Góc Kiến Thức SEO

 1. Home
 2. »
 3. Góc Kiến Thức SEODO
 4. »
 5. 4 Mẫu Bài Viết Blog…

4 Mẫu Bài Viết Blog Website Đạt Nhiều Traffic Nhất Và Cách Sử Dụng

Mẫu bài viết blog WebsiteSEODO đề cập dưới đây hy vọng sẽ cho bạn những gợi ý để hoàn thành blog website cho bản thân. Hãy bắt đầu ngay luôn nhé!

1. Mẫu bài viết blog website kiểu danh sách. 

Mẫu bài viết blog website kiểu danh sách, còn được gọi là TOPLIST, là danh sách các mẹo, công cụ, kỹ thuật, địa điểm,…là những thứ gì có ý nghĩa như một danh sách.

>>>Tham khảo: Hướng dẫn SEO Content cực đơn giản cho người mới bắt đầu

 

4-mau-bai-viet-blog-website-dat-nhieu-traffic-nhat
Mẫu bài viết Blog kiểu danh sách

1.1. Blog lists website phù hợp nhất với loại nội dung nào? 

Mẫu bài viết blog website kiểu danh sách là tốt nhất cho thông tin không theo trình tự thời gian. Nói cách khác, bất cứ nội dung nào không theo một thứ tự cụ thể đều có thể viết theo Mẫu bài viết blog website dưới dạng bài đăng kiểu danh sách. Với kiểu bài đăng này bạn hoàn toàn có thể thay đổi vị trí bất kể mục nào mà bài đăng vẫn có ý nghĩa.

1.2. Cách sử dụng 

 • Bước 1: Tạo tiêu đề được đánh số. 

Sử dụng một trong những mẫu này và điền vào chỗ trống.

 • XX cách để [Kết quả mong muốn]
 • XX [Chủ đề] Mẹo
 • XX [Loại] Công cụ
 • XX lý do tại sao [Vấn đề]
 • XX [Chủ đề] Kỹ thuật
 • XX [Sản phẩm] Dành cho [Đối tượng]
 • Chỉ cần đảm bảo rằng nó có thể đọc được và phù hợp với nội dung mà bạn sẽ chia sẻ trong bài đăng trên blog của mình. Nếu bài đăng của bạn là về các mẹo giảm cân, 

Ngoài ra, hãy thoải mái làm cho tiêu đề của bạn hấp dẫn hơn bằng cách thêm một lợi ích trong mẫu bài viết blog website kiểu danh sách. Ví dụ không nên viết “10 cách để có thêm lượt xem trên YouTube”. Mà hãy viết là “10 cách dễ dàng để nhận được nhiều lượt xem trên YouTube hơn (ngay cả khi bạn không có người đăng ký)”. 

 • Bước 2: Viết một đoạn giới thiệu ngắn

Hầu hết mọi người đọc lướt các danh sách trong bài đăng blog website. Nếu một yếu tố trong trong danh sách không hấp dẫn, người đọc có thể tiếp tục lướt qua cho đến khi họ thấy một yếu tố thu hút sự quan tâm của họ.

Vì lý do đó, không có ích gì khi viết một phần giới thiệu dài. Có hai cách để xây dựng một đoạn giới thiệu. 

 • Thiết lập niềm tin cho người dùng bằng cách sử dụng  càng ít từ càng tốt.
 • tạo một mục lục có liên kết để giúp người dùng sử dụng thuận tiện hơn. 

Để các bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ điển hình về việc thiết lập lòng tin từ một mẫu bài viết blog website của chúng tôi: 

 • Bước 3: Sử dụng tiêu đề phụ cho các mục danh sách

Trong mẫu bài viết blog website này, mọi mục trong danh sách đều cần có một tiêu đề phụ. Hãy sử dụng cấp tiêu đề <h2> cho mỗi cấp.

Thông thường, tiêu đề phụ sẽ được đánh số. Tuy nhiên điều này là không bắt buộc và trong một số trường hợp không nhất thiết phải đánh số. 

Chỉ cần đảm bảo rằng các tiêu đề phụ mang tính mô tả và tập trung vào lợi ích nếu có thể. Điều này sẽ thu hút mọi người đọc từng điểm trong bài viết blog website. Ví dụ cho mẫu bài viết blog website này, trong danh sách các mẹo giảm cân, “5. Ăn thức ăn cay để tăng cường khả năng đốt cháy calo của cơ thể ”có lẽ tốt hơn là  “5. Ăn thức ăn cay. ”

Trong trường hợp bạn không chắc những điểm nào cần đưa vào danh sách của mình, hãy đọc lướt các tiêu đề phụ trong các bài viết blog website dạng danh sách được xếp hạng hàng đầu khác để lấy cảm hứng.

Bạn có thể sử dụng báo cáo trên trang trong thanh công cụ SEO của Ahrefs để xem nhanh các nội dung về tiêu đề phụ. 

 • Bước 4: Kết luận bằng mẹo cuối cùng

Mỗi mẫu bài viết trên blog website đều xứng đáng có một kết luận. Có rất nhiều cách để làm điều này, nhưng một cách tiếp cận hiệu quả cho các bài đăng trong danh sách là đưa ra một hoặc hai mẹo cuối cùng.

-> Blog list được sử dụng khá nhiều trong SEO. Hãy xem cách viết bài chuẩn SEO & 3 bước tạo nên sự đột phá trong bài Content SEO.

2. Mẫu bài viết blog website hướng dẫn từng bước. 

Hướng dẫn từng bước tức là đi qua một loạt các bước theo trình tự thời gian. Mục tiêu của mẫu bài viết blog website hướng dẫn từng bước là nhắm đến một mục tiêu ở cuối cùng blog. 

2.1. Mẫu này phù hợp nhất với loại nội dung nào?

Nếu bạn đang hướng dẫn mọi người cách làm một điều gì đó. Đồng thời quá trình đó cần được thực hiện theo một trình tự cụ thể, thì bạn nên sử dụng mẫu bài viết blog website hướng dẫn theo từng bước. 

4-mau-bai-viet-blog-website-dat-nhieu-traffic-nhat
Mẫu blog hướng dẫn từng bước

Mỗi bước trong quy trình phải được thực hiện theo thứ tự ở trên bài viết blog website. Cần lưu ý rằng, bạn sẽ không nên viết bản nháp trước khi viết dàn ý của mẫu bài viết blog website này, và bạn sẽ không viết dàn ý trước khi chọn chủ đề. Đó là sự khác biệt chính giữa mẫu bài viết blog website “Hướng dẫn từng bước” và dạng bài đăng theo kiểu “danh sách”.

2.2. Cách sử dụng 

 • Bước 1: Tạo tiêu đề “hướng dẫn”

Mọi bài viết blog website theo hình thức hướng dẫn từng bước đều đi theo định dạng tiêu đề gần giống nhau. Ví dụ như “Cách để có làn da đẹp”. Nhiều người nghĩ rằng, nếu tiêu đề giống nhau như vậy thì qúa nhàm chán?

Đúng vậy, nếu bạn không biến thể những tiêu đề của mẫu bài viết blog website dạng hướng dẫn  đi một chút thì nó có phần nhàm chán. Bạn có thể xây dựng tiêu đề như một vài cấu trúc ví dụ dưới đây.  

 • Làm thế nào để Đạt được kết quả mong muốn] (XX  bước)
 • Làm thế nào để [Đạt được kết quả mong muốn] (Ngay cả khi…)
 • Làm thế nào để [Đạt được kết quả mong muốn] (Lợi ích bổ sung)
 • Bước 2:  Viết một đoạn giới thiệu ngắn đáng tin cậy ( Công thức PSP)

Nếu bạn đang hướng dẫn mọi người cách làm điều gì đó, họ sẽ muốn biết tại sao họ nên tin tưởng bạn. Có rất nhiều cách để khiến người đọc tin tưởng. Một trong những phương pháp chúng ta thường sử dụng là áp dụng công thức PSP cho bài viết blog website.

 • P – Problem: Vấn đề : Đầu tiên bạn nên trình bày sơ qua vấn đề nhằm mục đích thể hiện rằng bạn hiểu vấn đề người dùng đang gặp phải. 
 • S – Solution: Giải pháp : sau khi đưa ra vấn đề, bạn nên nói thẳng vào giải pháp. Lưu ý rằng bạn nên trình bày giải pháp một cách rõ ràng, dễ hiểu và ngắn gọn. 
 • P – Proof: Bằng chứng : Để gia tăng niềm tin của người đọc đối với những gì bạn chia sẻ, bạn nên nói sơ qua một chút về kinh nghiệm. Đặc biệt hãy chia sẻ thành công của bạn hoặc một ai đó trong việc áp dụng những giải pháp được nêu trên. 
 • Bước 3: Đánh số các tiêu đề phụ

Một quy trình dài, nếu không chia nhỏ và sắp xếp thành các bước thì rất khó đọc. Bạn hãy sử dụng Heading 2 để chia nhỏ quy trình thành các bước. Sau đó, giải thích chi tiết hơn về phần quy trình đó dưới mỗi tiêu đề phụ cho bài viết blog website. 

 • Bước 4: Kết thúc bằng một bản tóm tắt nhanh

kết thúc blog theo mẫu hướng dẫn cách thức thì bạn nên tóm lại bằng một hoặc hai câu ngắn gọn, bao quát nhất về quy trình bạn đã đưa ra.

3. Mẫu bài viết blog website định nghĩa mở rộng

Các định nghĩa mở rộng nhằm mục đích giải thích ý nghĩa của một sự vật hoặc khái niệm. Trước khi đi vào lý giải những yếu tố chi tiết trong bài viết blog website thì bạn nên đưa ra định nghĩa mở rộng để người đọc hiểu vấn đề.

Bài viết mở rộng kiến thức cho SEO OFFPAGE mới
Bài viết mở rộng kiến thức cho SEO OFFPAGE mới

3.1. Mẫu này phù hợp nhất với loại nội dung nào?

Nếu người đọc không hiểu trước một vấn đề hoặc khái niệm, thì họ sẽ cảm thấy khó theo dõi nội dung bài đăng của bạn. Chính vì thế cần đến cách viết blog theo mẫu bài viết blog website định nghĩa mở rộng.

3.2. Cách sử dụng 

 • Bước 1: Bắt đầu tiêu đề của bạn bằng câu hỏi “cái gì”

Bạn có thể sử dụng câu viết theo motip “là gì” cho tiêu đề của bạn. Để câu văn thêm phần mượt mà, hấp dẫn người đọc hơn hãy thoải mái thêm ngữ cảnh và làm cho tiêu đề của bạn bớt buồn tẻ bằng một trong các định dạng sau: 

 • [Khái niệm] là gì? Mọi thứ bạn cần biết
 • [Viết tắt] là gì? [Từ viết tắt được mở rộng] Giải thích
 • [Khái niệm] là gì? Giới thiệu [Tóm tắt / Nhanh chóng / Chi tiết]
 •  Bước 2: Xác định thuật ngữ trong phần giới thiệu 
 • Bạn nên lưu ý rằng, không nên viết đoạn giới thiệu quá dài, mà hãy bắt đầu với định nghĩa bạn muốn nói đến.
 • Nếu có thể, hãy cố gắng đưa các từ được in đậm mà Google hiển thị trong đoạn trích nhằm làm nổi bật cho khái niệm bạn muốn giải thích. 
 • 4-mau-bai-viet-blog-website-dat-nhieu-trafic-nhat
  Mẫu bài viết blog định nghĩa mở rộng
 • Bước 3: Trả lời các câu hỏi tiếp theo

Các định nghĩa trong mẫu bài viết blog website này nên chỉ được viết ngắn gọn, súc tích ở một vài câu, tránh sự lan man dài dòng. Đối với phần còn lại của bài viết, bạn nên trả lời các câu hỏi tiếp theo mà người đọc có thể có sau khi tìm hiểu định nghĩa. 

 • Bước 4: Kết thúc bằng một bản tóm tắt ngắn

Không cần phải suy nghĩ quá nhiều về đoạn kết thúc cho mẫu bài viết blog website này. Bạn chỉ cần tóm tắt những kiến ​​thức chính từ bài đăng, liên kết đến các tài nguyên khác về chủ đề và bạn đã hoàn tất.

4. Mẫu bài viết blog website “hướng dẫn cho người mới bắt đầu”. 

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu là một tài nguyên giáo dục cung cấp phần giới thiệu toàn diện về một chủ đề. Mẫu bài viết blog website này phải được viết theo cách phù hợp với người mới.

Content định nghĩa và hướng dẫn cho người mới bắt đầu
Content định nghĩa và hướng dẫn cho người mới bắt đầu

4.1. Mẫu này phù hợp nhất với loại nội dung nào?

Nếu bạn dự định viết nhiều tài nguyên giáo dục cho người mới bắt đầu hơn là một hướng dẫn từng bước, có thể thực hiện được, thì định dạng “hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu” có lẽ là lựa chọn tốt nhất. 

4.2. Cách sử dụng 

 • Bước 1: Tạo một tiêu đề thu hút người mới bắt đầu cho mẫu bài viết blog website này.

Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng các từ “dành cho người mới bắt đầu” hoặc các từ tương tự trong chính tiêu đề.

 • [Chủ đề] Dành cho người mới bắt đầu
 • Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về [Chủ đề]
 • Hướng dẫn về [Chủ đề] thân thiện với Newbie
 • Bước 2: Viết một lời giới thiệu đơn giản và khuyến khích.

Những người tìm kiếm các hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu chính xác là người mới bắt đầu. Bạn cần đảm bảo rằng bài viết thực hiện bốn điều dưới đây: 

 • Củng cố lý do tại sao người đọc cần biết điều này:  Hầu hết các hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu đều dài. Trừ khi bạn có thể thuyết phục mọi người tại sao họ nên dành thời gian học những gì bạn phải dạy cho họ. 
 • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản cho mẫu bài viết blog này:  Để tâm trí của người đọc thoải mái ngay lập tức. Hãy cho họ biết rằng bài đăng của bạn không chứa nhiều biệt ngữ ngành và ngôn ngữ phức tạp.
 • Khuyến khích người đọc:  Giải thích rằng chủ đề không khó nắm bắt. Làm cho họ cảm thấy như họ có thể hiểu điều này.
 • Nói với họ những gì họ sẽ học: bằng cách đưa ra một mục lục được liên kết với nhau. 
 • Bước 3: Xem qua mọi thứ người đọc cần biết

Với mẫu bài viết blog website này, bạn hãy nghĩ về những câu hỏi mà một người mới bắt đầu có thể có về chủ đề này và tự đưa ra câu trả lời chung chung. Ở mỗi câu hỏi, bạn hãy sử dụng tiêu đề phụ heading 2. 

Đối với các câu hỏi yêu cầu câu trả lời dài hoặc nhiều bước, hãy sử dụng tiêu đề phụ H3-H6 dưới mỗi H2 để cung cấp thêm thứ bậc và giúp người đọc dễ hiểu bà viết blog website của bạn.  

 • Bước 4: Kết thúc bằng sự khuyến khích và các nguồn bổ sung

Có rất nhiều cách để kết thúc cho mẫu bài viết blog website hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, chúng tôi có xu hướng kết thúc bằng một số khuyến khích cuối cùng và các liên kết để đọc thêm.

Vừa rồi là tất cả nội dung về 4 mẫu bài viết blog website SEODO chọn lựa. Hy vọng bạn đã rút ra cho mình một mẫu bài viết phù hợp và tạo nên một blog cá nhân tuyệt vời cho bản thân. Cùng chúng tôi khám phá thêm các bài viết về kiến thức SEO khác dưới đây:

4.2/5 - (5 bình chọn)

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN