Doanh nghiệp nên thuê dịch vụ SEO hay xây dựng đội SEO?

seo agency

Nên thuê dịch vụ SEO hay xây dựng đội SEO?

Đây hẳn là câu mà nhiều doanh nghiệp mong muốn làm SEO nhưng chưa thể trả lời. Hôm nay, mình sẽ phân tích từng trường hợp để doanh nghiệp có góc nhìn mới, từ đó đưa ra được quyết định phù hợp.

Trước hết, trong bài viết này mình sẽ không nhận định là nên xây đội SEO hay thuê SEO Agency ngoài. Vì để đưa ra được quyết định đúng, nó phải phù hợp với từng doanh nghiệp, phù hợp với kế hoạch phát triển của doanh nghiệp đó. Mình chỉ phân tích từng khía cạnh để doanh nghiệp có thêm nhận định tốt hơn.

1. Xây dựng đội SEO

seo offpage

1.1 Ưu điểm của xây dựng đội SEO

Đội SEO riêng thì bạn sẽ dễ dàng theo dõi tiến độ, theo dõi công việc của cả đội

Đội SEO là người của doanh nghiệp nên mức độ hiểu ngành, sản phẩm, khách hàng rất cao. Vì thế content hay những concept mà doanh nghiệp cần triển khai, đội SEO sẽ làm rất tốt

Bạn có thể điều hướng đội SEO làm những công việc mà bạn nghĩ là tốt với tốc độ nhanh

1.2 Nhược điểm của xây dựng đội SEO

Chi phí lớn:

  • Khi bạn nuôi đội SEO thì chi phí sẽ lớn hơn. Nếu hiệu quả thì đội SEO của bạn ít nhât phải có 3 người ( 1 SEO Leader, 1 content và 1 technical). Lương 3 người này 1 tháng ít nhất cũng đã 22 triệu.
  • Chi phí khác: chi phí văn phòng, ăn uống, vệ sinh,…..
  • Chi phí thưởng lễ, thưởng tết, đào tạo,..

Bạn phải có kiến thức chuyên môn để theo dõi công việc của đội SEO: nếu bạn muốn tiện theo dõi công việc hay ra chỉ thị với đội SEO, bạn phải là người có kiến thức SEO. Nếu không bạn sẽ không hiểu đội SEO của bạn đang làm gì, làm như thế nào

Quản trị nhân sự: Bạn có thêm đội SEO, tức là bạn sẽ phải quản trị đội SEO đấy trong công việc, định hướng và cả cuộc sống. Nếu bạn quản trị không tốt, chắc chắn đội SEO hoạt động không thể hiệu quả

Nếu không hoàn thành, bạn có thể giải tán đội SEO, nhưng mục tiêu vẫn không hoàn thành. Bạn mất tiền, chi phí mà không mang lại kết quả gì vì người chịu trách nhiệm cuối cùng cho đội SEO vẫn là chủ doanh nghiệp

Quá phụ thuộc SEO Leader. Nếu SEO Leader không có khả năng hoặc khả năng trung bình, khả năng kết quả không đạt được rất cao. Trong khi SEO Leader giỏi thì không hề dễ tìm kiếm.

2. Thuê dịch vụ SEO ngoài (SEO Agency)

seo agency

2.1 Ưu điểm thuê Agency

Chi phí rẻ hơn: Chi phí đó đã được Agency và doanh nghiệp đàm phán trước đó. Nên Doanh nghiệp sẽ không tốn khoản phí nào nữa hết. Toàn bộ khoản phí nhân sự, chi phí quản trị thì agency sẽ là người lo liệu

Không hoàn thành dự án, đền bù tiền đã chi trả. Điều khoản này đều có trong hợp đồng, nếu Agency không hoàn thành như cam kết thì phải hoàn tiền cho doanh nghiệp theo điều khoản.

Công việc, kết quả của bạn vẫn được bên Agency báo cáo thường xuyên và định kỳ.

Doanh nghệp giao hết công việc cho Agency tự quản lí, không cần quan tâm SEO nữa, vấn đề chỉ là chờ website lên TOP.

Trình độ chuyên môn SEO tốt. Là SEO Agency nên họ tập trung vào chuyên môn của họ là SEO, vì thế khả năng SEO của họ rõ ràng là tốt hơn.

2.2 Nhược điểm của Agency

Mức độ hiểu ngành nghề không được cao do làm nhiều ngành nghề cùng lúc

Agency chỉ làm số thời gian như hợp đồng, sau đó doanh nghiệp cần Agency duy trì kết quả hoặc phải tự xây dựng đội SEO để duy trì kết quả Nếu không kết quả có thể không kéo dài được.

Quyền kiểm soát Agency thấp. Do là 2 công ty khác nhau nên 2 bên chỉ có thể làm việc với nhau theo quy trình, cam kết trong hợp đồng mà thôi.

Trên đây là những phân tích của mình về việc nên xây dựng đội SEO hay thuê dịch vụ SEO ngoài. Chúc doanh nghiệp có thêm nhiều góc nhìn để có thể đưa ra quyết định phù hợp với thực trạng của doanh nghiệp mình.

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.