Kiến Thức Hợp Tác SEO

5 Điều Khoản Cơ Bản Trong Hợp Đồng Dịch Vụ SEO Mà Bạn Nên Biết

Nếu bạn đang tìm kiếm và lựa chọn một doanh nghiệp, một đối tác làm SEO thì đây sẽ là bài viết mà các Doanh nghiệp cần lưu ý trước khi kí kết hợp đồng dịch vụ SEO. Một Agency dịch vu SEO chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hiểu ra những thứ họ làm với Website của bạn. Điều khoản cần có trong 1 hợp đồng là gì?

Trong thời đại 4.0 ngày nay, SEO không còn quá xa lạ trong lĩnh vực Digital Marketing. Nhưng nó vẫn là một thị trường rất tiềm năng và cạnh tranh đối với cả Agency và Client. SEODO cũng hiểu rằng SEO là một công việc không dễ gì xây dựng được một đội ngũ team in-house bởi quy trình và sự phức tạp trong kiến thức. Còn nếu, bạn đang tìm kiếm và lựa chọn một doanh nghiệp, một đối tác làm SEO thì đây sẽ là bài viết mà các Doanh nghiệp cần lưu ý trước khi kí kết hợp đồng dịch vụ SEO .

Tất nhiên, trước khi ký kết hợp đồng, bạn đã trải qua một quy trình tư vấn đến từ phía Agency đã có thể đáp ứng những mong muốn, những yêu cầu SEO của bạn cho kênh Website của mình. Đây là giai đoạn giúp cho Doanh nghiệp hiểu biết hơn và tạo sự tin tưởng giữa 2 bên. Vì vậy, một Agency dịch vu SEO chuyên nghiệp và uy tín sẽ giúp bạn hiểu ra những thứ họ làm với Website của bạn. Và trước khi ký hợp đồng thì những điều khoản cần có trong một hợp đồng dịch vụ SEO là gì?

Những lưu ý cần biết trong hợp đồng dịch vụ SEO
Những lưu ý cần biết trong hợp đồng dịch vụ SEO

1. Nội dung cam kết 2 bên đã thông qua

Hợp đồng là một văn bản pháp luật và sẽ có hiệu lực khi cả hai bên đã đặt bút ký kết. Chính vì vậy, điều khoản nội dung cam kết sẽ là phần không được sai sót dù một chữ hoặc một con số, tránh trường hợp tự mình tạo ra bất lợi cho chính mình. Thông thường với những Agency khác nhau sẽ cung cấp dịch vụ SEO tổng thể, từ khóa khác nhau nhưng vẫn sẽ đảm bảo 3 mục chính:

1.1. Cam kết về từ khóa:

Dịch vụ SEO được hiểu là quá trình đẩy thứ hạng các từ khóa của Website lên TOP của công cụ tìm kiếm Google. Vì vậy, bộ từ khóa là một yếu tố quan trọng và đáng giá nhất để Doanh nghiệp có thể tiếp cận đến với khách hàng.

Về cơ bản, hiện nay có rất nhiều loại hình SEO Website như dịch vụ SEO tổng thể, dịch vụ SEO từ khóa (một vài từ khóa riêng biệt),… và có sự khác biệt nhau giữa các loại hình dịch vụ SEO này. Nhưng cho dù là loại nào thì số lượng từ khóa cam kết đều phải được đưa ra một cách rõ ràng và có chủ đích. Chủ đích SEODO nhắc tới ở đây sẽ là

Từ khóa cần có lượt tìm kiếm, và Agency cần thể hiện rõ ràng lượt tìm kiếm của mỗi từ khóa cho Doanh nghiệp hiểu. Nếu từ khóa không có lượt tìm kiếm, Doanh nghiệp không nên làm SEO những từ khóa nàyCam kết những từ khóa sản phẩm, là những từ khóa mang lại giá trị chuyển đổi cao nhất cho doanh nghiệp. Ví dụ bạn kinh doanh sản phẩm máy lọc nước, những từ khóa bạn cam kết SEO nên là “máy lọc nước”, “máy lọc nước cao cấp”, “máy lọc nước giá rẻ”. Không nên cam kết trực tiếp những từ khóa blog như “cách sử dụng máy lọc nước”,…vì đây là những từ khóa mang lại chuyển đổi rất thấpPhải cam kết số % từ khóa lên TOP. Với SEODO thường chúng tôi sẽ cam kết 80 – 100% tổng từ khóa cam kết lên TOP như mục tiêu 2 bên thống nhất

Và với SEODO, từ khóa là mục tiêu cam kết hàng đầu, vừa đảm bảo tính hiệu quả, vừa dễ dàng kiểm tra kết quả.

1.2. Cam kết về traffic:

Đối với Website, có rất nhiều loại lưu lượng truy cập (Traffic), nhưng điều đánh giá một Website chất lượng bởi Google sẽ dựa vào lưu lượng truy cập tự nhiên từ người dùng (Organic Traffic). Tùy vào nguồn lực của Website, vào ngành hàng và yêu cầu doanh nghiệp mà sẽ có mức độ tăng trưởng Organic Traffic khác nhau. Vì vậy, mỗi Website sẽ có những cam kết khác nhau về lưu lượng truy cập này.

Nhưng điều doanh nghiệp cần chú ý là chất lượng của Traffic. Hiện nay, trong cách làm SEO đã có rất nhiều công cụ được dùng để giả lập người dùng, giả danh users để tăng lượng Traffic trong thời gian ngắn hạn. Nếu doanh nghiệp với Agency có cam kết traffic, hãy kiểm tra thật kỹ traffic có thật hay không. Dĩ nhiên là để kiểm tra được điều này không hề dễ chút nào.

Traffic là mục tiêu có thể đưa vào cam kết nhưng khi kết hợp với mục tiêu từ khóa, sẽ khiến ngân sách dự án tăng. Có điều mục tiêu traffic RẤT khó để kiểm tra chất lượng thật sự

1.3. Cam kết về các dịch vụ hỗ trợ bổ sung:

Với Digital 4.0 ngày nay, Marketing hiệu quả là sự kết hợp giữa đa phương tiện, đa nền tảng với nhau. Chính vì vậy, các dịch vụ bổ sung được các Agency cung cấp thêm nhằm hỗ trợ khách hàng vận hành đa kênh và hỗ trợ thêm cho hoạt động SEO của mình. SEO liên quan đến Google vì vậy các dịch vụ như chạy Google Ads, Google News, Google Business hay tặng báo PR , thiết kế Website,… Nhưng để đảm bảo thì vẫn phải có những cam kết về chi phí và báo cáo nếu rõ trong hợp đồng dịch vụ SEO.

Một số cam kết về hỗ trợ bổ sung như:

Số lượng ContentSố lượng backlinkSố lượng báo cáoTặng Google My BusinessTặng báo PRThiết kế Website

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

Cam kết mục tiêu phù hợp, mang lại giá trị thực tế cho Doanh nghiệpCam kết mục tiêu rõ ràng, dễ dàng cho Doanh nghiệp kiểm soát.

Hợp đồng dịch vụ SEO là sự hợp tác giữa 2 bên theo tiêu chí Win – Win
Hợp đồng dịch vụ SEO là sự hợp tác giữa 2 bên theo tiêu chí Win – Win

2. Trách nhiệm và quyền hạn của 2 bên khi hợp tác:

2.1. Agency & Doanh nghiệp (Client) làm việc và hỗ trợ với nhau trên tiêu chí Win – Win:

Làm SEO là một quá trình làm việc và đồng hành giữa Agency và Client trong vòng từ 6 – 12 tháng tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh thị trường. Do đó, sự tương tác giữa 2 phía là điều rất cần thiết. Các điều khoản về báo cáo định kỳ, trao đổi nội dung cũng cần được ghi rõ trong hợp đồng SEO.

Nhưng không một Agency hay Client mong muốn đối tác của mình một mực “đem hợp đồng ra nói chuyện”. Điều này sẽ tạo nên việc căng thẳng giữa bên. Win – Win là nguyên tắc giúp cho các Agency và Client có thể thỏa thuận, thương lượng với nhau trên tiêu chí đôi bên cùng có lợi cùng nhau giải quyết vấn đề và hướng tới mục tiêu của dự án.

Quy trình làm việc giữa Agency và Client cũng cần được thống nhất từ trước khi dự án bắt đầu, để tránh gây ra những tranh cãi không đáng có trong quá trình hợp tác, một số quy trình mà chúng tôi thường sử dụng khi làm việc với khách hàng:

Quy trình viết và đăng nội dungQuy trình chỉnh sửa giao diện trên websiteQuy trình báo cáo cho Client Quy trình giải ngân dự án………………………………….

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

Cách làm việc vẫn dựa trên nền tảng thiện chí win – win, thiện chí giúp đỡ nhau, nhưng cách làm việc có quy trình rõ ràng để Doanh nghiệp dễ dàng làm việc với Agency hơn

2.2. Hai bên sẽ có những điều khoản không tác động vào công việc của nhau

Đây là những điều khoản liên quan tới sự phối hợp công việc giữa 2 bên, sẽ có trường hợp 2 bên làm việc nhưng không có sự hiểu nhau, dẫn tới ảnh hưởng tới mục tiêu dự án. Vì thế cần có những cách thức để hai bên làm việc hiểu nhau, có được sự phối hợp tốt, để dự án không bị ảnh hưởng và đạt mục tiêu.

Điều khoản này sẽ nhắc tới một số thông tin cần thiết để triển khai dự án như:

Truy cập cấp quyền quản trị Website, quyền quản lý các công cụ theo dõiBên thực hiện phải đảm bảo quy chuẩn về mặt luật phápBên Doanh nghiệp được yêu cầu các báo cáo theo giai đoạn định kỳ hoặc đột xuất khi yêu cầu. SEO cần một khoản thời gian để Google có thể nhận diện và cập nhật vì vậy các báo cáo không cần thiết được gửi đi hằng tuần hoặc hằng ngày. Điều này càng làm cho Doanh nghiệp nôn nao và tốn thời gian không cần thiết.Bên Doanh nghiệp không được tự ý chỉnh sửa về Website trừ khi có thống nhất giữa 2 bên. Và bên Agency cũng có nhiệm vụ không đăng nội dung khi chưa qua kiểm tra của Doanh nghiệp. Điều khoản này sẽ giúp chúng ta hiểu nhau hơn, tiết kiệm được thời gian rất nhiều trong việc chỉnh sửa và đặc biệt là tối ưu hơn những content được đặt ra sau này

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

Chắc chắn những tác động vào dự án của Doanh nghiệp không ảnh hưởng tới kết quả và mục tiêu dự án

2.3. Bí mật thông tin và đạo đức nghề nghiệp

Khi làm SEO buộc Doanh nghiệp phải cung cấp toàn bộ thông tin cho Agency. Chắc chắn SEODO sẽ phải bảo mật những thông tin này. Điều khoản này tạo sự bảo vệ cho 2 Doanh nghiệp. Nó nhắc tới việc không tiết lộ thông tin của Client cùng với thông tin đã trao đổi giữa 2 bên cho bên thứ 3 và hoàn trả toàn bộ thông tin sau khi đã nghiệm thu và thanh lý hoàn toàn hợp đồng.

Hiện nay có nhiều trường hợp Agency làm cho nhiều Doanh nghiệp thuộc cùng 1 ngành. Điều này hoàn toàn không tốt cho Doanh nghiệp và vi phạm đạo đức nghề nghiệp nặng nề. Vì thế mà cả Doanh nghiệp và Agency cần phải bổ sung trong điều khoản này là “Agency không được tư vấn và triển khai dịch vụ với bất kì doanh nghiệp cùng ngành nghề nào khác”.

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

Doanh nghiệp đảm bảo bảo mật những thông tin quan trọngDoanh nghiệp được an toàn khi Agency chỉ triển khai cho Doanh nghiệp trong chính ngành nghề đó

2.4. Cam kết không vi phạm về luật Google

Nếu website bị Google phạt, website sẽ bị ảnh hưởng nặng nề lâu dài, rất khó để Doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng trên Google. SEO là các hoạt động liên quan tới Google và sử dụng “sân chơi” của Google, nên cũng phải tuân thủ luật Google đặt ra. Đối với Google có rất nhiều những lỗi liên quan đến từng hoạt động SEO như sau:

Các thuật toán phổ biến về vi phạm luật của Google
Các thuật toán phổ biến về vi phạm luật của Google

Thuật toán Penguin: Hạ xếp hạng các trang web chứa hồ sơ có liên kết spam và các trang web thao túng trọng lượng liên kết.Thuật toán Panda: Giảm xếp hạng của các trang web nội dung chất lượng thấp.Thuật toán Pirate: Giảm xếp hạng những trang web thường xuyên nhận được khiếu nại về việc tải lên nội dung lậu (thiếu bản quyền).Thuật toán Fred: Lọc các trang chất lượng thấp khỏi kết quả tìm kiếm có mục tiêu chính để kiếm lợi từ quảng cáo và liên kết đến các trang web khác

Tuân thủ luật Google giúp Website có thể bền vững phát triển và tránh phải việc xây lại từ đầu khiến dự án SEO ngày càng lâu, tiêu hao chi phí và nguồn lực.

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

Đảm bảo Agency không làm những hoạt động SEO xấu, website không chịu những hình phạt tới từ Google

2.5. Điều khoản về khắc phục các vấn đề đối Website nếu có xảy ra lỗi:

Đây là một quyền lợi riêng biệt được SEODO đặt ra để bảo vệ khách hàng và “chữa bệnh” cho website. Là một đơn vị nhiều năm chinh chiến nhiều dự án SEO, SEODO hiểu được đôi lúc Website sẽ có những trường hợp khách quan xảy ra như “lỡ” dính án phạt hoặc rớt TOP một cách đột ngột bởi Google cập nhật thuật toán mới của mình.

“Nếu có rủi ro phát sinh vi phạm các luật của Google trong quá trình làm việc khiến website mất Index hay còn gọi là hiển thị link trên Google hoặc rớt Top đột ngột thì Bên B phải khắc phục 100% các vấn đề và đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Website trên Google.”

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

Nếu trước đây hoặc Website có lỡ dính phạt không đáng có, Agency sẽ đứng ra bảo vệ và giúp website trở lại trạng thái bình thường

3. Xử lí những điều khoản phát sinh trong hợp đồng dịch vụ SEO

Luôn đứng về phía khách hàng, bảo vệ khách hàng là tôn chỉ của SEODO. Một Agency chuyên nghiệp và có sự uy tín nhiều năm trong nghề sẽ luôn nhìn nhận được những rủi ro phát sinh trong việc triển khai SEO, dù không dễ xảy ra nhưng nó vẫn đảm bảo quyền lợi đứng về phía Doanh nghiệp. Vì vậy, những điều khoản về xử lí phát sinh là điều cần thiết trong hợp đồng dịch vụ SEO.

Lưu ý: Đây không phải là một điều khoản mà mọi hợp đồng đều có, vì thế hãy tìm hiểu vấn đề này thật kỹ nhé

3.1. Bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp nếu không đúng cam kết hợp đồng

Đối với tôn chỉ “Đặt khách hàng làm trọng tâm”. Mọi hoạt động SEO của SEODO phải mang lại giá trị cho khách hàng. Chính vì vậy, hợp đồng SEO cũng phải nói lên được điều đó.

Đặc biệt, ở SEODO luôn có điều khoản bảo vệ quyền lợi khách hàng trong trường hợp xấu nhất là dự án không thành công. Đó là điều khoản đền bù 100% số tiền mà doanh nghiệp đã chi trả cho SEODO nếu số từ khoá lên TOP nhỏ hơn 30% tổng số lượng từ khoá trong hợp đồng. Điều khoản này tạo ra hiệu quả 2 chiều:

Bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp khi dự án không thành côngĐộng lực to lớn để phòng sản xuất của SEODO nỗ lực cho dự án đi đến thành công.

Lưu ý: Đây là điều khoản mà hiện này trên thị trường chỉ SEODO mới có để đảm bảo quyền lợi của Doanh nghiệp

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

Quyền lợi được đảm bảo nếu dự án không đạt mục tiêuDoanh nghiệp hoàn toàn yên tâm ở nỗ lực của Agency

3.2. Các hạng mục bổ sung và hủy bỏ hợp đồng

Với thiện chí hợp tác trên nguyên tắc Win – Win, SEODO luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm tư và mong muốn của khách hàng. Nếu dẫn tới việc hi hữu liên quan đến chấm dứt hợp đồng sẽ giúp 2 bên dễ giải quyết theo cách thiện chí nhất.

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này: Agency sẽ không có quyền được hủy bỏ hợp đồng khi trong thời gian thực thi dự án, ảnh hưởng tới kết quả của doanh nghiệp

4. Điều khoản về nghiệm thu dự án SEO Website

Các cam kết đạt được khi nghiêm thu dự án phải tương đương với các nội dung cam kết của hợp đồng dịch vụ SEO. Bên cạnh đó, để tránh việc Doanh nghiệp nghi ngờ về chất lượng SEO hay chất lượng Traffic, một Agency phải đảm bảo duy trì cho Doanh nghiệp ít nhất là 01 tháng sau khi SEO.

Lưu ý: Đây là điều khoản duy nhất có thể đảm bảo cho chất lượng việc SEO của Doanh nghiệp, tránh việc “tiền mất tật mang” và phí thời gian cong cóc.

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

Điều khoản duy trì như là phiếu bảo hành dịch vụ cho doanh nghiệpĐảm bảo Agency không sử dụng một phương pháp SEO “bất chính” nào để đối phó

5. Các phụ lục trong bản hợp đồng dịch vụ SEO

Phụ lục cũng là một phần mà một số hợp đồng dịch vụ SEO không thường hay có. Nhưng đây cũng là điều khoản quan trọng về các minh chứng cam kết mà 2 bên đã thảo luận và chốt trước khi tiến hành dự án. Đối với SEODO, đây là điều khoản để tạo sự tin tưởng và

Các minh chứng về bộ từ khóa cam kếtNguồn lực chi tiết qua từng giai đoạnCác giai đoạn, công việc chi tiết trong quá trình thực hiện SEOCác kế hoạch bổ sung trong hợp đồng sau khi 2 bên đã thảo luận

Quyền lợi của doanh nghiệp ở điều khoản này:

Thống nhất cũng như căn cứ về cách làm việc và mục tiêu cam kết của Agency và Client

Kết luận

Với mỗi Agency khác nhau sẽ có những mục khác nhau về hợp đồng và sự khác nhau trong cam kết giữa hai bên. Tuy nhiên những điều khoản được nêu ở trên vẫn có thể được yêu cầu thêm vào hợp đồng từ phía Doanh nghiệp.

Hi vọng bài viết đã cho bạn thêm những kinh nghiệm và lưu ý về hợp đồng dịch vụ SEO. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về các vấn đề liên quan đến hợp đồng hoặc thiết kế website, hãy để lại thông tin để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất có thể.

5/5 - (6 bình chọn)

Đăng Ký Tư Vấn SEO Miễn Phí

Tư Vấn SEO Miễn Phí