Góc Kiến Thức

10 cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả cho mọi doanh nghiệp

Cách tiếp cận khách hàng luôn là vấn đề khiến doanh nghiệp đau đầu. Bởi khách hàng giống như mạch máu của tổ chức, đem lại doanh số bán hàng cho doanh nghiệp. Vì vậy, các thương hiệu luôn tìm cách thu hút khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm những giải pháp hiệu quả thì đừng bỏ qua bài viết này. Mời bạn cùng SEODO tìm hiểu 10 cách thu hút khách hàng ấn tượng nhất nhé!

1. Xác định khách hàng của bạn

Để chọn được đúng cách tiếp cận khách hàng, bạn phải hiểu về đối tượng mục tiêu của thương hiệu. Điều này sẽ được xác định thông qua quá trình nghiên cứu của doanh nghiệp. Trong đó, một khảo sát là phương pháp hiệu quả giúp bạn nhận biết nhân khẩu học khách hàng hiện tại. Bạn cần hiểu về cả nhóm khách đến địa điểm của bạn và lý do nhóm khác ghé thăm đối thủ.

Có nhiều phương pháp để bạn xác định chân dung khách hàng. Doanh nghiệp có thể kết hợp thực hiện quan sát, khảo sát, phỏng vấn khách hàng,… Các doanh nghiệp lớn với sự chuyên môn hóa cao sẽ đủ khả năng để làm điều này. Nếu không, bạn có thể thuê các đơn vị nghiên cứu bên ngoài. Khi đó, kết quả trả về cần cung cấp đầy đủ về sở thích, thói quen, tuổi tác, giới tính, thu nhập,… của đối tượng mục tiêu.

>>>Khám phá: Digital Marketing Plan là gì? 9 bước nghiên cứu và lập kế hoạch

cách tiếp cận khách hàng
Cách tiếp cận khách hàng: Xác định đúng chân dung khách hàng giúp bạn đưa ra được những chiến lược tiếp cận phù hợp

Có thể thấy, đây là phương pháp quan trọng nhất giúp bạn tìm ra cách thu hút khách hàng mới phù hợp. Bởi khi đã xác định được những lĩnh vực cụ thể, bạn có thể dễ dàng hướng tới mục tiêu hơn. Cách làm trên sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng về khách hàng mục tiêu. Từ đó, bạn có thể đưa ra chiến lược tiếp cận nhằm biến đối tượng này thành nhóm trung thành với thương hiệu.

2. Cách tiếp cận khách hàng bằng Quảng cáo

Quảng cáo được đánh giá là cách tiếp cận khách hàng trên phạm vi rộng nhất. Với bước trên, bạn đã xác định được chính xác yếu tố nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu. Lúc này, bạn sẽ dễ dàng biết được những thứ mà đối tượng này thích và không thích. Bạn có thể thông qua quảng cáo để truyền đi những điểm khác biệt của thương hiệu đến đối tượng phù hợp.

>>>Khám phá: Tổng hợp 14 các hình thức Quảng cáo hàng đầu Việt Nam 2023

cách tiếp cận khách hàng
Quảng cáo là cách tiếp cận khách hàng nhanh chóng với độ phủ rộng

Đầu tiên, bạn nên tận dụng các nguồn quảng cáo miễn phí như Website cộng đồng, thư mục, tạp chí địa phương. Sau đó, bạn có thể quảng cáo trên các nền tảng báo chí, mạng xã hội, phương tiện truyền thông mất phí. Truyền hình khá phổ biến với nhiều đối tượng. Vì thế, bạn có thể đăng ký quảng cáo vào thời gian phù hợp với khách hàng mục tiêu.

Trong khi đó, Facebook, Instagram, Twitter, Tiktok,… là cách thu hút khách hàng thanh thiếu niên hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi ngày, một người sẽ gặp rất nhiều quảng cáo của các thương hiệu khác nhau. Bởi thế, nếu không có sự khác biệt và dễ nhớ, quảng cáo của bạn sẽ dễ dàng bị lãng quên. Vì vậy, bạn hãy tập trung vào thông điệp và hình ảnh quảng cáo. Các yếu tố này cần bắt mắt, đơn giản, ý nghĩa, phù hợp với khách hàng tiềm năng.

3. Cách tiếp cận khách hàng tại Nơi trưng bày

Bên cạnh đó, nơi trưng bày có sẵn cũng là cách tiếp cận khách hàng thành công. Tại đây, bạn cần tạo ra những thông điệp quảng cáo bắt mắt và ý nghĩa. Điều này sẽ giúp cửa hàng thu hút sự chú ý của khách hàng dễ dàng hơn. Ngoài ra, thiết kế của nơi trưng bày cũng nên được chú trọng. Bạn cần chọn những địa điểm sáng sủa với các gian hàng được bố trí gọn gàng, sạch sẽ.

>>>Khám phá: Hành vi người tiêu dùng là gì? 4 loại và 5 yếu tố ảnh hưởng

cách thu hút khách hàng
Đặt quảng cáo trên phương tiện giao thông là một cách tiếp cận khách hàng đến địa điểm trưng bày phổ biến

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo cửa hàng của bạn được đặt ở nơi tập trung nhiều khách hàng mục tiêu. Đồng thời, bạn không nên chọn khu vực quá vắng vẻ hay tập trung nhiều đối tượng không phù hợp. Ví dụ: Bạn đang kinh doanh dịch vụ sửa chữa thiết bị gia dụng. Lúc này, việc mở cửa hàng ở khu văn phòng sẽ không đem lại lợi nhuận cao. Thay vào đó, bạn nên làm việc ở khu dân cư.

Các phương tiện giao thông cũng là nơi lý tưởng để đặt các quảng cáo in. Với không gian này, bạn có thể dán các thông điệp ở hai bên và sau xe. Như vậy, những người có thói quen mua sắm qua cửa sổ có thể nhìn thấy các màn hình này. Đây là một cách thu hút khách hàng đến cửa hàng trưng bày của bạn rất tuyệt vời.

4. Cách tiếp cận khách hàng bằng Quảng cáo truyền miệng

Truyền miệng là phương tiện tạo cơ sở khách hàng quan trọng và mạnh nhất nhưng thường bị lãng quên. Đây cũng là cách tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất và tốn ít chi phí nhất. Với cách này, bạn cần tập trung vào sản phẩm, dịch vụ và đem đến cho khách những trải nghiệm tuyệt vời. Khi ấy, nhóm này sẽ tự động dành những lời khen, giới thiệu thương hiệu cho bạn bè, gia đình.

Quy mô tiếp cận của truyền miệng trong một lần có thể nhỏ hơn rất nhiều so với quảng cáo. Tuy nhiên, phương thức này lại có khả năng lan tỏa mạnh mẽ. Đặc biệt, khác với quảng cáo, người truyền đi thông tin có khả năng giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu cao hơn. Thậm chí, nhóm này có thể khiến đối tượng chưa có nhu cầu tìm đến thương hiệu của bạn.

>>>Khám phá: Buzz Marketing là gì? Triển khai Buzz Marketing để “GÂY BÃO” truyền thông!

cách tiếp cận khách hàng
Cách tiếp cận khách hàng: Truyền miệng là phương pháp tiếp cận hiệu quả và tiết kiệm nhất

Một khách hàng có trải nghiệm tốt với sản phẩm sẽ là một công cụ tiếp thị miễn phí và uy tín. Người này có thể dễ dàng thúc đẩy người khác mua hàng của bạn. Bởi ngoài quảng cáo thông điệp, người này còn là minh chứng thuyết phục nhất cho hiệu quả, sự hài lòng với sản phẩm. Vì thế, doanh nghiệp nên tìm cách tạo ra và duy trì khách hàng trung thành. Từ đó, khách hàng mới sẽ tự động đến với bạn.

5. Cách tiếp cận khách hàng nhờ Cung cấp mẫu thử miễn phí

Hầu hết mọi người đều thích những món quà miễn phí. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng sẽ tạo ra sự hoang mang, nghi ngờ. Vì thế, phương pháp này nên được sử dụng đúng dịp và có lý do hợp lí. Như vậy, nếu dùng đúng thì việc cung cấp các mẫu thử miễn phí sẽ là hoạt động quảng cáo tuyệt vời. Bạn có thể áp dụng cách tiếp cận khách hàng này tại sự kiện địa phương, trung tâm thương mại, cửa hàng,…

>>>Khám phá: 4E Marketing là gì? Hiểu đầy đủ 4P-4C-4E Trong Marketing

cách tiếp cận khách hàng
Mẫu thử là cách tiếp cận khách hàng tự nhiên và định tính tốt

Trong kinh doanh, cách thu hút khách hàng mới phổ biến nhất là cung cấp một dịch vụ miễn phí. Đây là cơ hội để khách hàng có thể trải nghiệm trước sản phẩm, dịch vụ. Khi đã có những cảm nhận tích cực, người dùng sẽ tự động được khuyến khích mua hàng của bạn. Thực tế, phương pháp này thường được sử dụng để giới thiệu thương hiệu, sản phẩm mới hoặc mở rộng phân khúc khách hàng.

Ví dụ: Nếu kinh doanh các sản phẩm cho trẻ em, bạn có thể phát sản phẩm dùng thử miễn phí tại trường học, ngày hội thể thao,… Các thương hiệu thực phẩm mới thường mở gian hàng dùng thử miễn phí tại siêu thị. Trong khi đó, nếu hướng đến đối tượng khách hàng là thanh thiếu niên, bạn có thể đến các trường đại học hoặc gửi thông báo trên mạng xã hội.

6. Hiểu doanh nghiệp của bạn từ trong ra ngoài

Nếu không hiểu doanh nghiệp, bạn sẽ không thể tiếp cận và thông báo với khách hàng về những điểm nổi bật của bạn. Vì vậy, bạn cần thực hiện bước nghiên cứu, thu thập mọi thông tin về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Sau đó, bạn hãy gửi tài liệu đến từng nhân viên. Cuối cùng, bạn cần đảm bảo mọi người có thể mô tả thật chi tiết các thông tin đã được tổng hợp.

>>>Khám phá: Marketing là gì? Tổng hợp 100% về Marketing và Marketer 2022

cách thu hút khách hàng
Cách tiếp cận khách hàng: Nhân viên của bạn phải có mọi thông tin về sản phẩm, thương hiệu để hỗ trợ và để lại ấn tượng tốt với khác

Từ đó, nhóm Sales có thể sẵn sàng, giải đáp trôi chảy mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ. Điều này sẽ giúp thương hiệu tạo được ấn tượng tốt với đối tượng mục tiêu. Ngoài ra, bạn nên đánh dấu mặt hàng được khách ưa thích nhất và sở thích của nhóm đang sử dụng sản phẩm đối thủ. Đây là cơ sở để bạn thay đổi và là cách thu hút khách hàng của đối thủ tốt nhất.

7. Định vị bản thân là câu trả lời

Khách hàng tiềm năng cần có lý do chính đáng để “thay lòng” và bắt đầu mua hàng của bạn. Bởi vậy, bạn cần cung cấp cho nhóm này lý do đủ thuyết phục. Trong đó, bạn có thể dùng thương hiệu của bạn để trả lời các vấn đề và tiếp cận khách hàng. Đây được coi như một hình thức khuyến khích nên dùng. 

cách tiếp cận khách hàng
Cách tiếp cận khách hàng: Biến bản thân thành câu trả lời cho mọi vấn đề là cách giới thiệu thương hiệu khéo léo

Bản chất của con người là luôn thay đổi và đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu. Bởi thế, bạn có thể dễ dàng biến khách hàng trung thành của đối thủ thành của bạn và ngược lại. Chiết khấu tốt, dịch vụ hoàn hảo, sản phẩm miễn phí,… là các cách tiếp cận khách hàng phổ biến để lay chuyển đối tượng này. Ngoài ra, các tổ chức cũng có hoạt động tặng kèm sản phẩm bổ sung khi mua hàng.

Bên cạnh đó, bạn có thể tạo lòng tin qua việc thể hiện kiến thức, hiểu biết và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi được yêu cầu. Đó có thể đơn giản là việc bạn đẩy xe giúp một phụ nữ lớn tuổi khi nhận được đề nghị. Từ đó, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và tin yêu của mọi người. Điều nhỏ bé này sẽ làm tăng giá trị thương hiệu và tạo ra khả năng hiển thị tích cực hơn cho tổ chức.

8. Cách tiếp cận khách hàng: Theo dõi Customer Journey

Quá trình tiếp thị không nên dừng lại sau khi bạn đã có được khách hàng. Lúc này, bạn hãy theo dõi hành trình của nhóm này thường xuyên. Bạn có thể khảo sát phản hồi để hiểu sâu suy nghĩ, cảm nhận của người dùng. Khi đã thực sự hiểu về những điều đối tượng này thích và không thích, bạn sẽ có thể đưa ra những cách thu hút khách hàng phù hợp.

>>>Khám phá: Customer journey là gì? 6 bước lập hành trình khách hàng

cách tiếp cận khách hàng
Cách tiếp cận khách hàng: Khảo sát cảm nhận của khách hàng là cơ sở để bạn thay đổi và đưa ra chiến lược tiếp cận phù hợp

Nhiều khi, cửa hàng của bạn không có sẵn một số sản phẩm mà khách hàng đang tìm kiếm. Lúc này, ngoài việc giới thiệu thương hiệu, địa chỉ khác, bạn có thể yêu cầu lưu lại thông tin khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần nhấn mạnh rằng hành động này chỉ nhằm thông báo cho khách khi có hàng. Nếu có thể, khi ấy, bạn hãy đề xuất dịch vụ giao hàng tận nhà để tạo ấn tượng tốt hơn về sự chu đáo, chú trọng lợi ích khách hàng.

9. Cách tiếp cận khách hàng: Xây dựng quan hệ đối tác

Hợp tác với những người cùng chí hướng là cách tiếp cận khách hàng tuyệt vời bạn nên cân nhắc. Đây được coi là giải pháp tốt nhất bởi khả năng tiết kiệm chi phí chung và tạo ra cơ sở khách hàng bền vững. Trong đó, bạn có thể tìm kiếm, lựa chọn các doanh nghiệp dành lời khen, đánh giá tích cực cho sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Ví dụ: Nếu kinh doanh đồ nội thất thì bạn có thể hợp tác với doanh nghiệp bán sản phẩm vệ sinh. Nếu sở hữu một đại lý ô tô thì bạn có thể liên hệ với công ty bán phụ tùng hay cửa hàng sửa xe. Việc nuôi dưỡng mối quan hệ với các đối tác là cách thu hút khách hàng mới trên cơ sở “cùng thắng”. Từ đó, doanh số và lợi nhuận kinh doanh của bạn cũng được nâng cao.

cách thu hút khách hàng
Cách tiếp cận khách hàng: Hợp tác với thương hiệu bổ sung là giải pháp thu hút khách hàng được khuyến khích

Trong thời đại mà sự hội nhập và hợp tác được đề cao, bạn được khuyến khích để sử dụng phương pháp trên. Với cách này, cả hai có thể quảng bá thương hiệu của nhau và tự động giới thiệu khách hàng cho các đối tác khác. Lúc này, bạn có thể thông qua đối tác để chuyển danh thiếp và tờ rơi thương hiệu đến khách hàng của người trên.

>>>Khám phá: Email Marketing là gì? 9 Hình thức Tiếp thị qua Email Chuẩn – Bài Bản

10. Cách tiếp cận khách hàng: Tham gia vào cộng đồng

Cộng đồng địa phương sở hữu nguồn khách hàng tiềm năng tuyệt vời. Bởi vậy, doanh nghiệp không nên bỏ qua đối tượng này. Bạn có thể khuyến khích nhân viên chia sẻ kiến thức chuyên môn và giúp đỡ công việc từ thiện ở đây. Cách này sẽ giúp thương hiệu thuận lợi tạo ấn tượng và niềm tin với thành viên trong cộng đồng. 

cách tiếp cận khách hàng
Tham gia vào các sự kiện, từ thiện cho cộng đồng là cách tiếp cận khách hàng trực tiếp nhất

Ngoài ra, bạn có thể tổ chức, tài trợ sự kiện, làm từ thiện để góp phần tạo nên tầm ảnh hưởng cho thương hiệu. Đây là các hoạt động có thể thành tin tức tốt. Có khả năng lan truyền và nhận về đánh giá, ấn tượng tích cực. Bạn cũng có thể tiếp cận khách hàng thông qua thông cáo báo chí tới các nhà xuất bản địa phương. Điều này sẽ giúp tăng nhận thức về thương hiệu trong cộng đồng hiệu quả hơn.

Trên đây là toàn bộ chi tiết về 10 cách tiếp cận khách hàng hiệu quả. Hi vọng rằng, với thông tin này, bạn có thể lựa chọn được cách thu hút khách hàng phù hợp. Bên cạnh tiếp thị, để đi đường dài, doanh nghiệp nên ưu tiên nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng. Đồng thời, bạn đừng quên cập nhật các kiến thức Marketing mới nhất tại trang web của SEODO nhé!

Tham khảo thêm Trọn bộ Kiến thức Digital Marketing được đội ngũ chuyên gia SEODO chọn lọc kỹ lưỡng:

Câu hỏi thường gặp:

Cách tiếp cận khách hàng B2C, B2B hàng đầu 2023?

  • Xác định khách hàng của bạn
  • Cách tiếp cận khách hàng: Quảng cáo
  • Cách tiếp cận khách hàng: Nơi trưng bày
  • Quảng cáo truyền miệng
  • Cung cấp mẫu thử miễn phí
  • Hiểu doanh nghiệp của bạn từ trong ra ngoài

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN

KHÁM PHÁ CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC