Góc Kiến Thức SEO

GA4 và GSC có gì khác biệt? Tìm hiểu điểm tương đồng và khác biệt giữa 2 công cụ

GA4 và GSC là hai công cụ dùng để theo dõi tần suất hiển thị của web trong quy trình SEO. Cả hai đều giúp doanh nghiệp phân tích dữ liệu và người dùng truy cập. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm thông tin để phát triển nội dung. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng SEODO tìm hiểu kỹ hơn về hai công cụ nổi bật này nhé!

>>> Bạn có thể đọc thêm 100% Tổng quan và Cách dùng GA4 do SEODO tuyển chọn nhé!

1. Tổng quan về Ga4 và gsc

Ga4 và gsc là gì? GSC hay Google Search Console là công cụ cung cấp dữ liệu cần thiết về hiệu suất nội dung web. Cụ thể là các thông tin như từ khóa, trang, hình ảnh và video cũng như trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó, gsc còn cho bạn quyền xóa nội dung hoặc không lập chỉ mục cho các trang nhất định trên SERP

ga4 vs gsc
Google Analytics 4 giúp bạn hiểu về hành vi người dùng

Với GA4 hay Google Analytics 4, bạn sẽ được cung cấp dữ liệu về cách người dùng hoạt động trên trang web. Hơn nữa, công cụ này còn giúp bạn tìm hiểu nhân khẩu học và lý do khách hàng tìm đến website của bạn.

Nhìn chung, bạn có thể sử dụng GSC cho các công việc hàng ngày như tìm kiếm danh sách xuất hiện đầu công cụ tìm kiếm. Mặt khác GA4 lại có vai trò trong tiếp thị kỹ thuật số. Từ đó giúp các Marketer trả lời cho các câu hỏi sau: 

 • Các chiến dịch tiếp thị của bạn đang hoạt động như thế nào?
 • Tác động của các chiến dịch đối với tỷ lệ chuyển đổi của trang là gì?
 • Các trang đích hoạt động hàng đầu trên trang web là gì?
 • Người dùng có thái độ và hành vi như thế nào với trang web của bạn?
 • Nhân khẩu học của khách truy cập trang web là gì?
ga4 vs gsc
Google Search Console cung cấp dữ liệu trước khi truy cập web

Phần lớn, dữ liệu mà GSC cung cấp liên quan đến quá trình trước khi người dùng truy cập vào trang web. Ngược lại, GA4 hỗ trợ thông tin giai đoạn sau đó. Nhìn chung, cả hai công cụ đều có sự khác biệt lớn ở cấp độ bề mặt như:

 • Mục đích.
 • Đối tượng.
 • Làm cách nào để công cụ đo lường hoạt động của người dùng.
Google Analytics 4
Cả hai công cụ đều cung cấp dữ liệu về người dùng web

2. Sự khác biệt giữa Google Search Console và Google Analytics 4

Cả ga4 và gsc đều là các công cụ được dùng để phân tích người dùng trên trang web. Tuy nhiên, cả hai đều có sự khác biệt cũng như cách thức hoạt động và mục đích riêng. Bạn hãy cùng SEODO tìm hiểu đâu là những điểm khác nhau giữa hai phần mềm này nhé!

2.1. Báo cáo

Cả hai công cụ sẽ báo cáo xử lý số liệu hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, trang chính trên ga4 và gsc đều khác nhau. Nếu nhìn ở phía bên trái, GA4 có một phần dành riêng cho các báo cáo tích hợp tập hợp con các danh mục khác. GSC sẽ đặt mọi dữ liệu đã được phân loại trên ngăn bên trái ở dạng xem mở rộng.

ga4 vs gsc
GA4 có một phần dành riêng cho các báo cáo tích hợp

Về mặt báo cáo, GA4 mở rộng và linh hoạt hơn vì có thể nhận dữ liệu từ nhiều nguồn. Bên dưới là giao diện của phần Báo cáo sau khi được mở rộng hoàn toàn của Google Analytics 4. Một sự khác biệt nữa là chế độ xem báo cáo. GA4 cho phép bạn thêm thuộc tính và có tên miền khác nhau. Mặt khác, GSC chỉ kết nối một tên miền (bao gồm các tên miền phụ của) cho việc báo cáo. Nếu có nhiều tên miền hoặc nhiều trang web, bạn cần sở hữu tài khoản riêng cho mỗi trang.

ga4 và gsc
GA4 mở rộng hơn vì có thể nhận dữ liệu từ nhiều nguồn

Thay vào đó, mục tiêu tốt hơn là tăng gấp đôi lượng truy cập và tìm kiếm không phải trả tiền trong 12 tháng tới. Điều này xác lập cho bạn thời hạn và khuôn khổ để thiết lập các hành động cần thực hiện. Cụ thể, bạn cần tối ưu hóa trang web, sáng tạo nội dung hoặc thực hiện chiến lược SEO.

2.2. Số liệu

GA4 thu thập nhiều chỉ số hơn so với GSC. Nguyên nhân là vì mục tiêu của cả hai công cụ đều khác nhau. Những số liệu chính mà bạn có thể tìm thấy trong GA4 là:

 • Chuyển đổi (bao gồm cả mua hàng Thương mại điện tử).
 • Sự kiện (bao gồm bất kỳ sự kiện tùy chỉnh nào).
 • Lượt xem.
 • Người dùng.
 • Thời gian tương tác trung bình.
 • Tỷ lệ thoát.
 • Doanh thu.
 • Nhân khẩu học.
ga4 và gsc
GA4 thu thập nhiều chỉ số hơn so với GSC

Nếu không sở hữu trang web hoặc chỉ làm về SEO, bạn không cần quan tâm nhiều đến chỉ số của Google Search Console. Ngược lại, Google Analytics 4 khá phù hợp cho việc tiếp thị kỹ thuật số. GA4 cung cấp cái nhìn tổng thể về những gì đang xảy ra trên trang web và số liệu kinh doanh. trong khi đó, GSC không cho phép bạn thêm các sự kiện và chỉ số tùy chỉnh như GA4. Google Search Console sẽ tập trung vào các yếu tố sau:

 • Tỷ lệ nhấp (CTR%).
 • Số lần nhấp chuột.
 • Số lần hiển thị.
 • Vị trí (Hiển thị vị trí trung bình mà bạn xếp hạng cho từ khóa đó trong công cụ tìm kiếm).
 • Truy vấn (Những gì người dùng tìm kiếm).
 • Liên kết (Nội bộ và Bên ngoài).
 • Khả năng sử dụng trên thiết bị di động (Trang web của bạn hoạt động tốt như thế nào).
 • Phạm vi lập chỉ mục (Hiển thị bất kỳ lỗi nào và cách thu thập thông tin của Google trên trang web).
ga4 vs gsc
Google Search Console tập trung vào số lần nhấp chuột

2.3. Bảo mật và lỗi

GA4 không cung cấp cho bạn nhiều thông tin về cách trải nghiệm người dùng. Do đó, bạn sẽ khó biết được điều gì ảnh hưởng đến hiệu suất. Đồng thời, bạn cũng bị giới hạn ở lỗi xác thực dữ liệu, lỗi JavaScript, trang 404 và một số vấn đề khác. GSC có thể làm tốt hơn khi giúp bạn xem trải nghiệm người dùng trên trang web. Công cụ sẽ phân loại kết quả trên máy tính để bàn và thiết bị di động. 

ga4 vs gsc
Google Analytics 4 hay gặp vấn đề lỗi trang 404

Các báo cáo trải nghiệm trang cho biết về trải nghiệm của khách truy cập. Hơn nữa, bạn sẽ hiểu liệu trang web có sử dụng HTTPS hay không và khả năng sử dụng trên thiết bị di động. Báo cáo này được chia thành các danh mục kém, cần cải thiện và tốt khi nói đến mức độ nghiêm trọng của vấn đề. 

2.4. Trình chặn quảng cáo và JavaScript

Google Analytics 4 dựa vào JavaScript để hoạt động. Nếu một trang web không có JavaScript, GA4 sẽ không thể đo lường điều gì. Người dùng cũng có xu hướng cài đặt trình chặn quảng cáo và các tiện ích mở rộng trình duyệt khác. Do đó, GA4 sẽ không thể hoạt động. Ngược lại, Google Search Console sẽ không gặp những vấn đề này vì nó không dựa trên JavaScript và có thể thu thập dữ liệu một cách dễ dàng.

Google Analytics 4
Google Analytics 4 dựa vào JavaScript để hoạt động

2.5. Dữ liệu Video

Cả ga4 và gsc đều cung cấp dữ liệu về video nhưng khác nhau về cách tiếp cận. GA4 có thể hiển thị cho bạn phát, tạm dừng, chia sẻ khi xét về mức độ tương tác. Tuy nhiên, Google Analytics 4 không thể cung cấp dữ liệu về cách xếp hạng video trong công cụ tìm kiếm.

ga4 vs gsc
Cả hai công cụ đều cung cấp dữ liệu về video

Mặt khác, Google Search Console sẽ hữu ích cho các trang web có video hoặc cho người tạo nội dung. Công cụ giúp bạn biết cách xếp hạng video trong công cụ tìm kiếm. GSC cũng hỗ trợ dữ liệu hiệu suất trang web khác được tách biệt với video. Đặc biệt, công cụ sẽ cảnh báo nếu trang video có vấn đề nghiêm trọng.

2.6. Phiên bản cao cấp

Google Analytics có phiên bản trả phí là Analytics360 thường được các doanh nghiệp lớn sử dụng. Ngược lại, những công ty nhỏ thường ít quan tâm đến tính năng dữ liệu không giới hạn của phiên bản này. Trong khi đó, Google Search Console không có phiên bản trả phí. 

ga4 vs gsc
Google Analytics có phiên bản trả phí là Analytics360

2.7. Giới hạn truy vấn

Cả ga4 và gsc đều có những giới hạn nhất định trong việc truy vấn. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề lớn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. GA4 có thể báo cáo về URL không giới hạn mỗi ngày. Trong khi đó, GSC được giới hạn ở 1.000 URL. Vì vậy, bạn sẽ thấy nhiều dữ liệu hơn trên các trang trong tài khoản GA4. Google sẽ xác định theo các cấp khác nhau cho cả hai công cụ như truy vấn mỗi giây (QPS), mỗi phút (QPM) và mỗi ngày (QPD).

Google Search Console
GA4 có thể báo cáo về URL không giới hạn mỗi ngày

2.8. Tích hợp và Liên kết sản phẩm

Cả hai công cụ đều được liên kết với các sản phẩm khác của Google hoặc kết hợp với nhau. Trong Google Search Console, các liên kết sản phẩm cho phép bạn kết nối với các sản phẩm khác của Google để chia sẻ dữ liệu như:

 • Thuộc tính Google Analytics.
 • Tài khoản Cửa hàng Chrome trực tuyến.
 • Ứng dụng Cửa hàng Play Android.
 • Tài khoản Google Ads.
 • Dự án Bảng điều khiển hành động của Trợ lý Google.
ga4 vs gsc
GA4 và GSC có thể kết nối với nhau để làm việc

Trong khi đó, Google Analytics 4 có thể liên kết với các sản phẩm sau của Google:

 • Google Ads.
 • Trình quản lý quảng cáo.
 • Big Query (trước đây chỉ khả dụng với Analytics360).
 • Display & Video 360.
 • Merchant Center.
 • Google Play / Firebase (Tùy thuộc vào luồng dữ liệu như web hoặc ứng dụng).
 • Search Ads 360.
 • Bảng điều khiển tìm kiếm.
 • Google tối ưu hóa.
ga4 vs gsc
Google Analytics 4 kết nối được với trình quản lý quảng cáo

Tất cả các liên kết sản phẩm này đều miễn phí. GA4 có khả năng được tích hợp với Shopify, WordPress, Facebook, Marketo và Salesforce. Trong khi đó, GSC có thể liên kết Google Analytics và chia sẻ thông tin chi tiết về Search Console. API của Search Console còn cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các báo cáo và hành động khác nhau.

2.9. Múi giờ báo cáo

Múi giờ báo cáo có thể ảnh hưởng đến dữ liệu trong tài khoản của bạn. Bạn có thể chọn bất kỳ múi giờ nào cho thuộc tính GA4 trong cài đặt. Đồng thời, bạn cũng được thay đổi múi giờ sau này nếu muốn. Ngược lại, GSC có múi giờ mặc định là Giờ ban ngày Thái Bình Dương (UTC – 08:00) không thể thay đổi. 

Google Analytics 4
Múi giờ báo cáo có thể ảnh hưởng đến dữ liệu trong tài khoản

2.10. Số lần nhấp, Số phiên và Trang không phải HTML

Ga4 và gsc có định nghĩa khác nhau về cách đo lường số lần nhấp chuột và số phiên. Google Analytics 4 chỉ ghi lại một nhấp chuột cho mỗi phiên. Trong khi đó, Google Search Console lưu một lần nhấp cho mỗi lần “xem trang” bất kể số lần nhấp vào các liên kết trong một phiên.

ga4 vs gsc
Google Search Console lưu một lần nhấp cho mỗi lần “xem trang”

Ví dụ: Bạn nhấp vào trang web sau đó nhấp vào liên kết nội bộ, quay lại cùng một trang và nhấp lại vào một liên kết nội bộ khác. Khi đó, GSC sẽ ghi lại 4 lần nhấp nhưng GA4 sẽ là 1 lần nhấp. Mặt khác, GA4 tính mọi hoạt động đang được thực hiện trong vòng 30 phút kể từ khi truy cập trang web là một phiên. GSC sẽ ghi lại những gì mà người dùng thực hiện trong một lần nhấp chuột vào danh sách công cụ tìm kiếm.

ga4 vs gsc
Google Analytics 4 ghi nhận các trang HTML

Đối với GSC, người dùng không quay lại công cụ tìm kiếm và nhấp lại. Đồng thời, các trang không phải HTML như PDF sẽ không được tính là một lượt xem trong GSC. Tuy nhiên, GA4 lại ghi nhận đó là một lượt xem và cung cấp các URL trong báo cáo của trang.

3. Điểm tương đồng giữa GSC và GA4 

Bên cạnh sự khác nhau về mục đích và cách hoạt động, ga4 và gsc vẫn có những điểm tương đồng. Cụ thể, cả hai đều có thể liên kết với nhau một cách trơn tru. Nhờ đó, dữ liệu sẽ được lưu chuyển theo hai cách. Một điểm tương đồng khác là GA4 và GSC sẽ tự động loại trừ lưu lượng truy cập Bot mà lẽ ra phải được định cấu hình bằng hộp kiểm trong Universal Analytics.

Google Search Console
GA4 và GSC sẽ tự động loại trừ lưu lượng truy cập Bot

4. Cách kết nối Google Search Console với Google Analytics 4

Bạn có thể liên kết Google Search Console với Google Analytics 4 từ cài đặt của một trong hai công cụ. Bạn hãy theo dõi hướng dẫn cách kết nối GSC từ giao diện GA4. Đầu tiên, bạn hãy nhấp vào biểu tượng bánh răng quản trị. Sau đó, bạn cần nhấp vào Liên kết Search Console trong Cài đặt thuộc tính.

ga4 vs gsc
Bạn cần nhấp vào Liên kết Search Console trong Cài đặt thuộc tính

Bạn tiếp tục bấm vào nút Liên kết.

ga4 vs gsc
Bạn hãy nhấn nút liên kết

Lúc này, bạn sẽ thấy lời nhắc thiết lập Liên kết. Bạn hãy nhấp vào “Chọn tài khoản” và chọn thuộc tính bạn muốn liên kết với tài khoản GA4 của mình.

Google Analytics 4
Bạn hãy nhấp vào “Chọn tài khoản” và chọn thuộc tính

Bạn sẽ thấy danh sách các thuộc tính mà bạn là chủ sở hữu được xác minh. Bạn hãy chọn một liên kết mà bạn muốn liên kết với tài khoản GA4 và nhấp vào Xác nhận.

ga4 vs gsc
Sau khi chọn liên kết, bạn hãy nhấn “Xác nhận”

Bạn cần nhấp vào “Chọn” để chọn luồng web mà bạn đang liên kết với GSC rồi nhấn “Tiếp theo”.

ga4 vs gsc
Bạn chọn luồng web rồi nhấn “Tiếp theo”

Ở bước cuối cùng, bạn có thể “Xem lại cài đặt” của mình và nhấp vào “Gửi’.

Google Search Console
Khi đã xem cài đặt, bạn nhấp vào “Gửi”

Sau khi gửi, bạn sẽ thấy nút màu xanh lục cho biết Đã tạo liên kết. Điều này có nghĩa là bạn đã liên kết thành công Bảng điều khiển tìm kiếm của Google với thuộc tính GA4 của mình.

ga4 vs gsc
Bạn đã tạo thành công liên kết

5. Cách xem Báo cáo Search Console trong GA4

Khi đã kết nối ga4 và gsc và đợi 24-48 giờ để xem dữ liệu Search Console, bạn hãy bắt đầu tìm dữ liệu. Bạn hoàn toàn có thể tạo một phần dành riêng cho hai báo cáo mới. Trong tab Báo cáo, bạn hãy nhấp vào biểu tượng Thư viện ở góc dưới cùng bên trái. Sau đó, bạn cần chuyển đến thẻ Bảng điều khiển tìm kiếm và nhấp vào dấu ba chấm rồi chọn Xuất bản.

ga4 vs gsc
Bạn hãy nhấp vào biểu tượng Thư viện ở góc dưới cùng bên trái

Bây giờ, bạn sẽ có thể xem phần Search Console dành riêng cho hai báo cáo trên ngăn bên trái trong tab “Báo cáo chính”. Nếu mở rộng phần Search Console, bạn sẽ thấy thẻ “Truy vấn tìm kiếm” không phải trả tiền của Google. Thẻ này hiển thị các truy vấn mà người dùng đã tìm kiếm và số lần nhấp để truy cập trang web của bạn. Mặt khác, thẻ “Lưu lượng truy cập tìm kiếm” sẽ hiển thị các trang đích của web và số lần hiển thị không phải trả tiền.

Google Analytics 4
Thẻ “Lưu lượng truy cập tìm kiếm” sẽ hiển thị các trang đích của web

6. Tổng kết

Sau khi tìm hiểu ga4 và gsc, bạn sẽ biết được sự khác biệt cơ bản của hai công cụ này. Nhiều người vẫn đang phân vân không biết nên sử dụng phần mềm nào. Tuy nhiên, sự lựa chọn hợp lý nhất là dùng song song cả hai. Tuy Google Analytics 4 khá giới hạn người dùng trong việc sử dụng, đây vẫn là công cụ mạnh mẽ để phân tích số liệu.

ga4 vs gsc
Bạn nên kết hợp cả GA4 và GSC cho trang web của mình

Google cung cấp ga4 và gsc giúp bạn phân tích các số liệu và người dùng tại web. Nhờ đó, bạn sẽ có cơ sở để phân tích mức độ hiệu quả về nội dung trên trang của mình. SEODO hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đủ thông tin về Google Search Console so với Google Analytics 4.

Khám phá thêm Kiến thức Google Analytics 4 trong các bài viết dưới đây:

Nguồn nội dung: Measure School

Những câu hỏi thường gặp:

GA4 và GSC là gì?

GSC hay Google Search Console là công cụ cung cấp dữ liệu cần thiết về hiệu suất nội dung web. Cụ thể là các thông tin như từ khóa, trang, hình ảnh và video cũng như trải nghiệm người dùng. Bên cạnh đó, gsc còn cho bạn quyền xóa nội dung hoặc không lập chỉ mục cho các trang nhất định trên SERP. Còn với GA4 hay Google Analytics 4, bạn sẽ được cung cấp dữ liệu về cách người dùng hoạt động trên trang web. Công cụ này còn giúp bạn tìm hiểu nhân khẩu học và lý do khách hàng tìm đến website của bạn.

Thẻ Meta có hỗ trợ cho SEO không?

Meta Tag có ảnh hưởng khá lớn đến SEO. Nếu bạn chọn một nội dung Trendy, có khả năng thu hút cao cho phần Meta Description thì tỷ lệ leo Top Ranking của Google sẽ gia tăng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nội dung đã cũ và không còn phù hợp thì ít nhiều lượng Traffic của Website cũng sẽ bị sụt giảm theo.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN

KHÁM PHÁ CÁC CHỦ ĐỀ KHÁC