Góc Kiến Thức SEO

 1. Home
 2. »
 3. Góc Kiến Thức SEODO
 4. »
 5. Kiến Thức SEO
 6. »
 7. Kiến thức Onpage SEO
 8. »
 9. Domain Là Gì? Hiểu Hết…

Domain Là Gì? Hiểu Hết Tác Động Của Tên Miền Đến Web 2024

Domain là gì? Đây là một trong những điều quan trọng nhất trong quá trình xây dựng và phát triển website mà các nhà quản trị web cần quan tâm. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn về khái niệm và các vấn đề liên quan đến domain. Bài viết hôm nay SEODO sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn liên quan đến chủ đề này. Cùng tham khảo chi tiết ngay nhé!

1. Domain là gì?

Domain là gì? Domain hay còn được gọi là tên miền là địa chỉ của một website hoạt động trên nền tảng mạng internet. Khi bạn tiến hành gõ trực tiếp tên miền trên trình duyệt, website sẽ hiện ra. Hiểu đơn giản, website là một ngôi nhà còn domain là địa chỉ định vị. Việc xây dựng được một tên miền độc đáo và ấn tượng là điều mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn.

 •  Những điều bạn nên biết về một Domain Name

Domain Name mang lại nhiều lợi ích cho website doanh nghiệp. Để khai thác tối đa hiệu quả mà tên miền trang web mang lại, bạn nên biết những thông tin cơ bản sau:

  • Mỗi Domain Name tương ứng với một địa chỉ website
  • Domain Name gồm có 2 phần:
   • Tên website. Ví dụ: seodo
   • Phần mở rộng. Ví dụ: .vn – (là loại tên miền được cấp bởi quốc gia), .com ( là loại tên miền thương mại) hoặc .net (viết tắt của network (là tên miền mạng lưới)
  • Tên miền được cấp phép và giám sát bởi tổ chức quản lý domain name quốc tế ICANN
  • Domain Name hoạt động bằng cách chuyển tiếp khách hàng truy cập đến Web Server thích hợp
  • Tenmien.com là cú pháp phổ biến nhất hiện nay khi có đến 46,5% web sử dụng
  • Country Code Top-level domain, các tên miền quốc gia sử dụng các mã quốc gia và chỉ định các khu vực địa lý.
   • Ví dụ: .cn là tên miền dành cho website Trung Quốc, .es là tên miền của Tây Ban Nha, .vn là tên miền quốc gia Việt Nam.
  • Generic Top-level Domain là loại domain name cấp cao nhất có phần mở rộng hơn 700 loại thường thiết kế dành riêng cho các đối tượng cụ thể.
   • Ví dụ: .org cho các tổ chức
  • Mỗi domain có một quy trình đăng ký khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm các domain name có sẵn
  • Domain name có thể chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác
  • Web Server hay máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ hosting là nơi lưu trữ toàn bộ nội dung, dữ liệu của website

Có thể nói Domain có tầm quan trọng đáng kể đối với SEO Onpage: về nỗ lực SEO, xây dựng thương hiệu, gia tăng trải nghiệm và niềm tin của khách hàng.

Domain là gì
Các thành phần của một Domain

2. Các phần của 1 Domain

Domain Name bao gồm những thành phần nào? Domain được cấu tạo từ nhiều thành phần phân tách với nhau bởi dấu (.). Một Domain Name chuẩn chỉnh tối thiểu có hai phần chính:

 • Tên miền cấp cao nhất (TLD – Top Level Domain)
 • Tên miền cấp 2 (SLD – Second Level Domain)

Tên miền cấp hai được xem là danh tính trang web được đặt theo tên chủ thể (tên của chính bạn), tên doanh nghiệp, blog hoặc tên cửa hàng.

tên miền là gì
Các phần của một domain

3. Tại sao bạn cần 1 Domain

Nếu bạn có dự định thực hiện kế hoạch kinh doanh online thì nên đầu tư một tên miền chất lượng. Việc đăng ký và xây dựng tốt tên miền giúp bạn bảo vệ bản quyền và thương hiệu doanh nghiệp, xây dựng uy tín, định vị và nâng cao nhận thức của doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm.

Domain là gì
Tại sao bạn cần một Domain

>>> Tìm hiểu ngay: SEO Mũ Trắng Là Gì? Cách Thức Làm SEO White Hat Cho 2022

4. Domain hoạt động như thế nào?

Domain là tên để mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web. Khi tạo dựng một trang web, bạn đặt tên miền trỏ về máy chủ để khách hàng có thể tìm thấy. Nếu không có tên miền, người truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP của máy chủ mới có thể đến được trang web của bạn. Hầu hết mọi website đều sử dụng tên miền.

Ví dụ: Google có tên miền là Google.com, Facebook có tên miền trang web là Facebook.com.

Domain là gì
Domain hoạt động như thế nào?

5. DNS là gì?

DNS (Domain Name System) là hệ thống phân giải domain cho phép thiết lập liên kết giữa một tên miền và một IP của máy chủ. DNS giúp người truy cập nhớ đến các tên miền mà không cần phải quan tâm đến các địa chỉ IP bằng số.

Ví dụ: Khi bạn gõ vào thanh công cụ tìm kiếm www.seodo.vn, hệ thống DNS sẽ tiến hành chuyển địa chỉ đó thành một địa chỉ IP nơi mà website được host.

tên miền là gì
DNS là gì?

6. Các loại Domain

Tên miền có có nhiều phần mở rộng khác nhau. Hiện nay, phần mở rộng phổ biến nhất là .com chiếm khoản 46,5% thị trường toàn cầu. Dưới đây là các loại domain mà bạn cần phải lưu ý.

6.1. TLD (Tên miền cao cấp nhất) là gì?

Top level domain – TLD nghĩa là tên miền cấp cao nhất hay tên miền cấp 1. TLD nằm ở phần cuối cùng sau dấu chấm của một tên miền và là phần mở rộng domain được liệt kê ở cấp cao nhất trong DNS. Các TLD thông dụng nhất hiện nay gồm .com, .org và .net. Ở Việt Nam TLD phổ biến là .vn. Bên cạnh đó còn có .biz, .club, .info, .agency,…Tên miền cao cấp được chia thành 6 loại sau đây.

ccTLD – Tên miền quốc gia cao cấp nhất

Country-code top-level domain viết tắt ccTLD là tên miền quốc gia cấp cao nhất được sử dụng ở một quốc gia cụ thể theo mã ISO của Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế.

Ví dụ: tên miền quốc gia .vn dành cho Việt Nam, .uk cho Anh quốc, .us cho Mỹ (United States) hay .es dành cho Tây Ban Nha,…ccTLD được sử dụng để nhắm đến khách hàng mục tiêu ở một quốc gia cụ thể.

Domain là gì
ccTLD – tên miền quốc gia cao cấp nhất

gTLD – Tên miền cao cấp nhất dùng chung

Tên miền cấp cao nhất dùng chung có tên tiếng anh là Generic top-level domain – gTLD. Tên miền được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới mà không phụ thuộc vào bất kỳ mã quốc gia nào. Các tên miền thông dụng hiện nay như .com, .net, .org, .biz, .tech. gTLD thông thường có 3 ký tự trở lên trừ gTLD chính phủ. gov (Government), gTLD quân đội . mil (Military) và còn một số dành cho các tổ chức đặc thù khác. Tên miền cao cấp dùng chung bao gồm hai loại sTLD và iTLD.

Domain là gì
gTLD – Tên miền cao cấp nhất dùng chung

sTLD – Tên miền cao cấp nhất được tài trợ

sTLD là một dạng của tên miền gTLD, tên miền cấp cao nhất được tài trợ. Sponsored top-level domain bao gồm các tên miền cấp cao bị giới hạn như .gov, .mil. Ngoài ra, còn có tên miền giáo dục .edu, .asia  dành cho các công ty tại thị trường Châu Á, .post dành cho bưu chính, .coop, .museum,…

tên miền là gì
sTLD – Tên miền cao cấp nhất được tài trợ

uTLD – Tên miền cao cấp nhất không được tài trợ

uTLD – Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ là các tên miền như .biz, .pro, .name, .info.

iTLD – Tên miền cao cấp nhất hạ tầng

Tên miền cấp cao nhất hạ tầng (Infrastructure top-level domain) là một trong hai tên miền thuộc gTLD.

Ví dụ: tên miền .arpa đại diện cho ARPA và dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng.

Cá loại tên miền khác

Ngoài ra, còn có các tên miền khác mà bạn có thể quan tâm như test top-level domain (tTLD), restricted generic top-level domains (grTLD), Internationalized country code top-level domains (IDN ccTLD),…

domain là gì
Các loại tên miền khác

6.2. Tên miền cấp 2

Sau tên miền cấp cao nhất là tên miền cấp 2 (SLD). Tên miền cấp hai là các tên đứng ngay bên trái .com, .net và những tên miền cấp cao nhất khác.

Ví dụ: Seodo.vn thì Seodo là tên miền cấp 2.

Domain là gì
Tên miền cấp 2

6.3. Tên miền cấp 3

Tên miền cấp 3 được viết ngay bên trái tên miền cấp hai. Trong một địa chỉ có thể có cả tên miền cấp 4, cấp 5, không giới hạn,…

7. Làm thế nào để đăng ký Domain name?

Mỗi một nhà cung cấp đều có cách thức mua tên miền khác nhau. Đa số các nhà cung cấp Domain Name đều cho phép bạn gõ tên miền muốn mua để kiểm tra tính khả dụng. Việc đăng ký tên miền không đồng nghĩa bạn sẽ có cả dịch vụ hosting nên sẽ cần một tài khoản host khác để chứa tất cả các file và dữ liệu cần thiết cho website của mình.

tên miền là gì
Làm thế nào để đăng ký domain name

>>> Đọc ngay để biết: SERPs Là Gì? 10 Tính Năng Hiển Thị Của Trang Kết Quả Tìm Kiếm Google

8. Các cách đặt Domain hiệu quả và thu hút

Domain là gì? Đặt Domain sao cho hiệu quả và thu hút? Dưới đây là những quy định đặt tên miền và các quy tắc mà bạn cần nắm rõ.

8.1. Quy định đặt tên miền 

Khi đặt domain name cần tuân thủ các quy định đặt tên sau:

 • Domain không được vượt quá 63 ký tự. Chú ý, đã bao gồm phần .com, .net, .org, .info.
 • Domain chỉ bao gồm các ký tự trong bảng 24 chữ cái từ A đến Z, các số từ 0-9 và dấu (-). Các ký tự đặc biệt khác và khoảng trắng đều được coi là không hợp lệ.
 • Domain không bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu (-).
 • Tên miền không cần phải bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.
Domain là gì
Quy định đặt tên miền

8.2. Để có 1 tên miền tốt cần phải theo những quy tắc

Xây dựng một tên miền tốt mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Để có một domain ấn tượng và hiệu quả bạn cần tuân thủ các nguyên tắc quan trọng dưới đây:

Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Bạn nên đặt tên miền ngắn và đầy đủ theo tên công ty. Tên miền ngắn giúp người dùng dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ. Bạn có thể đặt tên miền gợi nhớ đến doanh nghiệp như seodo.vn, fpt.vn, hp.com, bank.com,…Những domain có một ý nghĩa đặc biệt, ngắn gọn hoặc gắn liền đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ và khi phát âm dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn.

Domain là gì
Đặt tên miền dễ nhớ

Đặt tên phù hợp với lĩnh vực của DN

Tên miền liên quan đến thương hiệu, sản phẩm, tên công ty là điều mà bạn thường lựa chọn khi đặt tên miền. Nếu bạn không thể tìm chính xác domain như tên doanh nghiệp, sản phẩm hay thương hiệu. Tốt nhất, bạn nên chọn domain nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp.

Tên miền xây dựng theo kiểu “bao vây”

Ðăng ký nhiều domain theo kiểu “bao vây” tạo ra sự khác biệt cho địa chỉ website. Người sử dụng internet hiện nay vẫn quen thuộc với những tên miền .vn, .com, .net, .org. Nếu nhóm khách hàng mục tiêu nhắm đến là toàn cầu thì tên miền .COM, .NET, .VN sẽ có lợi hơn cho bạn.

Sử dụng tên miền có chứa từ khóa

Sử dụng tên miền chứa từ khóa là cách mà các nhà quản trị web thường lựa chọn để phục vụ cho mục đích SEO của mình. Đây là một phần trong quá trình phát triển SEO giúp người dùng nhận biết được lĩnh vực bạn đang hoạt động.

Ví dụ: Seodo.vn, food.com,…

Tên miền mang tính tích cực

Đặt domain mang tính tích cực giúp người dùng xử lý tốt thông tin, ghi nhớ những thông tin, sản phẩm khi gắn liền với hình ảnh, thông tin mang tính tích cực.

9. Sự khác biệt giữa chuyển và trỏ Domain

Chuyển Domain (transfer domain) là thao tác dịch chuyển quyền quản lý Domain từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Khi chuyển đổi tên miền bạn cần phải thanh toán phí chuyển tại nhà đăng ký mới. Domain sau khi được chuyển thông thường sẽ tự gia hạn thời gian thêm một năm.

Trỏ Domain đến hosting (point domain to a host) là hành động truy cập và cập nhật bản ghi vào khu vực quản lý domain ở nhà đăng ký hiện tại để domain sử dụng một loại dịch vụ hosting nào đó.

tên miền là gì
Sự khác biệt giữa tên miền và domain

>>> Tìm hiểu ngay: Lập Kế Hoạch SEO Chi Tiết Với 15 Bước 2 Giai Đoạn 1 Mục Tiêu Dành Cho Người Mới Đến Chuyên Gia

10. Các điểm khác biệt giữa Domain và Hosting là gì?

Để nhận thấy rõ điểm khác biệt giữa domain và hosting, bạn nên bắt đầu từ khái niệm Domain là gì? Hosting là gì?. Sau đây là định nghĩa của hai chủ thể này:

 •  Domain: Đây là một địa chỉ được thay thế cho địa chỉ IP giúp việc truy cập trang web trên trình duyệt internet trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Hosting: Là nơi lưu trữ các dữ liệu trang web, khi người dùng tiến hành truy cập thì dữ liệu sẽ được trả về trình duyệt của người dùng.
Domain là gì
Các điểm khác biệt giữa Domain và Hosting là gì?

11. Sự khác biệt giữa Domain và URL

Tên miền (Domain) và URL (Uniform Resource Locator) là hai khái niệm quan trọng trong việc định vị và truy cập các trang web trên internet. Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt. Ví dụ: “wix” là tên và “.com” là phần mở rộng. Nếu bạn nhìn trên thanh địa chỉ, bạn sẽ thấy nhiều phần hơn của nó, tất cả các phần này kết hợp với nhau tạo thành địa chỉ của website.

domain là gì
domain là gì

12. Hãy thật cẩn thận khi lựa chọn một Domain name

Khi lựa chọn một Domain name, bạn nên nghiên cứu và quan sát ở nhiều góc độ khác nhau. Nếu muốn sử dụng nhiều từ ngữ cho domain của mình, bạn nên kiểm tra kỹ vì có rất nhiều từ khóa nghe có vẻ giống nhau nhưng cách đánh vần lại khác nhau hoàn toàn. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến đối tượng mục tiêu, làm thế nào để người truy cập có thể viết và nhớ đến Domain của bạn.

tên miền là gì
Hãy thật cẩn thận khi lựa chọn một Domain name

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề Domain là gì được SEODO tổng hợp. Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về tên miền là gì – một yếu tố vô cùng quan trọng trong SEO website. Hãy truy cập ngay trang web seodo.vn để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về SEO nhé!

Chinh phục top Google nhờ những phương pháp tối ưu SEO trong các bài viết sau đây:

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN