Góc Kiến Thức SEO

 1. Home
 2. »
 3. Góc Kiến Thức SEODO
 4. »
 5. Slug là gì? Cách tối…

Slug là gì? Cách tối ưu Slug cần biết cho SEOER 2023

Slug là gì? là câu hỏi mà rất nhiều SEOer thường gặp phải khi mới bắt đầu bước chân vào “con đường” sáng tạo nội dung Website. Bài viết đạt được thứ hạng cao trên Google một phần chính nhờ vào cách đặt Slug. Vậy, tại sao Slug lại đóng vai trò quan trọng với SEO? Hãy cùng SEODO theo dõi bài viết ngay dưới đây để mang đến nhiều câu trả lời hữu ích!

1. Slug là gì?

Khi bạn truy cập một trang Web nào đó, thường sẽ thấy bắt đầu bằng “http://”. Phía sau dấu “/” đấy được gọi là Slug. Hiểu theo cách khác thì Slug chính là phần quan trọng của URL đặt ngay sau tên miền nhằm kết hợp để tạo thành liên kết Permalink (Slug) dẫn đến trang chủ của Website.

Slug là gì
Slug chính là phần quan trọng của URL

2. Tại sao Slug lại quan trọng với SEO

Slug là gì? Tại sao Slug lại đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai SEO? Bài viết của bạn có được các công cụ tìm kiếm đưa vào bảng xếp hạng hay không đều phụ thuộc vào Slug. Khi tra cứu một từ khóa nào đó Slug sẽ được người dùng đọc đầu tiên rồi mới đến bài viết bên trong. Dựa vào Slug, người truy cập có thể hiểu được nội dung chính của trang web.

Slug là gì
Slug sẽ được người dùng đọc đầu tiên rồi mới đến bài viết bên trong

Việc tối ưu hóa Slug là một điều cần thiết đối với SEO khiến người đọc dễ dàng tiếp cận trang web hơn. Có thể nói rằng, quá trình tối ưu hóa Permalink cũng giống như cách triển khai URL thân thiện với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Do đó, rút gọn Slug sẽ mang lại lợi thế trong SEO và tăng tính khả dụng cho người đọc. Ngoài ra, tối ưu Slug góp phần làm khiến URL tối ưu hơn với SEO như:

 • Từ khóa trong URL: Có thể thay đổi hoặc tách để đảm bảo có những từ mà doanh nghiệp thực sự muốn được xếp hạng cao. Ngoài ra, đây cũng là chỉ số mà Google sử dụng để xác định nội dung của trang web.
 • URL thân thiện với người dùng: URL hiển thị ngay trang kết quả tìm kiếm để người đọc nhìn thấy nhanh hơn. Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng Slug phù hợp với truy vấn người dùng.

3. WordPress Slug là gì?

Trong WordPress, Slug là phần có thể chỉnh sửa và nằm cuối chứa các từ khóa được phân tách bằng dấu gạch ngang tùy thuộc vào cấu trúc liên kết cố định của URL. Khi tạo bài viết mới, Permalink sẽ được tự động thiết lập để thay đổi liên kết này trong mục Setting theo mong muốn của bạn.

Slug là gì
Permalink sẽ được tự động thiết lập để thay đổi liên kết

4. Hướng dẫn tạo WordPress Slug

Khi tạo đường liên kết trên WordPress, Slug sẽ tự động xuất hiện dưới dạng chữ cái in thường và được khoảng cách bởi dấu gạch ngang. Nhưng nếu tạo Slug thủ công, người dùng cần lưu ý một số quy tắc dưới đây để đảm bảo không bị lỗi khi tạo như sau:

 • Ngăn cách các từ khóa bằng dấu gạch ngang, Slug không chứa khoảng trắng.
 • Không ghi hoa bất kỳ từ nào trong Slug, chỉ sử dụng chữ thường.

Chức năng tạo Slug trong WordPress tự động đã áp dụng quy tắc trên. Nếu bạn đang viết một bài mới, trước tiên hãy lưu dưới dạng bản nháp. Click chọn vào Title Box, URL Permalink với biểu tượng Edit sẽ xuất hiện. Khi chọn vào Edit => chỉnh sửa nội dung Slug của URL. Trong một khảo sát mới đây đã chỉ ra rằng xu hướng lựa chọn bài viết ngẫu nhiên của người dùng phụ thuộc vào 2 yếu tố: 

 • Có một Slug ngắn.
 • Xuất hiện dưới danh sách các Slug dài.
 • WordPress sẽ tự động tạo một Slug cho bạn dựa trên Title, vì vậy hãy điều chỉnh Slug để đảm bảo yêu cầu chuẩn SEO.

4.1. Cho Bài viết (Content)

Bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản là có thể tạo Slug cho bài viết mới. Bằng cách chọn vào mục Permalink ngay dưới tiêu đề bài viết và thay đổi nội dung bên trong. Sau khi đã hoàn tất Slug, WordPress sẽ tự động lưu trữ thông tin Slug đã chỉnh sửa. Cuối cùng, bạn hãy nhấn vào nút Ok để việc chỉnh sửa được cập nhật nhé!

Slug là gì
Permalink ngay dưới tiêu đề bài viết và thay đổi nội dung bên trong

4.2. Cho Website

Quá trình tạo Slug cho Website cũng tương tự như bài viết. Bạn nhấn vào phần Permalink URL ngay bên dưới tên trang => chọn Edit => điền Page Slug => nhấn Ok. Slug mới đã được tạo cho bài viết của Website, bạn đừng quên nhấn OK sau khi hoàn thành xong quá trình triển khai nhé!

Slug là gì
Slug mới đã được tạo cho bài viết của Website

4.3. Category và Tags Slug

Trên thực tế, Slug cho Category và Tag thường được WordPress tạo tự động. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể điều chỉnh Slug bằng cách tạo Category và chỉnh sửa sau. Vì vậy, để cài đặt Category và Tags có sự đồng bộ, bạn chỉ cần thực hiện 3 bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào mục Post/Cateogries.
 • Bước 2: Chọn category muốn chỉnh sửa và nhấn Edit.
 • Bước 3: Để tạo Slug, bạn chỉ cần điền thông tin vào trong ô Slug và nhấn nút Update để lưu lại.
Slug là gì
Category và Tags có sự đồng bộ

4.4. Author Slug là gì?

Author Slug là đoạn Slug có chứa tên tác giả viết bài có trong đường dẫn của bài viết. Tuy nhiên, Author Slug ít được SEOer áp dụng cho content chuẩn SEO. Chính vì việc tối ưu SEO cho Slug, đoạn URL cần được đảm bảo có độ dài theo quy định. Vì vậy, đối với những bài Author Slug, các SEOer sẽ ưu tiên cho việc đi theo hướng của Keyword Slug. Một số điều mà người dùng cần biết khi tạo Author Slug:

 • Bạn cần cài đặt plugin Edit Author Slug.
 • Sau khi cài đặt Plugin, hãy truy cập vào mục Users.
 • Chọn All Users, sau đó bấm Edit User và Click phần Edit Author Slug.
 • Sau khi thiết lập xong Slug, Click vào nút Update User để lưu thay đổi.
Slug là gì
Author Slug là đoạn Slug có chứa tên tác giả viết bài

5. Cách tối ưu WordPress Slug hiệu quả

Sau khi tìm hiểu rõ Slug là gì và cách triển khai Slug đã được đề cập ở nội dung trên. Tuy nhiên, về mặt bản chất Slug cần được tối ưu như thế nào lại là câu hỏi thường gặp mà SEOer hay thắc mắc trong quá trình triển khai. Nếu bạn cảm thấy quá trình tối ưu hóa Slug URL quá phức tạp thì có thể thử ba mẹo dưới đây:

5.1. Tránh nhồi nhét từ khóa

Đầu tiên, bạn cần tránh việc Keyword Stuffing “Spam từ khóa”, việc sử dụng quá nhiều thuật ngữ tương tự để cải thiện thứ hạng tìm kiếm nhưng lại có xu hướng làm cho các URL không tự nhiên. Vì vậy, việc “Spam từ khóa” có thể gây hại cho Website giảm uy tín và lượng truy cập của người dùng.

Slug là gì
“Spam từ khóa” có thể gây hại cho Website

Thậm chí, điều này cũng có thể dẫn đến các hình phạt của Google như Google Panda,…. Đồng thời, việc nhồi nhét sẽ mất lòng tin khách hàng tiềm năng và lượt chuyển đổi. Thay vào đó, hãy sử dụng công cụ để rút gọn liên kết là cách hiệu quả nhất.

5.2. Giữ cho Slug ngắn gọn 

Hãy cố gắng giữ cho Slug càng ngắn càng tốt bằng cách sử dụng số lượng từ tối thiểu để mô tả. URL đơn giản và dễ nhớ làm cho liên kết hấp dẫn hơn với khách truy cập tiềm năng. Ngoài ra, một URL ngắn rất hữu ích khi chia sẻ chuyển hướng liên kết trên các trang mạng xã hội như Twitter.

Slug là gì
URL đơn giản và dễ nhớ làm cho liên kết hấp dẫn hơn

5.3. Gồm các từ khóa có liên quan và quan trọng

Bạn có thể khám phá các thuật ngữ để sử dụng Slug trong SEO thông qua việc nghiên cứu từ khóa có chọn lọc. Nhờ đó, bạn sẽ biết truy vấn nào phổ biến và có liên quan đến khách hàng mục tiêu. Sau đó, bạn có thể dễ dàng kết hợp vào Slug của bằng công cụ Pretty Links.

Slug là gì
Gồm các từ khóa có liên quan và quan trọng

6. Trùng Slug là gì?

Mỗi bài viết trên WordPress sẽ có một Slug, giống như ID chỉ khác là Slug dùng cho trang Web có hỗ trợ đường dẫn còn ID thì dùng cho cấu trúc liên kết mặc định của WordPress. Khi bạn tạo bài viết hoặc tạo chuyên mục thì Slug sẽ tự động tạo ra.

Khi bạn tạo bất kỳ bài viết trên WordPress, hệ thống sẽ tự động kiểm tra Slug. Nếu Slug đã tồn tại thì kết quả sẽ nhận được 1 Slug tương tự nhưng có gắn thêm con số đi kèm ở phía sau. Nếu quá trình viết bài, bạn thấy tên Slug của bài viết có thêm 1 con số ở phía sau đó gọi là trùng Slug vì đã có bài viết đã triển khai với Slug tương tự.

6.1. Làm gì để tránh trùng Slug

Mỗi Slug của bài viết trong WordPress là duy nhất. Nguyên nhân dẫn đến việc trùng Slug đa phần là do người dùng gắn tag nhầm triển khai viết bài hoặc Spam từ khóa gây ảnh hưởng không tốt đến độ tin cậy của trang web. Để tránh việc này xảy ra, bạn không nên sử dụng quá nhiều Tag trong một bài viết WordPress sẽ thông báo lỗi 404. Do đó, người dùng phải thay đổi Tag hoặc Slug để đảm bảo các đường liên kết không bị lỗi.

Slug là gì
Trùng Slug

6.2. Cách khắc phục trùng Slug là gì?

Trong quá trình triển khai, nếu người dùng cố tình Spam từ khóa hoặc trùng Slug sẽ dẫn đến nhiều hậu quả về thứ hạng của Website. Vì vậy, trường hợp không thể tìm thấy trang, bạn có thể khắc phục bằng cách như sau:

 • Xóa bài viết.
 • Đổi tên tag.
 • Thay đổi liên kết của WordPress.
Slug là gì
Cách khắc phục trùng Slug

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng phương pháp chặn Google lập chỉ mục bài viết hoặc chuyển tiếp các trang phụ về 1 trang chính của Website.

7. Hướng dẫn bỏ các Slug từ SubFolder trên WordPress

Ngoài cách xóa bài viết, đổi tên các Tag hay thay đổi liên kết trong trường hợp bị trùng Slug. Còn một cách phổ biến hơn là bỏ Slug từ SubFolder trên nền tảng WordPress. Vậy công dụng của điều này là gì? Cùng xem ngay nội dung dưới đây để hiểu hơn nhé!

7.1. Slug của SubFolder là gì?

Khi cài đặt WordPress, “Categories” được tích hợp sẵn trong URL của đường dẫn mặc định là domain/categories/chuyên mục. Vì vậy, có nhiều cách để loại bỏ Permalink từ Categories trên nền tảng WordPress.

Slug là gì
“Categories” được tích hợp sẵn trong URL

7.2. Bỏ Slug của SubFolder trên WordPress

Dưới đây là phương pháp đạt nhiều hiệu quả và tiện lợi nhất để loại bỏ Slug. Các bước dưới đây sẽ hướng dẫn bạn xóa được Slug của SubFolder trên WordPress như sau: 

 • Hãy truy cập vào Advanced và nhấn chọn Permalinks.
 • Tại mục “Change URLs”, “Strip The Category Base From The Category URL” bấm “Remove”.
 • Sau khi hoàn thành, bạn hãy kéo xuống cuối trang và nhấp “Lưu lại” để cập nhật thay đổi.
Slug là gì
Bỏ Slug của SubFolder trên WordPress

Qua những thông tin trên, bạn đã có được câu trả lời Slug là gì? Có thể thấy rằng Slug là một phần không thể thiếu của URL, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO mà bất kỳ SEOer nào cũng phải nắm rõ. Đừng quên theo dõi SEODO để cập nhật thêm nhiều kiến thức và liên hệ ngay khi bạn đang muốn đọc nhiều bài viết bổ ích hơn nữa nhé!

Chinh phục top Google nhờ những phương pháp SEO kỹ thuật trong các bài viết sau đây:

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN