Góc Kiến Thức SEO

  1. Home
  2. »
  3. Góc Kiến Thức SEODO
  4. »
  5. Kiến Thức SEO
  6. »
  7. Kiến thức Offpage
  8. »
  9. Textlink là gì? Cách sử…

Textlink là gì? Cách sử dụng Text Link an toàn và hiệu quả 2024

Textlink là thuật ngữ hết sức quen thuộc. Khi thực hiện một chiến dịch SEO chắc chắn đây là công cụ quan trọng trong việc gia tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và tác động gián tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, bạn hãy cùng dịch vụ làm SEO SEODO tìm hiểu cách xây dựng Textlink để đẩy Website lên Top nhé!

>>> TÌM HIỂU THÊM: Các thuật ngữ SEO bạn cần update mới nhất để tối ưu cho dự án SEO

1. Textlink là gì?

Textlink có thể được hiểu đơn giản là một siêu liên kết, khi bạn Click vào một đoạn văn bản chứa liên kết thì ngay sau đó bạn sẽ được đưa đến một Website khác. Vị trí của Textlink thường sẽ nằm ở Header, Sidebar, Footer hoặc một chuyên mục bất kỳ trên trang Web của bạn.

>>>Tham khảo: Offpage là gì trong SEODO dùng để tăng tỉ lệ thành công hơn 95% trong mọi dự án

textlink
Textlink có thể được hiểu đơn giản là một siêu liên kết

Về cơ bản hai khái niệm BacklinkTextlink được coi là gần giống nhau. Thế nhưng, khác với Backlink là sẽ dán những liên kết trỏ về Website thì Sitewide Link sẽ thay thế dưới dạng một đoạn văn. Người dùng Internet sẽ trỏ đến trang Web đó thông qua nội dung được gắn trong đường dẫn.

Nói một cách dễ hiểu là Textlink sẽ nằm trong Backlink. Trong tất cả các loại Backlink đang được sử dụng thì Sitewide Link được xem là phổ biến nhất.

>>> ĐỌC THÊM: Schema Là Gì – Hướng Dẫn Xây Dựng Schema Trong SEO

2.  Ảnh hưởng của Text link trong SEO

Textlink có những ảnh hưởng gì đối với SEO? Cho dù bạn có nhận được các Backlink thông qua bất kỳ chiến dịch SEO nào thì yếu tố quan trọng nhất mà SEOer cần quan tâm vẫn là mức độ liên quan.

Ví dụ: Website seodo.com có nội dung là SEO. Tôi có thể lấy bất kì Backlink nào, mặc cho là Text Link ở Menu, Widget, Footer,… Điều này sẽ rất liên quan và được xem là cực kỳ tự nhiên.

Google sẽ xem một Backlink spam là không tự nhiên. Nếu bạn đặt Backlink Sitewide ở vé máy bay về seodo.com. Hoặc Website có nội dung về công nghệ mà Backlink lại đưa sang các trang bất động sản, dược phẩm, mỹ phẩm,… thì Google coi là những liên kết không tự nhiên.

textlink
Google sẽ xem một Backlink spam là không tự nhiên

Ngoài ra, các liên kết từ chân trang Blog như “Trang web được phát triển bởi XYZ” và “Theme được thiết kế bởi ABC” không hữu ích như trước đây. Bởi vì, bạn không thể kiểm soát nguồn gốc của những liên kết đó đến từ đâu. Có thể bạn vẫn thấy điều này vẫn đang hiệu quả một phần ở thị trường Việt Nam. Nhưng Global Markets – Toàn cầu rất có thể bị Google kìm hãm.

Về cơ bản, nếu người dùng sử dụng các Textlink không liên quan đến trang Web, thì chắc chắn rằng Sitewide Link không phải là một chiến lược hợp lý và an toàn cho Website.

>>> ĐỌC NGAY: Thẻ Meta Là Gì? – Tác Động Của Thẻ Meta Google Đến SEO?

3. Lý do tại sao các website sử dụng textlink vẫn lên top

Bạn có muốn biết lý do vì sao các Website sử dụng Textlink vẫn lên top hay không? Để giải thích cho việc này thì rất nhiều lý do nhưng vẫn sẽ có 2 lý do chính như sau.

3.1. Họ đã có một lượng backlink chất sẵn

Nếu như một trang web có đến 60 Backlink chất tới Website – tiếp theo dùng 3 Textlink không liên quan. Bởi vì, những trang Web này đã có sẵn độ tin cậy cao, có sự uy tín từ trước nên bây giờ có thể hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

textlink
Một lượng backlink chất sẵn

3.2. Họ đã lên top rồi

Bạn có biết ở thời điểm 2014 – 2015 trở về trước thì Textlink đúng thật là mang lại hiệu quả rất cao ( ở thị trường Việt Nam hiện tại mức độ hiệu quả vẫn còn nhưng thật sự rất thấp).

Do đó, để có thể lên Top với Textlink trong thời điểm này thì cần có một vài đặc điểm đó là:

textlink
Textlink đúng thật là mang lại hiệu quả rất cao

Những đặc điểm trên chính là lý do để tạo thành một lá chắn kiên cố cho những Website này có thể đứng top trong một khoản thời gian dài nữa mặc cho thuật toán Google ngày càng thông minh. Khi đó, trang Web sẽ ít nhiều tránh được “án phạt” của Google. Nhưng các bạn cũng cần lưu ý rằng nếu đặt Textlink trên những trang liên quan.

>>> THAM KHẢO THÊM: Topic Cluster Là Gì Và 7 Bước Triển Khai Hiệu Quả Cho SEOER!

4. Text link và backlink khác biệt như thế nào?

Cũng như Backlink thì Textlink trong SEO là yếu tố đặt biệt quan trọng. Tuy nhiên, cả Textlink và Backlink cũng có những điểm khác biệt. Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé!

Backlink (những liên kết nằm trong bài viết) là những liên kết được trỏ về từ các trang Web, Blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới Website của các bạn. Backlink vẫn là một yếu tố quan trọng trong quá trình SEO hiện nay. Trên công cụ tìm kiếm để đánh giá xếp hạng từ khóa thì Backlink vẫn sẽ đóng một vai trò rất quan trọng.

Nếu bạn muốn được hiển thị lên Top đầu và khả năng lên Top cao hơn thì các trang web cần nhiều Backlink chất lượng trỏ về. Liên kết trong bài viết cũng sẽ có nhiều dạng khác nhau như Backlink văn bản, Backlink hình ảnh, Backlink video,….

textlink
Text link và backlink khác biệt

Textlink là các siêu liên kết xuất hiện dưới dạng văn bản chứ không nằm trong bài viết. Nếu người dùng nhấp vào đường dẫn văn bản có chứa Sitewide Link, ngay sau đó bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web khác. Trên thực tế, các khái niệm Sitewide Link và Backlink không có quá nhiều sự khác biệt. Thay vì thực hiện đặt cái đường Link trực tiếp vào Website thì sẽ được thay thế bằng một đoạn văn.

Trong SEO cả Textlink và Backlink đều ảnh hưởng đến những thay đổi thứ hạng từ khóa của trang Web của bạn. Liên kết chất lượng giúp Website mang lại hiệu quả cho chiến dịch SEO. Mặt khác, các đường dẫn xấu, không chất lượng có tác động tiêu cực đến quá trình lên Top của trang. Thế nên, việc lựa chọn những trang chủ để đặt Backlink cần quan tâm đến yếu tố chất lượng.

>>> ĐỌC NGAY: Cách SEO Website – 11 bí kíp tối ưu Website cho Người mới bắt đầu

5. Cách sử dụng textlink hiệu quả cho SEO

Theo như những thông tin đã chia sẻ thì Textlink thực sự có tác động lớn đến thứ hạng trang web của bạn. Để sử dụng hiệu quả cho quá trình SEO thì bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau đây.

5.1. Số lượng các các liên kết trong bài viết

Chắc hẳn, nhiều người sẽ có câu hỏi là số lượng liên kết Backlink và liên kết Textlink như thế nào là hiệu quả nhất cho trang web? Bạn cần xem xét tỷ lệ phù hợp về số lượng Text Link so với Backlink. Theo như khảo sát, tỷ lệ phù hợp sẽ nằm trong khoảng từ 10-15% và còn lại là dành cho Backlink.

textlink
Số lượng các các liên kết trong bài viết

5.2. Tần suất đặt liên kết website

Không nên lạm dụng, sử dụng Textlink liên tục và với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Đây chính là vấn đề làm cho các liên kết trang web không tự nhiên đối với các các Link trỏ đến các trang. Hiển nhiên, nếu bạn muốn có được Sitewide Link hiệu quả thì việc sử dụng một cách tự nhiên sẽ đem đến hiệu quả tốt.

textlink
Tần suất đặt liên kết website

5.3. Đa dạng hóa các liên kết

Những liên kết được chỉ về trang web không nên chủ yếu là Textlink. Thay vì thế, hãy làm cho Sitewide Link được đa dạng hóa hoặc có thể được sử dụng như từ đồng nghĩa hoặc từ khóa mở rộng. Để cải thiện và nâng cao chất lượng trang web cần phải dạng hóa các Textlink và Backlink.

textlink
Đa dạng hóa các liên kết

Không những thế, bên cạnh Textlink thì các định dạng khác như video hay ảnh,… cũng là một lựa chọn phù hợp. Đa dạng hóa các liên kết trong bài viết khác nhau sẽ giúp Google đánh giá tốt trang web của bạn hơn.

>>> NHỮNG BÀI VIẾT NỔI BẬT CÓ THỂ BẠN ĐÃ BỎ LỠ:

6. Lưu ý khi sử dụng textlink là gì?

Tùy vào mục đích khác nhau của doanh nghiệp mà sự ảnh hưởng của Textlink khác nhau. Dưới đây là 2 lưu ý dành cho bạn khi sử dụng liên kết trong bài viết để phát huy được hiệu quả tốt nhất.

6.1. Không mua textlink nhiều cùng một lúc

Một điều mà bạn nên lưu ý khi sử dụng Textlink là không lạm dụng nó quá mức. Điều này có nghĩa không nên liên tục mua nhiều Textlink cùng một thời điểm. Chủ Website lưu ý không nên đặt Sitewide Link trỏ về những bài viết mới.

textlink
Không mua textlink nhiều cùng một lúc

Nếu trong cùng một thời điểm có một lượng lớn liên kết nội bộ cùng đổ về Website của bạn. Những con mắt của các công cụ tìm kiến trên Google sẽ đánh giá là kiếm tự nhiên. Hiển nhiên, nếu bạn muốn trong một thời gian ngắn vẫn sẽ có hàng loạt Backlink đổ về trang Web. Nhưng việc này đồng nghĩa với sẽ có sự xuất hiện của các yếu tố khác kèm theo.

6.2. Số lượng text link sử dụng

Để xây dựng được chiến dịch SEO thành công thì Textlink sẽ không phải là phương pháp chính. Chỉ cần nghĩ rằng cứ 80% Domain Backlink của bạn là Sitewide Link thì đồng nghĩa với việc điều này hoàn toàn không tốt như bạn nghĩ. Mỗi người làm SEO có kinh nghiệm sẽ có những lời khuyên khác nhau về tỉ lệ % số Textlink với các dạng Backlink khác ở Website. Nhưng thông thường tỉ lệ % này sẽ nằm trong khoảng từ 5% – 10%.

textlink
Số lượng text link sử dụng

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin đầy đủ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Textlink là gì. Mong rằng các thông tin này sẽ hữu ích giúp bạn trong quá trình làm SEO để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu người đọc vẫn còn băn khoăn hay bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại mà hãy Comment bên dưới hoặc để công ty SEO web uy tín SEODO hỗ trợ bạn giải đáp chi tiết nhé!

Nếu bạn đang tìm một đơn vị SEO chuyên nghiệp, uy tín thì đừng ngần ngại liên hệ với SEODO để trải nghiệm dịch vụ SEO số 1 Việt Nam. Tham khảo ngay báo giá SEO tổng thể chi tiết.

Cùng tham khảo thêm những phương pháp tối ưu SEO Onpage khác qua những bài viết sau:

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN