Góc Kiến Thức SEO

Thiết kế website chuẩn SEO với 8 tiêu chí cập nhật 2023

Thiết kế website chuẩn SEO chắc hẳn luôn được nhắc đến khá nhiều. Một website chuẩn SEO mang đến cho doanh nghiệp bạn nhiều lợi ích, từ gia tăng chuyển đổi đến việc lên top, tiếp cận được nhiều khách hàng. Vậy những tiêu chí nào sẽ quyết định một website đạt chuẩn SEO ? Hãy cùng SEODO tìm hiểu nào !

1. Thiết kế website chuẩn SEO là gì?

thiết kế website chuẩn SEO
thiết kế website chuẩn SEO

Thiết kế trang web chuẩn SEO là hệ thống kết nối giữa ba thực thể đảm bảo nguyên tắc win-win, với các bên cùng có lợi gồm: Google, Người dùng tìm kiếm thông tin và Doanh nghiệp.

Thiết kế website chuẩn SEO phải đảm bảo:  

 • Website có cấu trúc chuẩn SEO: Đây là cách các trang của một trang web được sắp xếp và liên kết với nhau một cách hợp lý. Một số website do mắc phải những lỗi cấu trúc nào đó vô tình đã khiến cho Bot Google rất khó tìm ra hoặc khó tìm đầy đủ nội dung trên website.
 • Nội dung tối ưu: Nội dung mà người dùng nhìn thấy và nội dung mà Bot Google đọc có rất nhiều điểm khác nhau, vì vậy website cần có các yếu tố kỹ thuật giúp Bot Google hiểu được trang web của bạn.  
 • Website dễ hiểu: Chúng ta phải làm web tư duy theo người dùng và Bot Google. Mục tiêu của chúng ta là thiết kế website chuẩn SEO để Bot Google đọc từ đó giúp cho bài viết ontop. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ, mục tiêu chính của việc này là thu hút người dùng tìm kiếm thông tin trên website của bạn, thông qua đó giúp doanh nghiệp tăng lượng traffic, đơn hàng, lợi nhuận,… 

>>> Đọc ngay kiến thức: Phân Tích Đối Thủ Trong SEO Chi Tiết Trong 6 Cách

2. Tại sao thiết kế web chuẩn SEO lại quan trọng

Thiết kế web chuẩn SEO rất quan trọng vì nó giúp cho trang web của bạn:

 • Tăng lượng Organic Traffic hiệu quả

Thiết kế web chuẩn SEO sẽ giúp bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ các công cụ tìm kiếm. Vì nó có khả năng xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm của Google (SERPS).

 • Thiết kế web chuẩn SEO giúp cải thiện trải nghiệm người dùng

.Cải thiện SEO trang web của bạn là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược tiếp thị nào. Nó đảm bảo trang web của bạn hoạt động tốt và giúp khách truy cập dễ dàng điều hướng để họ có thể tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Google chỉ muốn xếp hạng các trang web tốt nhất để ngăn trải nghiệm người dùng của chính họ bị ảnh hưởng bởi các trang web kém chất lượng. Vì vậy, việc có một trang web xếp hạng cao sẽ tạo dựng niềm tin với người dùng đồng thời giúp họ tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm.

 • Thiết kế web chuẩn SEO tăng độ trust cho trang web

Người dùng có xu hướng  tin tưởng các trang web xuất hiện đầu tiên trên Google, Bing hoặc Yahoo – các trang kết quả tìm kiếm. Điều này rất tốt cho sự nhận biết và danh tiếng của thương hiệu.

Đó là lý do tại sao các yếu tố kỹ thuật của SEO, chẳng hạn như tốc độ trang, thời gian chờ, backlink và các yếu tố xây dựng authority khác rất quan trọng đối với sự thành công của một website.

 •  Web chuẩn SEO giúp bạn thấu hiểu insight khách hàng

SEO thúc đẩy lưu lượng truy cập (traffic) chất lượng bằng cách phân tích hành vi của người dùng đó. Ví dụ:

 • Làm thế nào họ đến được trang web của bạn?
 • Họ đang click chuột nhiều vào cái gì?
 • Bao lâu thì họ thoát trang?
 • Họ thích/ không hứng thú với nội dung nào?

Đây là một cách tuyệt vời để hiểu khách hàng của bạn muốn gì và điều chỉnh trang web hoặc sản phẩm của bạn theo nhu cầu của họ.

 • Thiết kế web chuẩn SEO giúp tận dụng tối đa ngân sách tiếp thị của bạn

Chiến lược SEO có thể mất một chút thời gian để thực hiện, nhưng các thay đổi có xu hướng miễn phí. Ngoài ra, SEO là một chiến lược chi phí thấp để giúp trang web của bạn đạt được các mục tiêu tiếp thị và tăng ROI tổng thể của bạn.

3. Website được thiết kế chuẩn SEO gồm những yếu tố nào?

3.1. Nội dung (Content)

Nội dung hay Content website chuẩn SEO là một yếu tố cốt lõi giúp cho bài viết được lên top Google. Thay vì chỉ chú trọng viết về bản thân doanh nghiệp của bạn. Website đó cần tập trung giải quyết những vấn đề mà khách hàng mục tiêu quan tâm, các vấn đề mà họ gặp phải. Bạn cần giải thích các nguyên nhân, đề xuất cách giải quyết. Doanh nghiệp, công ty cùng đồng hành với khách hàng như những người bạn. 

Người ta nói, “Chất lượng hơn số lượng”. Câu này luôn luôn đúng. Bạn nên đầu tư tối đa cho chất lượng bài viết. Từ đó, sau những lần người dùng ghé thăm, website sẽ lấy được sự tin tưởng. Do vậy, họ sẽ thường xuyên đến trang web để tìm kiếm thông tin.

Để viết được nội dung chuẩn SEO, bạn cần lưu ý: 

 • Tiêu đề bài viết (title) không quá 65 – 70 ký tự, chứa từ khóa chính.
 • Đoạn mô tả (meta description) khoảng 150-170 ký tự, xúc tích, cuốn hút và chứa từ khóa chính.
 • Từ khóa (keyword): Mỗi bài viết cần đảm bảo từ khóa chính được lặp lại nhiều lần đảm bảo từ 1-2%. Bên cạnh từ khóa chính, bạn cần thêm những từ khóa phụ. Tùy thuộc vào nội dung và từ khóa chính mà chúng ta có thể có ít hay nhiều từ khóa phụ.
 • Nội dung bài viết phải logic, mới mẻ, có giá trị, tuyệt đối không copy từ những nguồn khác.

3.2. Hình ảnh chuẩn SEO

Hình ảnh cũng chính là công cụ góp phần tạo nên website chuẩn SEO. Hình ảnh chất lượng cao giúp truyền tải nội dung dễ dàng đến khách hàng. Người dùng thường thích xem hình hơn là dành thời gian đọc. Vì vậy, SEO hình ảnh rõ ràng, đẹp mắt sẽ kéo khách hàng đến website nhiều hơn.

3.3. URL

URL như là một “địa chỉ” dẫn đến website của bạn. Vì vậy, muốn thiết kế website chuẩn SEO bạn cần phải chú trọng đến nó. Xây dựng “địa chỉ” dễ nhớ, ngắn gọn, bao gồm những lưu ý nhỏ sau: 

 • URL của website chuẩn SEO đảm bảo chứa từ khóa chính, không dấu, phân tách mỗi từ bằng một dấu (-).
 • Cấu trúc URL hợp lý, bố cục bao gồm: giao thức, tên miền, đường dẫn, chuỗi truy vấn.
 • URL đảm bảo được độ dài hợp lý.

3.4. Backlink đảm bảo

Để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, việc tối ưu bằng cách đặt liên kết website chính của thương hiệu, doanh nghiệp tại website khác khá quan trọng. Có thể kể đến những ưu điểm lớn của việc đặt backlink như: tăng thứ hạng và lượt traffic cho web, giúp web được index nhanh hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc SEO off-page hiệu quả, bạn cần chú trọng xây dựng backlink chất lượng thay vì số lượng. 

3.5. Tốc độ load của trang

Tốc độ tải trang ảnh hưởng rất lớn việc thiết kế một website chuẩn SEO. Cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm đều không hài lòng với những trang web chạy chậm. Có thể nói tốc độ trang web load nhanh thường thân thiện với SEO hơn. Bởi, chúng sẽ tạo ra nhiều tương tác với người dùng hơn, trải nghiệm người dùng tăng lên. Hơn nữa, Bot Google sẽ xếp hạng trang web cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

3.6. Thiết kế website chuẩn SEO theo chuẩn W3C

thiết kế trang web
World Wide Web Consortium – thiết kế website chuẩn SEO (W3C)

W3C mang ý nghĩa là thước đo tiêu chuẩn khi thiết kế web chuẩn SEO (“World Wide Web Consortium”). Một web chuẩn W3C góp phần tạo nên một web chuẩn SEO.   

 • Đạt chuẩn W3C trang web của bạn sẽ thân thiện với Google và được Bot Google đánh giá cao.
 • Tốc độ load dữ liệu trang web nhanh chóng hơn.
 • Dễ dàng cho việc nâng cấp và sửa chữa trang web.
 • Website thân thiện hơn với thiết bị di động.

4. Những tiêu chí quan trọng để đánh giá Website chuẩn SEO

4.1. Tối ưu website cho Google

Website được đánh giá chuẩn SEO cần đảm bảo thân thiện với bộ máy tìm kiếm 

 • URL tĩnh, ngắn gọn và đảm bảo phải chứa từ khóa chính.
 • JavaScript, AJAX, iFrames cần được hạn chế một cách tối đa. Tốt hơn hết nên tải nội dung bằng html.
 • Nội dung trên trang không được phép trùng lặp.
 • Hạn chế các yêu cầu click chuyển trang.
 • Tối ưu hóa file ảnh, video, thẻ để bọ tìm kiếm có thể dễ dàng truy cập website.
 • Đặc biệt chú ý một số giới hạn ký tự trong Description, Title, URL…

4.2. Tối ưu website thân thiện cho người dùng

Một nguyên tắc bạn luôn nhớ khi thiết kế website chuẩn SEO đó là xây dựng trang web phục vụ cho người dùng. Hãy đặt mình vào vị trí của họ. Bạn cần thấu hiểu nhu cầu, mong muốn của người tìm kiếm thông tin. Một website mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng cần chú ý đến:

 • Thiết kế UX/ UI bắt mắt, thu hút người dùng, các nội dung trên website có thể được tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Tốc độ tải trang nhanh, không quá 0,5s.
 • Thiết kế website Responsive, tương thích mọi thiết bị và mọi trình duyệt web.

>>> Tìm đọc thêm: Core Web Vitals: 3 Chỉ Số “Mới Mẻ” Cần Biết Trong SEO 2023

5. Quy trình tối ưu thiết kế website chuẩn SEO

Bước 1: Thực hiện nghiên cứu từ khóa chính và từ khóa phụ:

 • Sử dụng các công cụ gợi ý từ khóa như Keyword Everywhere, SpinEditor,… hay gợi ý của Google search. 
 • Phân tích những lợi thế, hành vi của đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, việc nghiên cứu sở thích người dùng cũng là điều quan trọng.

Bước 2: Xây dựng nội dung (content) chất lượng, sáng tạo, không copy những trang web khác, có giá trị với người dùng. 

Bước 3: Tối ưu Onpage (Title, Meta Title, Description, đoạn mô tả ngắn Meta Description, Thẻ Heading…) cho các bài viết.

Bước 4: Tối ưu Off-page: Xây dựng backlink chất lượng trỏ về trang web chính

Bước 5: Theo dõi và phân tích kết quả SEO liên tục để xây dựng kế hoạch tối ưu hóa các yếu tố trên web. Làm cho thiết kế trang web chuẩn SEO và đạt tiêu chuẩn đánh giá của Google.

Bước 6: Nâng cấp tối ưu cho website bằng cách theo dõi Bounce Rate (Tỷ lệ thoát trang), Time On Site ( thời gian người dùng ở lại trang web)… và điều chỉnh file robots.txt.

6. Lợi ích khi thiết kế website chuẩn SEO

Có thể nói trong thời đại 4.0 như hiện nay. Tốc độ sử dụng internet và mua sắm online tăng như vũ bão. Cuộc đua kinh doanh trực tuyến cũng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp đều mong muốn thiết kế website chuẩn SEO để thân thiện hơn với Google và người dùng.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những lợi ích khi thiết kế website chuẩn SEO nhé

6.1. Gia tăng lượng organic traffic

Đối với những trang web có nội dung chất lượng và được tối ưu hóa chuẩn SEO thì Google sẽ ưu tiên đưa lên top tìm kiếm. Từ đó, thu hút được số lượng lớn người dùng tự tìm đến web. Lượng Organic Traffic do vậy cũng tăng lên nhanh chóng.

6.2. Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Khi website đã được đầu tư một cách kỹ lưỡng, chỉnh chu thì việc đạt top trên các công cụ tìm kiếm là việc dễ dàng. Điều này giúp cho trang web nhận được ấn tượng, sự tin tưởng từ khách hàng hơn những trang web đối thủ khác và một khi website có được niềm tin của họ, công việc bán hàng của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

6.3. Tiết kiệm chi phí

Tối ưu SEO sẽ giúp website có cơ hội được xếp thứ hạng cao một cách tự nhiên và bền vững, do đó, doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cho chính sách truyền thông, quảng cáo. Khi đó, đông đảo khách hàng mục tiêu sẽ chủ động tìm đến doanh nghiệp bạn mà bạn không cần phải bỏ ra một ngân sách quá lớn cho quảng cáo như thông thường. 

6.4. Website thân thiện với người dùng

Có thể nói thiết kế website chuẩn SEO là bước quan trọng giúp cho trang web của doanh nghiệp trở nên thân thiện cũng như gia tăng trải nghiệm người dùng. Những trang web có nội dung hữu ích, tốc độ tải nhanh, điều hướng theo cách thông minh và dễ dàng sử dụng thì người dùng chắc chắn sẽ yêu thích, tỉ lệ time onsite dài để tìm hiểu thông tin và sẽ quay lại nhiều lần khác nữa. 

» Tìm hiểu thêm: Phương pháp SEO Branding

7. Tìm hiểu 8 tiêu chí trong thiết kế website chuẩn SEO

7.1. Titles và descriptions

Title là tiêu đề của một bài viết. Nó chứa khoảng 60 ký tự. Meta Descriptions là một thẻ mô tả thường có khoảng 150-170 ký tự. Titles và descriptions là hai thứ mô tả chính xác, xúc tích nhất nội dung trang mà không bị nhồi nhét từ khóa.

7.2. Content hay

Nội dung luôn là yếu tố then chốt để Bot Google và người dùng đánh giá website của bạn. Họ cần content có chất lượng hơn số lượng. Với một bài viết content hay, chi tiết và thu hút chắc chắn nhận được sự tin tưởng từ người dùng. Từ đó, bài viết của các bạn sẽ được xếp hạng cao hơn trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Mục tiêu cốt yếu của SEO là làm hài lòng khách hàng và Google, nếu một trong hai mục tiêu không đạt chuẩn thì chiến dịch SEO đó coi như thất bại hoàn toàn. Điều đó có nghĩa là một content copy, không logic, không sáng tạo, không mang lại giá trị thiết thực cho khách hàng sẽ chẳng bao giờ đem lại hiệu quả như bạn mong muốn.

7.3. Chứa hình ảnh chuẩn SEO

Tối ưu hóa hình ảnh là một trong những tiêu chí để thiết kế một website chuẩn SEO. Các công cụ tìm kiếm thích các bài viết nhiều chữ. Tuy nhiên, mục tiêu tối thượng vẫn là cung cấp thông tin cho người dùng. Nhu cầu, mong muốn của người dùng rất đa dạng, có người thích đọc, có người thích xem hình ảnh. Vì vậy, chúng ta cần phải thực hiện tối ưu hóa hình ảnh đáp ứng mong muốn của khách hàng. Đồng thời, cách làm này cũng sẽ giúp website tăng tính thẩm mĩ, có tốc độ load nhanh hơn. Thông qua đó, khách hàng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm của bạn hơn khi tìm kiếm hình ảnh trên Google.

7.4. Bố cục hợp lý

Để thiết kế website chuẩn SEO, bố cục bao gồm sáu yếu tố quan trọng sau: 

 • Header
 • Breadcrumb Menu
 • Page Title (chỉ có 1 Title cho mỗi trang)
 • Văn bản được định dạng tốt, chúng được tách thành những đoạn ngắn với subheadings
 • Thông tin tác giả
 • Footer

7.5. Code

Các bạn cần kiểm tra Source Code để tối ưu SEO ở những phần sau: 

 • Title Tag
thiết kế website chuẩn SEO
Source code của Title Tag – thiết kế website chuẩn SEO
 • Meta description
thiết kế website chuẩn SEO
Source code của Meta Description – thiết kế website chuẩn SEO
 • The H1 Heading Tag
thiết kế website chuẩn SEO
Source code của đoạn tiêu đề – thiết kế website chuẩn SEO
 • Internal Link và Anchor Text 
thiết kế website chuẩn SEO
Code của Internal Link và Anchor Text – thiết kế website chuẩn SEO

Nội dung mã code là yếu tố quyết định SEO của bạn có thành công hay không chứ không phải công thức code. Bot Google sẽ đọc nội dung Source Code của bạn để biết trang web của bạn đang nói về vấn đề nào. 

7.6. Thẻ Canonical

Thẻ Canonical được hiểu đơn giản là hợp nhất các URL có nội dung tương tự hoặc “trùng lặp” trên nhiều URL khác nhau.

Khi một trang web phát triển đồng nghĩa với việc trang web sẽ hoạt động mạnh hơn, cung cấp nhiều thông tin hơn dẫn tới việc có nhiều trang thông tin bị trùng lặp. Khi các công cụ tìm kiếm thu thập URL nội dung, đối với những bài viết có cụm từ khóa tương tự, các công cụ này có thể xếp hạng những URL mà bạn không mong muốn.  

7.7. URL rõ ràng

URL phải đảm bảo độ dài, chứa từ khóa chính, các từ được viết bằng chữ thường và được phân tách bằng dấu (-). 

7.8. Tốc độ load nhanh

Tốc độ load nhanh làm web trở nên thân thiện hơn với cả người dùng và Google. Từ đó, thời gian người dùng trên web nhiều hơn, tỷ lệ thoát trang giảm đi. Hơn thế nữa, nó còn dễ dàng cho Bot Google thu thập dữ liệu và đánh dấu chỉ mục. 

7.9. Thiết kế web chuẩn SEO theo tiêu chuẩn của UX/UI

Thiết kế UX là việc thiết kế sản phẩm gắn liền với cảm nhận người dùng. Thiết kế UX trong thiết kế web chuẩn SEO cũng dựa trên quan điểm này. Thiết kế UI tập trung vào thiết kế giao diện người dùng. Thiết kế UX/UI quan trọng trong việc thiết kế website chuẩn SEO vì: 

a) UX/UI ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng. 

Thiết kế UX/UI tốt giúp khách hàng thoải mái, hài lòng khi truy cập vào trang web, tâm trạng tốt từ đó quyết định mua hàng khi thấy sản phẩm ưng ý cũng diễn ra nhanh hơn. 

Một ví dụ điển hình khi bạn truy cập trang web của SEODO 

Giao diện được thiết kế thân thiện với người dùng, khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin. Các ICON kêu gọi hành động cũng được sắp xếp một cách hợp lý bên trái website giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu sâu hơn về dịch vụ SEO của công ty. 

b) Ảnh hưởng đến xếp hạng của Google 

Đối với những trang web có thiết kế UX/UI chuẩn SEO thì khách hàng sẽ ở lại lâu hơn trên web, điều này giúp Bot Google đánh giá cao time onsite của khách hàng đối với trang web. Do đó, có thể nâng hạng trang web của doanh nghiệp bạn. 

Bài viết là những kiến thức hữu ích xoay quanh +10 Tiêu chí không thế thiếu trong thiết kế website chuẩn SEO mà chuyên viên của SEODO chia sẻ cho bạn. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp cho các bạn hiểu được những tiêu chuẩn tạo nên một trang web chuẩn SEO và xây dựng website của mình ngày một phát triển. 

Những câu hỏi thường gặp:

8 tiêu chí trong thiết kế website chuẩn SEO:

 1. Titles và descriptions
 2. Content hay
 3. Chứa hình ảnh chuẩn SEO
 4. Bố cục hợp lý
 5. Code
 6. Thẻ Canonical
 7. URL rõ ràng
 8. Tốc độ load nhanh
 9. Thiết kế web chuẩn SEO theo tiêu chuẩn của UX/UI


Chinh phục top Google nhờ những phương pháp tối ưu SEO trong các bài viết sau đây:

4.3/5 - (3 bình chọn)

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN