duy trì thứ hạng lâu dài cho Website của bạn.

hệ thống backlinks đa tầng
Với hệ thống backlinks nhiều tầng tạo dựng Link Juice hiệu quả

4. Xây dựng hệ thống Backlinks đa tầng là gì? 

Để xây dựng hệ thống Backlinks đa tầng một cách khoa học, hiệu quả và đảm bảo nội dung. SEODO sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách làm dưới đây, cùng tìm hiểu ngay nhé!

4.1. Tầng Backlink bậc đầu tiên 

Giả sử bạn có một trang trên Website của mình muốn được xếp hàng tốt : trang 1A. Vì vậy, nếu bạn tạo một Backlink đến trang 1A từ trang khác như: Trang 1B, 2B và 3B. Mục tiêu thường là kiếm được nội dung chất lượng cao và có liên quan từ các trang Web đáng tin cậy.

>>>Đọc thêm: 10 cách xác minh Google Maps nhanh, hiệu quả (Update 2023)

hệ thống backlinks đa tầng
Đối với tầng Backlink bậc đầu tiên, bạn có thể sở hữu các Domain cấp cao nhất

Đối với tầng Backlink bậc đầu tiên, bạn có thể sở hữu các Domain cấp cao nhất có thẩm quyền, đảm bảo hợp pháp. Ngoài ra, người dùng có thể tạo link từ các trang Web quản lý hoặc có các link blog Web 2.0 mà khách hàng có thể tham khảo như wordpress.com hoặc blogger.com.

4.2. Tầng Backlink thứ hai

Tiếp theo, bạn nên tạo cấp Link thứ hai đến các Backlink đầu tiên. Vì vậy, bạn cần thiết lập từ 10-20 liên kết đến trang Web 1B, 2B và 3B. Số lượng các Backlink sẽ nâng cao thẩm quyền của các link cấp đầu tiên, nội dung gốc sẽ hoàn thiện hơn.

hệ thống backlinks đa tầng
Tầng Backlink thứ hai

Với tầng Backlink cấp hai của hệ thống, bạn có thể xây dựng các liên kết với các tên Domain có thẩm quyền trang cao. Người dùng cố gắng tạo càng nhiều Backlink càng tốt, trong khi vẫn duy trì một mức độ phù hợp và bối cảnh. Ví dụ như nhận xét trên blog, diễn đàn hoặc Wiki

4.3. Tầng backlink thứ ba

Tầng backlink tiếp theo là các liên kết theo ngữ cảnh cao. Khi đã có tầng 2, việc chuyển sang tầng thứ 3 hoàn toàn là về số lượng. Nhìn chung, các bài viết kém chất lượng, mức độ liên quan và bối cảnh ra ngoài cửa sổ ở giai đoạn 3. Giai đoạn này của quy trình thường liên quan đến việc sử dụng công cụ xây dựng hệ thống tự động để khắc phục khối lượng công việc quá nhiều với một người. Tóm lại, bạn đã có 300 Backlink thứ ba trỏ đến 50 trang Website ở cấp thứ hai.

>>>Đọc thêm: Google index là gì? Cách giúp Google index nhanh nhất 2023

hệ thống backlinks đa tầng
Tầng backlink tiếp theo là các liên kết theo ngữ cảnh cao

Trong trường hợp này, nếu bạn là một SEO dày dặn kinh nghiệm có thể bạn sẽ hỏi “Điều này có thực sự hiệu quả không?” Hãy bắt đầu bằng cách xem xét một số lợi ích nhận được, tại sao một SEOer cần quan tâm việc xây dựng Backlink theo ngay từ đầu.

5. Hệ thống backlinks đa tầng được xây dựng từ đâu?

Hệ thống Backlinks đa tầng được xây dựng từ rất nhiều nguồn đa dạng khác nhau như là liên kết theo tầng, bậc, giúp tăng sức mạnh và hoạt động linh hoạt. Mỗi Backlink sẽ trỏ về các nguồn khác nhau và luôn tuân theo 1 nguyên tắc đó là tầng mạnh sẽ hướng về tầng trực tiếp.

hệ thống backlinks đa tầng
Hệ thống Backlinks đa tầng được xây dựng từ rất nhiều nguồn đa dạng

Liên kết tầng theo quy trình với chiến lược phù hợp sẽ đem lại hiệu quả vô cùng tốt cho Website của bạn, đây cũng là điều mà các SEOer mong muốn. Dưới đây là một số bảng nguồn xây dựng Backlink đa tầng phổ biến được hầu hết người dùng quan tâm, bạn có thể tham khảo qua:

 • Web 2.0
 • Forums
 • Social bookmarks
 • PDF Submissions
 • Wiki Sites
 • Press Release …

6. Các nguyên tắc cần nắm khi thực hiện xây dựng hệ thống backlinks đa tầng 

Trong khi xây dựng hệ thống Backlinks nhiều tầng, có một số nguyên tắc cần nắm khi thực hiện để có thể đưa Website của bạn trở nên mạnh mẽ và có thứ hạng cao hơn.

6.1. Backlink chất lượng

Nếu bạn đang xây dựng Backlink đến trực tiếp trang SEO là những liên kết ngoài hiệu quả, có độ uy tín tốt, sức mạnh cao, liên quan, Traffic,… Backlink tầng 2 kém chất lượng là một trong những lỗi có thể khiến bạn bị google phạt, hãy cẩn thận đừng mắc sai lầm nhé!

hệ thống backlinks đa tầng
Backlink đến trực tiếp trang SEO là những liên kết ngoài hiệu quả

6.2. Link Dofollow toàn bộ 

Nếu bạn xây dựng các link Nofollow thì đây không phải là hệ thống Backlinks đa tầng. Vì nguyên tắc của Tier Link Building là việc giữ được các Link Juice di chuyển qua lại. Nếu như Nofollow Backlink thì bạn đã chặn đường chảy Link Juice và mất đi sức ảnh hưởng rất nhiều.

hệ thống backlinks đa tầng
Nofollow không phải là hệ thống Backlinks đa tầng

7. Cách xây dựng hệ thống backlinks đa tầng 

Để xây dựng hệ thống Backlinks nhiều tầng hiệu quả, đem đến nhiều lợi ích cho khách hàng bạn cần thực hiện các bước dưới đây, cùng tìm hiểu nhé: 

7.1. Chia sẻ Social 

Sau khi bạn đã viết trên Social Media, chạy quảng cáo cho các bài Guest Blog là điều quan trọng và thiết yếu. Ngoài ra, hình thức quảng bá ngay lập tức khi bài viết được đăng lên cũng là một hình thức đưa bạn đọc đến gần hơn với nội dung mà tác giả muốn truyền tải.

>>>Đọc thêm: IFTTT là gì? 9 công thức IFTTT hiệu quả cho SEO 2023

hệ thống backlinks đa tầng
Hãy đảm bảo rằng các Guest Blog cũng hỗ trợ chia sẻ lên mạng xã hội

Hãy đảm bảo rằng các Guest Blog cũng hỗ trợ chia sẻ lên mạng xã hội của mọi người. Ngoài ra, bạn cần thêm nút chia sẻ lại các bài đăng của trang web trên mạng xã hội để có thể đưa nội dung mình muốn truyền tải đến nhiều bạn đọc hơn.

7.2. Share Forum 

Sau khi xây dựng xong Backlink tầng 1 thì bạn hãy tham gia vào các diễn đàn cùng lĩnh vực. Sau đó copy bài viết guest post, chia và trích dẫn lại ở cuối bài viết. Điều này cũng sẽ giúp tác giả kéo về một lượng truy cập đáng kể nếu như forum của bạn có nhiều thành viên hoạt động liên tục.

hệ thống backlinks đa tầng
Sau khi xây dựng xong Backlink tầng 1 thì bạn hãy tham gia vào các diễn đàn

7.3. Hệ thống PBN

Khi bạn trỏ vào các Backlink tầng 1 sẽ đem lại hiệu quả hơn là dùng PBN để hướng trực tiếp về Website. Sử dụng Phantom Keyword sẽ làm cho Backlink tầng 1 của bạn trở nên chất lượng hơn. Tiếp theo hãy dùng PBN để thúc đẩy bài viết lên Top Trending và mang lại Traffic cho hệ thống này.

hệ thống backlinks đa tầng
Khi bạn rỏ vào các backlink tầng 1 sẽ đem lại hiệu quả hơn là dùng PBN

7.4. Domain Authority Stacking 

Domain Authority Stacking là một kĩ thuật nổi lên vào giai đoạn năm 2014 của chuyên gia SEO hàng đầu Thế giới – Jimmy Kelley. Hiểu một cách đơn giản, chiếc lược này tạo ra một loạt các Web có sự liên kết cao giữa các trang (còn đươc gọi là Money Site)

hệ thống backlinks đa tầng
Domain Authority Stacking là một kĩ thuật nổi lên vào giai đoạn năm 2014

Bằng cách sử dụng nhiều trang Web có cơ quan quản lý miền vững chắc, Domain Authority Stacking sử dụng các Web 2.0 xây dựng mô hình nhằm tăng trưởng Trust mạnh mẽ tới Website. Ngoài ra, chỉ số DA cao và cho Backlink Dofollow sẽ giúp bạn mang lại kết quả tốt nhất.

8. Các lưu ý khi thực hiện chiến lược hệ thống backlink đa tầng  

Khi xây dựng hệ thống Backlinks đa tầng, bất kỳ ai cũng có thể mắc những lỗi không đáng có, đọc nội dung dưới đây để có thể khắc phục những nội dung bạn chưa hài lòng và đem đến hiệu quả tốt nhất cho Website của bạn nhé!

 • Xây dựng kế hoạch và chiến lược hệ thống Backlink cụ thể trước khi triển khai.
 • Trước khi đi Backlink bạn nên nghiên cứu bộ từ khóa SEO phù hợp với Website của mình.
 • Lựa chọn Backlink phù hợp cho từng tầng của hệ thống đa tầng.
 • Trỏ Backlink nhiều tầng phù hợp theo mô hình bánh xe hoặc mô hình kim tự tháp.
 • Khi xây dựng Backlink cho tầng mạnh nhất, bạn cần phải chọn các Website uy tín, có độ Trust cao.
 • Nội dung của bài viết phải đảm bảo có sự liên quan đến các từ khóa cần SEO.
 • Cần sử dụng Anchor Text phù hợp và phân bổ khi đi Backlink.
 • Chú ý cân bằng Backlink dạng Dofollow và Link Nofollow.
 • Chọn các dịch vụ bán Backlink đa tầng sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức, tiền của nhưng vẫn đảm bảo đem lại hiệu quả cao.
hệ thống backlinks đa tầng
Lựa chọn Backlink hù hợp cho từng tầng của hệ thống đa tầng

Nhìn chung, biết cách khai thác, sử dụng hệ thống Backlinks đa tầng hợp lý sẽ mang lại lợi ích rất lớn đối với Website. Những thông tin mà SEODO cung cấp qua bài viết trên mong rằng có thể giúp ích cho bạn. Nếu như có thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay để nhận được sự hỗ trợ nhé!

Cùng tham khảo thêm những phương pháp tối ưu SEO Offpage khác qua những bài viết sau:

 • External Link là gì ? Cách sử dụng liên kết ngoài để cải thiện thứ hạng website
 • Link juice là gì ? Bật mí về dòng chảy sức mạnh của website
5/5 - (3 bình chọn)

1 bình luận về “Hệ thống Backlinks đa tầng – Cách chạy backlinks hiện đại nhất 2023”

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN