Góc Kiến Thức SEO

Redirect 301 và 302 là gì? Chuyển hướng đúng cách trong SEO

Redirect 301 và 302 là một phương pháp “chuyển hướng đường liên kết” hay còn gọi là redirect domain trong SEO được tạm hiểu chuyển hướng một url A đến một url B nào đó. 301 và 302 đều thuộc mã trạng HTTPS 3xx, nhưng trong bài viết này sẽ không đi quá sâu vào 3xx mà chỉ sẽ khai thác cách sử dụng 301 và 302 trong SEO, tại sao lại có redirect tốt và redirect không tốt. Hãy theo dõi cùng SEODO Agency ngay dưới đây nhé!

Tổng quan, Redirect 301 là tiêu chuẩn tối ưu Onpage khi bạn muốn chuyển hướng vĩnh viễn một URL sang một URL khác. Nó giúp duy trì sức mạnh SEO và tạo sự liên kết giữa các URL. Redirect 302 phù hợp cho các trường hợp chuyển hướng tạm thời.

1. Redirect 301 và 302 là gì?

Redirect 301 (Moved permanently) được hiểu đơn giản là một mã trạng thái HTTP mục đích thông báo việc dịch chuyển vĩnh viễn các URL hoặc các website cũ sang một URL hoặc một website mới. Đồng nghĩa, tất cả các giá trị của website hoặc URL gốc sẽ được chuyển hoàn toàn qua URL mới.

redirect 301
Lỗi Redirect 301 là gì?

Redirect 302 (Moved temporarily) được hiểu là chuyển hướng liên kết tạm thời. Lỗi 302 redirect là một mã trạng thái HTTP thông báo rằng website hoặc URL cũ đã chuyển đổi tạm thời sang địa chỉ mới nhưng vẫn phải tiếp tục sử dụng đường dẫn URL cũ. Bạn có thể sử dụng redirect 302 khi muốn bảo trì web, chuyển đổi host,..

3. Các loại redirect 3xx khác trong SEO và redirect chain

Redirect chain là gì? Là chuỗi chuyển hướng xuất hiện khi có một chuỗi từ hai chuyển hướng trở lên giữa URL ban đầu và URL đích cuối cùng. Ngoài các lỗi chuyển hướng redirect 301 302, SEODO sẽ giới thiệu đến các bạn một số lỗi chuyển hướng liên kết khác được liệt kê ngay dưới đây:

 • Mã 303 (See Other Location): Khi nhận được mã phản hồi 303 có nghĩa người dùng đang gửi yêu cầu truy cập cho một vị trí khác. Máy chủ sẽ chuyển yêu cầu truy cập đến vị trí đó.
 • Mã 304 (Not Modified): Lỗi 304 được sử dụng cho mục đích lưu vào bộ nhớ đệm. Mã 304 cho biết không cần phải truyền lại các tài nguyên được yêu cầu.
 • Mã 305 (Use proxy): Mã 305 là mã phản hồi chỉ ra rằng tài nguyên bạn yêu cầu có thể truy cập khi sử dụng máy chủ proxy.
 • Mã 307 (Temporary Redirect): Mã phản hồi 307 gần giống với mã 302, chuyển hướng 307 thường được dùng để nâng cấp nguồn hoặc trang web khi gặp phải sự cố. Người dùng có thể tiếp tục truy cập địa chỉ website trong tương lai.

>>> Xem thêm thông tin: Technical SEO – Chuẩn Hóa SEO Kỹ Thuật

redirect 301
Các lỗi 3xx khác trong SEO

Nếu bạn là người mới – đọc ngay: Cẩm nang SEO là gì chi tiết từ A-Z được chuyên gia SEODO cập nhật trong hơn 6 năm làm nghề cùng hơn 400 doanh nghiệp

3. Tại sao cần sử dụng của redirect 301 và 302?

Việc sử dụng lỗi chuyển hướng redirect 301 302 đem lại nhiều tiện ích cho các trang web. Vì hai lỗi này giúp đơn vị thông báo tới người truy cập các thông tin quan trọng một cách nhanh chóng nhất. Bạn cần sử dụng lỗi redirect 301 302 khi:

 • Thay đổi trang web hiện có qua một tên miền mới.
 • Thay đổi CMS với cấu trúc URL mới.
 • Chuyển đổi URL kém thân thiện sang URL mới thân thiện hơn người dùng và công cụ tìm kiếm.
 • Trang báo lỗi 404 hoặc nội dung của bạn đã cũ.
 • Chuyển hướng www và non-www tránh lỗi trùng lặp nội dung trong website.

Hiểu được tầm quan trọng của redirect 301 302, dịch vụ SEO SEODO sẽ giải đáp các vấn đề xoay quanh hai lỗi chuyển hướng phổ biến. Mời các bạn theo dõi tiếp bên dưới:

3.1. Trường hợp sử dụng Redirect 301 và 302

Không thể phủ nhận những ưu thế mà lỗi chuyển hướng liên kết đối với việc tối ưu hóa website. Vậy trường hợp nào nên sử dụng lỗi redirect 301  302. Để trả lời, bạn cần xem xét từng mục đích và từng trường hợp cụ thể.

3.1.1. Redirect 301

Khi sử dụng Redirect 301, trang web mới của bạn sẽ hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm. 301 sẽ cho các công cụ tìm kiếm biết bạn đã di chuyển vĩnh viễn trang web của mình sang một trang mới. Khi đó, công cụ tìm kiếm có thể hướng tới các tín hiệu giá trị và xếp hạng của công cụ tìm kiếm tới URL mới, nhận diện được vị trí mới của web. Một số trường hợp khác để bạn sử dụng Redirect 301 như:

 • Khi bạn muốn tái tạo hoặc củng cố một số nội dung
 • Nếu bạn di chuyển vĩnh viễn nội dung của mình sang một miền mới
 • Nếu bạn chuyển trang web của mình từ HTTP sang HTTPS
 • Khi bạn muốn hợp nhất vĩnh viễn nhiều trang web hoặc các trang với nhau tại một chỉ web mới.
 • Khi bạn khởi chạy trang web của mình trong một CMS mới và cấu trúc URL đã thay đổi. 
 • Khi bạn cần khắc phục vấn đề duplicate content không có www hoặc có www

3.1.2. Redirect 302

Redirect 302 được sử dụng khi website của bạn đang bảo trì hệ thống hoặc sửa đổi trong một thời gian ngắn. Redirect 302 rất hữu ích trong trường hợp bạn muốn nhận phản hồi tạm thời hoặc thử nghiệm thiết kế mới của website. 

Tuy vậy, bạn vẫn nên cân nhắc kỹ rằng mã chuyển hướng 302 không hẳn tối ưu và có thể làm ranking từ khóa thay đổi nếu sử dụng trong một khoản thời gian dài.

Ngoài ra, Redirect 302 chỉ sử dụng trong những trường hợp như sau:

 • Khi bạn muốn chuyển hưởng khách hàng truy cập từ một quảng cáo hay mặt hàng nào đó đến trang danh mục cửa hàng.
 • Khi bạn muốn thử nghiệm Testing A/B thiết kế và chức năng của một trang web hoặc trang mới.
 • Khi bạn muốn yêu cầu được phản hồi về một trang mới mà không ảnh hưởng đến thứ hạng SEO hiện tại của trang cũ.
redirect 301
Trường hợp sử dụng Redirect 301 và 302

3.2. Nên sử dụng redirect 301 hay 302? Sự khác biệt rõ rệt là gì?

 • Những lỗi thường gặp ở lỗi redirect 301:
  • Không thống nhất giao thức www hoặc non-www khiến website bị phân tán backlink, độ trust, pagerank,… vì Bot Google sẽ không hiểu 2 website là một. Do đó, bạn phải thiết lập redirect 301 giữa 2 phiên bản http:// và http://www.
  • Chuyển tên miền nhưng không thiết lập redirect 301 đầu tiên làm tất cả giá trị, ranking từ khóa ở domain cũ bị bỏ không. Do đó, hãy chắc chắn thiết lập redirect 301 trước khi chuyển tên miền cũ sang tên miền mới.
 • Làm gì khi gặp lỗi redirect 302:
  • Nguyên nhân của lỗi chuyển hướng 302 : Lỗi 302 có nghĩa là địa chỉ trang web đã được di chuyển tạm tới một địa chỉ khác, được sử dụng khi muốn bảo trì web, chuyển đổi host.
  • Cách khắc phục: Khi địa chỉ trang web (URL) được chuyển tới vị trí khác thì thông thường Webmaster sẽ chuyển hướng nó về địa chỉ mới. Nếu sự chuyển hướng gặp lỗi thì bạn chỉ cần liên hệ Webmaster để sửa chữa.
redirect 301
Nên sử dụng redirect 301 hay 302

3.3. Tại sao 301 lại “failed” và không hiệu quả

Sử dụng chuyển hướng 301 nhằm mục đích xây dựng backlink không phải là một phương pháp mới. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều lý do sử dụng redirect 301 không hiệu quả. SEODO đã liệt kê ra những lỗi phổ biến dưới đây:

 • Đường link không liên quan:

Thuật toán Penguin của Google giúp chỉ ra các website với hồ sơ backlinks là những đường link spam không liên quan. Chuyển hướng hoàn toàn 301 một tên miền không liên quan thì không khác nào bạn đang yêu cầu Penguin đánh sập website của mình.

 • Anchor Text không liên quan:

Chuyển hướng hoàn toàn 301 một tên miền không liên quan sẽ làm mất tỷ lệ vàng của anchor text của bạn bằng các anchor không liên quan.

 • Khiến Bot Google bối rối:

Ví dụ: bạn đang SEO cho keyword “xây dựng link”. Bạn tìm 1 tên miền mới đã hết hạn về “huấn luyện chó” với những số lượng backlink ấn tượng. Sau đó, redirect tên miền này đến website chính bởi vì chỉ số của nó. Google nhận các link và bộ anchor text không liên quan về cụm từ “huấn luyện chó”. Google sẽ không thể biết được trang bạn đang đề cập đến vấn đề gì. Là vấn đề về huấn luyện chó hay xây dựng link? Google bị nhầm lẫn đồng nghĩa website không được tìm thấy ở các công cụ tìm kiếm.

>>> Xem thêm: Tăng Tốc Website WordPress Với 10 Cách Hiệu Quả

redirect link
Tại sao 301 không hiệu quả

3.4. Các phần mềm có thể redirect 301 mà không cần qua code

Như bạn có thể thấy việc sử dụng phương pháp chuyển hướng 301 cũ không còn mang lại hiệu quả. Vì vậy, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng phương pháp redirect 301 mới mang lại hiệu quả hơn. Ở kỹ thuật SEO này, bạn chỉ sử dụng các tên miền đã hết hạn có chứa chủ đề “Topical Trust Flow (TFF)” tương tự với website của mình.

Việc lấy những trang web thuần lĩnh vực sẽ rất lý tưởng. Tuy nhiên, những website này sẽ khó kiếm hơn so với những website cùng chủ đề. Ví dụ, bạn thiết kế website về máy massage thì tốt nhất nên tìm cụm từ có tên miền “sức khỏe” hay một số chủ đề TTF liên quan đến sức khỏe.

redirect 301
Topical Trust Flow

Độ liên quan là yếu tố cốt lõi góp phần xây dựng backlink hiệu quả. Google dễ dàng phát hiện ra phương pháp redirect truyền thống vì các nội dung và đường link không liên quan. Kỹ thuật chuyển hướng redirect 301 mới tương tự việc bạn đang mua lại một doanh nghiệp khác trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

chuyển hướng liên kết
Phần mềm có thể 301 mà không cần qua code

Chuyển hướng redirect 301 và 302 là kỹ thuật đem lại rất nhiều công dụng cho SEO. Hy vọng bài viết này của SEODO đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu dụng xoay quanh vấn đề chuyển hướng liên kết, giúp bạn nắm vững kỹ thuật và từ đó có thể áp dụng thành công cho website của mình. Chúc các bạn thành công!

Chinh phục top Google nhờ những phương pháp SEO kỹ thuật trong các bài viết sau đây:

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN